ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร รีโนเวททาวน์โฮมสองชั้น ฝาผนังทางด้านซ้ายก็ใกล้กับเพื่อนบ้าน ฝาผนังทางด้านขวาก็ใกล้กับเพื่อนบ้าน ด้วยรูปแบบของบ้านทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ อาจจะส่งผลให้กำเนิดความอึดอัด แออัดแล้วก็ขาดแสงสว่างได้ ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมหลายข้างหลังมีความคิดที่จะรีโนเวทแก้ไขบ้านทั้งยังข้างหลัง เพื่อเพิ่มคุณภาพการพักอาศัยให้อยู่สบาย ใส่รับกับไลฟ์สไตล์และก็งามมากกว่าเดิม แม้กระนั้นการจะรีโนเวทใหม่ให้ตรงสิ่งที่ต้องการได้อย่างพอดีนั้น เว้นแต่ใช้งบประมาณแล้ว ยังควรจะมีไอเดียที่ดีมี โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ทาวน์โฮมสองชั้นในจังหวัดบันเติน ประเทศอินโดนีเซีย แต่ก่อนก่อนกระทำปรับแก้ใหม่มีความคล้ายกับบ้านที่ประชิดอยู่ทั้งคู่ทางซ้ายขวา ปัญหาหลักที่เกิดขึ้น รวมทั้งเป็นปัญหา ต่อการใช้ชีวิตเป็น แสงสว่างธรรมชาติที่ส่องไปสู่ข้างในได้ ไม่ทั่วถึง ทำให้ถิ่นฐานบ้านช่องความอับเปียกชื้น รวมทั้งมืดทึม ซึ่งมีผลต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกาย รวมทั้งสุขภาพหัวใจโดยตรง

คนเขียนแบบได้กระทำการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกให้มีความล้ำยุคขึ้น เริ่มจากทรงของหลังคาแบนหลบซ่อนเมทัลชีทเป็นหลังคาทรงจั่วแหลม เพื่อเพิ่มระยะความสูงของเพดานให้กำเนิดเป็นความแจ่มใส ไม่รู้จักสึกกดทึบหัวมากเกินความจำเป็น รวมทั้งหลังคาโรงหยุดรถยนต์ ได้วางแบบให้เป็นหลังคาแบนโครงเหล็ก มุงด้วยอุปกรณ์โปร่งแสง แม้ว่าจะมีโรงหยุดรถยนต์บังตัวบ้านอยู่ข้างหน้า ก็ไม่ทำให้มืดทึบอีกต่อไป HOME IN PHUKET

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ประตูปากทางเข้าบ้านเป็นประตูบ้านทึบ แม้กระนั้นฝาผนังข้างหน้าห้องรับแขกที่อยู่โซนแรกของบ้านเลือกใช้เป็นประตูกระจก แนวทางการนี้จะเป็นการเรียกแสงสว่างจากข้างนอกให้ ไปสู่ด้านใน บ้านได้อย่างเต็มเปี่ยม ทำจัดฟังก์ชันใหม่เป็นแบบ Open Plan เชื่อมโยงมุมนั่งพักผ่อน กับห้องกินอาหาร โดยไม่มีฝาผนังมาก่อกั้นระหว่างกัน

เพิ่มความสว่างด้วยฝาผนัง เพดานสีขาวสะอาดหมดจด

โดยด้านในภายทำคุมธีมด้วยสีเอิร์ธโทน ทุกห้องก็เลยมีความบรรเทา อบอุ่น แซมด้วยสีดำในบางจุด เพื่อล้อกับสีหลักของตัวบ้านข้างนอก ก็เลยได้อารมณ์บ้านที่มีความล้ำยุครวมอยู่ในความอบอุ่นด้วย HOME IN PHUKET

ข้างหน้าเปิดทางแสงสว่างด้วยฝาผนังกระจก ส่วนข้างหลังสุดของห้องได้เปิดรับแสงสว่างจากบนฟ้า ด้วยการเปิดโอกาสบนหลังคา ตกแต่งให้เสมือนบ้านมีสวนที่โล่งแจ้ง อยู่ข้างใน พื้นที่เล็กๆข้างหลังโต๊ะกินอาหาร ก็เลยสามารถจัดสวนหย่อมน่ารักน่าเอ็นดูๆได้ แม้กระนั้นเพื่อการดูแลที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก เจ้าของบ้านเลือก ที่จะโรยพื้น ด้วยหินแล้วก็ปลูกต้นไม้ตามขอบกำแพงแทน

ขึ้นสู่พื้นที่บนชั้นสอง ห้องนี้มีการวางแบบครึ่งหนึ่งสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ นอนพัก นอนดูโทรทัศน์ นอนอ่านหนังสือ หรือไว้รองรับแขกสนิทได้โดยง่าย โดยประตูกระจกบานเฟี้ยมที่พับเปิดได้กว้าง และก็ตีฝ้าตามแนวจั่วเพื่อเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงเพดาน ถึงแม้พื้นที่ตามