ต่อเติมบ้าน ทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม

ต่อเติมบ้าน ทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม

ต่อเติมบ้าน ทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม ชีวิตของนักแสดงโดยยิ่งไปกว่านั้น “ช่างวาดภาพ” นั้นเป็นอาชีพที่มีความเป็นอิสระสูง โดยปกติจะดำเนินงานผู้เดียว บางทีก็อาจจะหามอุปกรณ์การเรียนไปเมืองนอกสถานที่บ้างเพื่อหาแรงดลใจใหม่ๆแม้กระนั้นจำนวนมากระยะเวลาการผลิตสรรค์งานจะอยู่ที่บ้านหรือในสตูดิโอ ซึ่งพวกเราบางทีอาจเรียกว่า “โฮมที่ทำงาน” ในสมัยแรกๆเลยก็ว่าได้ ตัวนักแสดงก็เลยออกจะมีความเกี่ยวเนื่องพิเศษกับบ้าน การจัดสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านที่น่าอยู่ก็เป็นเลิศ แรงกระตุ้น ให้สลัดฝีแปรง ได้ด้วยเหมือนกัน การจัดสภาพการณ์ห้อมล้อมแบบที่ถูกจริต และก็บรรยากาศที่สงบเงียบ ชอบเป็นคุณลักษณะเด่นที่เจอในบ้าน แม้กระนั้นมีเนื้อหาข้างในก็นานับประการ

ต่อเติมบ้าน ทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม

Zhu’an Residence เป็นบ้านที่วางแบบมาสำหรับช่างวาดเขียน Zhong Meng รวมทั้งเมียของเขา ไซต์นี้ตั้งอยู่ใน Xizhou เมืองต้าหลี่ รอบๆขอบด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านชิดกับท้องนา ครอบคลุมพื้นที่ถึง 800 ตำรวจมัธยม ตัวตึกวางแบบคล้ายกับลักษณะบ้านเริ่มแรกในหมู่บ้าน ที่ชอบมีลานกว้าง กึ่งกลาง สิ่งของปูนผสมกับฟาง ซึ่งเป็นแบบทั่วๆไปสำหรับฝาผนังข้างนอก ในเขตต้าหลี่ ที่ช่วยเชื่อมโยงบ้านข้างหลังใหม่กับบริบทได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ว่าสิ่งที่พิเศษเป็นการออกแบบชุดของลานกว้างหลายขนาดพร้อมพื้นที่ ใช้สอยบริเวณสรุปความเพลิดเพลินเจริญใจ ของสวนรวมทั้งสวนน้ำ ที่ตลอด นำมาซึ่งประสบการณ์ใหม่ๆในบ้านวันแล้ววันเล่า HOME

การออกแบบ ของคนเขียนแบบ

นายสิบวหยาง อ้างอิงถึงลักษณะที่ด้านใน ของบ้าน แบบจีน เริ่มแรก ที่ชอบทำตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า ศูนย์กลางบ้าน แม้กระนั้นบากบั่นสร้างความเป็นส่วนตัว รวมทั้งลดความรู้สึก เตียนโล่ง แต่ว่าใช้ประโยชน์ได้น้อยของบ้านโบราณ ด้วยเหตุดังกล่าวปากทางเข้าก็เลยทำเป็นโถงทางเท้าองค์ประกอบฝาผนังและก็หลังคาคอนกรีต มีสวนเล็กๆกระจายตัวอยู่ข้างกำแพงสีขาว ที่นำทางลึกยาวเลี้ยวไปสู่ข้างในบ้านอีกครั้ง

ผิวสีขาวยังคงเดินต่อไปด้านใน ข้างหลังกำแพงยาวๆนั้นจะพาแขกไปพบกับโลกอีกใบที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยต้นไม้ น้ำ แล้วก็ฟ้า กับห้องรับรองที่มีต้นไม้ปลูกไว้กึ่งกลางบ้าน ที่แลเห็นได้จากหลายพื้นที่ของบ้าน มีหนองน้ำตื้นๆล้อมต้นไม้ นำมาซึ่งความเย็นกระจัดกระจายไปทั่วรอบๆ

ด้านในภายแบ่งออก เป็นห้องส่วนตัว ทางทิศเหนือ ชุดพื้นที่ ใช้สอยสาธารณะ แล้วก็บ้านพัก สำหรับแขก คนชำระล้าง/กุ๊กอยู่ทางใต้ ระหว่างนี้ จะมีสนามเล็กๆถึง 9 จุดที่มีขนาดต่างๆกันช่วยลดขนาดของบ้านในลานบ้านไม่ให้มองกว้างเกินความจำเป็น แล้วก็เพื่อแต่ละมุม ของลานสวนตรงพอดิบพอดี กับห้องต่างๆด้วยแนวทางพวกนี้ทำให้บ้านการไหลเวียน ผ่านส่วน หลักของบ้าน และก็ปรับปรุง เป็นการสลับกัน ระหว่างการบีบอัด เชิงพื้นที่ และก็การขยายเชิงพื้นที่ Phuket Villas

ต่อเติมบ้าน ทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม

จากลานข้างใต้ จะสามารถเดินผ่านฟุตบาทที่มีหลังคาหุ้มเลาะตัวบ้าน ผ่านพื้นที่กินอาหารที่โอบล้อมไปทางสระ ห้องรับแขกมีพื้นที่ใช้สอย 2 ส่วน เบือนหน้าไปทางสนามรวมทั้งสระเป็นลำดับ ส่วนห้องเช่าส่วนตัวจัดอยู่รอบสนามสี่ที่แล้วก็ทุกหย่อมหญ้าเข้าถึงกันได้หมด สิ่งที่พิเศษอีกจุดหนึ่งเป็น ส่วนประกอบส่วนประกอบของบ้านที่เกือบจะไม่ปรากฏ “เสา” บ้านให้มองเห็น

ด้วยเหตุว่านักออกแบบระบุความดกของฝาผนังเป็น 200 มิลลิเมตร เพื่อเสาแล้วก็ฝาผนังที่เพิ่มเข้าไปแปลงเป็นส่วนเดียวกันจนกระทั่งแยกไม่ออกเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ส่วนคานของบ้าน จะแอบซ่อนองค์ประกอบเอาไว้อย่างมิดชิด เพื่อผลพวงเชิงพื้นที่ ไม่ให้มีปัญหาทางสายตา บ้านก็เลยเสมือนมีแผ่นพื้น ฝาผนัง หลังคาแบนเรียบโปร่งๆให้สวนแล้วก็เครื่องเรือนเป็นยั่วยวนใจความพึงพอใจ HOME

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีอีกทั้งส่วนก่อ เป็นกรอบขนาดใหญ่ยื่น ออกมากึ่งกลางน้ำ กับจุดที่เจาะเป็นช่องรับแสงสว่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่จัดตำแหน่ง ให้ละเอียด ทำให้ได้ภาพที่เสมือน มีกรอบรูปขนาดเล็กแล้วก็ขนาดใหญ่ ใส่ทิวทัศน์ธรรมชาติลงไปในนั้น

คนเขียนแบบได้วางห้องส่วนตัวไว้บริเวณสนาม 4 ที่ ที่มีขนาด แล้วก็การวางแนวแตกต่าง ความมากมายนี้ จะปลดปล่อยให้แสงสว่างส่องเข้ามาจากทั้งยังทิศตะวันออก แล้วก็ทิศตะวันตก ด้วยเหตุนี้บรรยากาศ ของพื้นที่ต่างๆจะต่างกันอย่างชัดเจนในแต่ละระยะเวลาของวัน แต่ว่าส่วนมาก จะเต็มไปด้วยความเงียบ สงบ รวมทั้งสบาย เหมาะสมกับการพัก ปล่อย และก็คิดมาก

ตกแต่งที่สงบ แล้วก็สะอาด ทำให้บ้านเป็นหลักที่ ที่สนิทสนมธรรมชาติ รวมทั้งเป็นสมาธิ ซึ่งใกล้เคียง กับไลฟ์สไตล์ที่ปรารถนา ความแจ่มใส ครั้งใดก็ตามปล่อยสายตา ไม่ว่าจะในบ้านหรือมองออกไปเมืองนอกบ้าน ก็มองเห็นส่วนประกอบ ของธรรมชาติในทันที ในต้นแบบที่ต่างๆกัน ประดิษฐ์ ช่วงเวลาที่ดีที่ช่วยสนับสนุนความสร้างสรรค์ออกมาได้ผลงานทางศิลป์ที่สุดยอด บ้าน

เพิ่มเติมบ้านไม้

ในบ้านเก่าที่พวกเรามีความคิดว่าแออัดและไม่ตอบปัญหา อีกทั้งในด้าน ของการใช้แรงงานที่ไม่สบายซักเท่าไหร่ รวมทั้งในทางของขนาดพื้นที่ต่อปริมาณสมาชิกที่มากยิ่งขึ้น แต่ว่าเมื่อถึงเวลา ที่จะจะต้องแก้ไขเพิ่มเติมบ้าน คุณอาจสนเท่ห์ใจว่าจริงๆแล้วพวกเราปรารถนาพื้นที่ เพิ่มเติมอีกเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ เพียงเท่านั้น แม้ใช้เวลา สำหรับเพื่อการจัดแบบแปลนพื้นและก็การออกแบบให้ถูก เสมือนที่ Coburg House นักออกแบบ Lisa Breeze ได้ระบุค่าพื้นที่ส่วนหนึ่งในบ้านตากอากาศเก่าในแคลิฟอร์เนียเริ่มแรก ที่สร้างส่วนต่อเพิ่มข้างหลังแบบกระชับแต่ว่าใช้งานได้จริง

ตึกเดิมเป็นบ้านหลังคาจั่วมุงกระเบื้องลอนหยัก แบบร่วมยุค มีรั้วเตี้ยๆปลายแหลมตามแบบฉบับงานเขตแดนประเทศออสเตรเลียมองน่ารักน่าเอ็นดู เมื่อสิ่งซึ่งมีแต่เดิมนั้นดีอยู่แล้ว คนเขียนแบบยังคงส่วนที่เป็นเอกลักษณ์เอาไว้ แล้วได้กระทำเพิ่มส่วนต่อขยายเล็กๆข้างๆรวมทั้งข้างหลัง โดยใช้ไม้สีน้ำตาล ตามธรรมชาติ ตีในแนวดิ่งตัด กับฝาผนังของเดิมที่ตีแบบซ้อนเกล็ดลงสีขาว ส่วนหลังติดอยู่ใหม่เปลี่ยนแปลงมาใช้เมทัลชีทที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบคมล้ำสมัย

แปลงห้องรับแขกเก่าให้เป็นห้องสุขา ห้องแต่งตัว รวมทั้งห้องซักรีดแบบวอล์กทรู แล้วต่อจากนั้นเปิด แล้วก็ขยายส่วนหลังของห้อง เพื่อสร้างพื้นที่ Living ใหม่โดยเชื่อมต่อกับสนามหญ้าหลังบ้าน แล้วก็มีซุ้มไม้ข้างๆที่คอยให้ต้นไม้เลื้อยไต่มอบร่มเงาในช่วงฤดูร้อน ยังได้แสดงความยำเกรงต่อเนื้อหา มรดก ที่เรียบง่าย ของสมัยนั้นด้วยการอ้างอิงถึงแบบ แล้วก็ผิว โดยรวม ของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ แคลิฟอร์เนียเก่า แต่ว่าเมื่อตีฝาผนังด้วยไม้ดิบๆเป็นเส้นเล็กๆอีกทั้งผืนกลับสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้บ้านไม้มองทัน ยุคขึ้น เสมือนเป็นตึก นูนออกมาเป็น 3 มิติ

เมื่อเข้ามาข้างในจะรู้สึกอบอุ่นกับพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ฝาผนังโชว์ก้อนอิฐหลายสี คนเขียนแบบใส่ลูกเล่นกับแบบอย่างเพดานที่ตั้งจิตใจสร้างช่องว่างข้างในช่องว่างยาวๆและก็ใช้สกายไลท์ ปริมาณหนึ่ง เพื่อนำแสงสว่างธรรมชาติที่นุ่มนวลเข้ามาสู่หัวใจ กลางบ้านจากข้างบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆ ห้องกินข้าว ที่มีชุดโต๊ะ ไม้งามคลาสสิค ตั้งอยู่หน้าเบื้องหลังที่จัดตั้งงานศิลปงามๆทำให้จุดนี้ แปลงเป็นเสมอเหมือนไฮไลท์ของบ้าน

ด้านในห้องที่เพิ่มเติม มีส่วน living ที่จัดฟังก์ชัน สาธารณะให้ใช้งาน อยู่ในรอบๆเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร รวมทั้ง ห้องครัวซึ่งสามารถ เข้าถึงกันได้ง่าย ทำให้สมาชิกทุกท่านในบ้านเข้ามาใช้การพร้อมได้ ซึ่งยอดเยี่ยมจุดเด่น ของการจัดแบบแปลนแบบ open plan ที่ทำให้บ้านมีความโล่งเตียน หากแม้พื้นที่จะเล็กแม้กระนั้นใช้งานได้อย่างมีคุณภาพแล้วก็ดูแลง่ายดาย

ต่อเติมบ้าน ทางศิลปะที่ยอดเยี่ยม

ความมั่นคง เป็นเรื่องสำคัญ มากมายสำหรับตรงนี้ง มองเห็นบ้านเล็กอย่างงี้ ทุกฝ่ายพยาม ดีไซน์ ให้มีการสนองตอบต่อสถานการณ์ห้อมล้อมที่มีอยู่และก็การวางแนวของไซต์ ให้มีโซลูชันการผลิตความสบาย ให้บ้านโดย ใช้พลังงานให้ต่ำที่สุด อุตสาหะพึ่งพาอาศัยการถ่ายเทอากาศแบบผ่าน ช่องตามธรรมชาติ หน้าต่างจะเป็นกรอบลึก สิ่งของในบ้านใช้อุปกรณ์รีไซเคิลที่การบำรุงรักษาต่ำ แม้กระนั้นผิวที่คงทนทั้งยังด้านในรวมทั้งด้านนอก สิ่งจำเป็นที่สุดเป็นการนำก้อนอิฐ ไม้เก่า ที่เคยมีอยู่กลับมาใช้ใหม่ ทำให้อดออมไปด้วยในตัว

เครื่องเรือนแต่งบ้าน ที่เต็มไปด้วยความต่าง ของเส้น เรขาคณิต อุปกรณ์ไม้ เครื่องหนัง ก้อนอิฐดินเผา กระเบื้องตกแต่งฝาผนัง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับได้นั่งทวน วันวาน ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาในสมัยเก่า แม้กระนั้นเมื่อหันมาพบที่นั่งขอบหน้าต่างไม้พร้อมตู้ใบเสร็จรับเงินท์ที่เสมือนจุด แอบซ่อนกุมความลับ โอบล้อมเอาไว้ ทำให้บันเทิงใจกับการใช้แรงงานที่เป็นเดี๋ยวนี้

การตกแต่งบ้านด้วยไม้นั้นมีเนื้อหา ล้นหลาม สุดแต่ความชื่นชอบในสมัยนั้นๆและก็ความสามารถช่าง หลายคนคิดว่าต้องการใช้งานไม้กับบ้านสมัยใหม่ แต่ว่ากลัวว่าไม้จะมีผลให้บ้านมีบรรยากาศอึมครึม เก่า โบราณ โดยยิ่งไปกว่านั้นแก่นไม้ที่สีค่อนข้างจะเข้ม ทริกสำหรับเพื่อการตกแต่ง ไม้ในบ้านโมเดิร์นเป็น ให้เลือกไม้สีอ่อน เนื่องจากว่าจะมองละมุนตากว่าไม้สีแก่ ในเรื่องที่แก่นไม้บางจำพวกมีสีแก่ก็บางทีอาจจะใช้แนวทางฟอกสีไม้ ย้อมเศษไม้ขาวก็ช่วยทำให้สีอ่อนลงได้ หรือเลือกแนวทางตีฝาแบบเผยแพร่นต่อกันเรียบโดยเลื่อยให้เป็นเส้นเล็กๆราวกับไม้ระแนง แทนการตีไม้แผ่นใหญ่แบบซ้อนเกล็ต

ไอเดียต่อติเตียนมข้างหลังบ้าน

เมื่อมีของใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งนิดๆหน่อยๆหรือชิ้นใหญ่ๆโตๆย่อมสร้างความระทึกใจได้ไม่มากมายก็น้อย รวมทั้งความระทึกใจนี่เอง ที่ช่วยปลุกกระตุ้นความสดใส ให้เกิดขึ้นในใจอีกที บ้านข้างหลังเก่าที่สร้างมาหลายสิบปี ก็เลยได้กระทำเพิ่มเติมของใหม่ เข้าไปในรอบๆข้างหลังบ้าน นอกเหนือจากที่จะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นแล้ว ยังเป็นเหตุให้สมาชิก ในครอบครัว รู้สึกแคล่วคล่องว่องไวขึ้นอีกด้วย

บ้านข้างหลังเก่าที่ผลิตขึ้นในเคนสิงตัน ออสเตรเลีย ผลิตขึ้นทีแรกเมื่อปี 2456 ทำรักษาและก็ปรับแต่งมาเรื่อยจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ ที่ผู้ครอบครองคนใหม่ต้องการที่จะให้บ้านสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัว 5 คนได้อย่างมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น โดยวัตถุประสงค์ ที่ปรารถนาเป็น ได้การใหม่ แม้กระนั้นไม่ทำลายความรู้สึกแบบเก่าๆคนเขียนแบบก็เลยเลือกที่จะออกแบบส่วนใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล เพื่อสีสว่างและก็ความสบายตาเชื่อมโยงเก่าแล้วก็ใหม่เข้าไว้ร่วมกัน

ตัวบ้านที่อยู่สูงยิ่งกว่าผิวถนนข้างหน้า ระดับความแตกต่างของพื้นเป็นกำแพงแสดงขอบเขตไปโดยปริยาย หากแม้ไม่มีรั้วกำแพงหน้าบ้านสูงๆก็รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว ทั้งยังข้างหน้าบ้านไม่ค่อยเปิดกว้างเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าย้ำสร้างความโล่งไว้ตรงโซนข้างหลังบ้านแทน

หลังคาทรงจั่วสูงนี่เองที่สร้างความแปลกใหม่ ให้กับบ้านข้างหลังเดิม ที่เป็นหลังคาทรงปั้นหยา เส้นแล้วก็องศาที่เอียง รู้สึกได้ถึงความโล่งโล่งเตียนในทันทีทันใด ถึงแม้ยังมิได้เข้า ไปในบ้าน รูปแบบของตึก ราวกับแบ่งได้เป็นสองข้างหลัง โดยทั้งคู่ข้างหลังล้อกันอีกทั้งทรงรวมทั้งสีสัน มีทางเดินที่เชื่อมต่อกัน แล้วก็กันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การตกแต่งข้างในบ้าน มีบรรยากาศ ที่อบอุ่นมากมาย อย่างยิ่งจริงๆ ฝาผนัง เพดานสีขาวสว่าง เมื่อกระทำการเพิ่มเติมงานไม้สีน้ำตาลลงไปเป็นส่วนประกอบ ยิ่งบรรเทา และก็น่าพัก มีการจัดฟังก์ชัน ให้ใช้งานได้อย่างคุ้ม อาทิเช่น ฝาผนังขอบหน้าต่างนอกเหนือจากที่จะเปิดทางแสงสว่างด้วยหน้าต่าง กระจก บานเฟี้ยมแล้ว ยังกระทำการใบเสร็จรับเงินท์อินม้านั่งมีลิ้นชักเก็บของไว้ข้างใต้ เพื่อเก็บของใช้เล็กๆน้อยๆให้เป็นระเบียบ

ครัวที่เชื่อมต่อกันกับมุมนั่งพักผ่อนนั้น ดีไซน์ให้โปร่งสบาย ไม่แพ้กัน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่สามารถเตรียมอาหารได้อย่างสะดวก ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้พร้อมเคาน์เตอร์ หน้าบานสีขาวแบบไม่มีมือจับ จัดตั้งระบบ Soft Close เพื่อการเปิดปิดที่นุ่มนวล วางแบบช่องไว้สำหรับวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างเหมาะสมพอเหมาะพอควรดี

ต่อเติมบ้าน

ห้องนอนหนึ่งห้องที่อยู่ด้านล่าง จัดตำแหน่งไว้ให้ออกไปสู่สนามหญ้าหลังบ้านได้ง่าย เหมาะสมกับเป็นห้องนอนคนชราหรือห้องนอนสำหรับรองรับแขก ใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้สีน้ำตาล ให้ข้างในห้องกับตรงระเบียงรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่อยาก

เก้าอี้อาร์มแชร์

พื้นที่บนชั้นสองมีความบรรเทามากพอๆกับด้านล่าง มีการจัดแต่งมุมเล็กๆไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ได้รับความสงบเงียบมากยิ่งกว่าพื้นที่ด้านล่าง เนื่องแต่ระดับของชั้นได้สร้างความเป็นส่วนตัวให้อัตโนมัติ และก็ได้เพิ่มความนิ่มนวลสำหรับการก้าวเดิมด้วยการปูพื้นประพรม สัมผัสที่สุภาพ ช่วยลดความเย็น และก็เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดี บ้านยุค New Normal

ห้องอาบน้ำขนาดเล็ก แต่ว่าฟังก์ชันครบถ้วน สามารถขยายความกว้างให้กับพื้นที่ข้างในได้ด้วยโทนสีที่สว่าง อีกทั้งจากการทาสีแล้วก็การเลือกใช้สิ่งของ ทั้งการเปิดทางแสงสว่างไว้อย่างเหมาะควร เพื่อแสงสว่างธรรมชาติส่องเข้าถึงยังเป็นความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดทางแสงสว่างบนฝาผนังข้างๆตามลักษณะทั่วไป หรือการเปิดโอกาสแสงสว่างจากบนหลังคา แสงไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับสิ่งของที่เอามาตกแต่ง

Published
Categorized as บ้าน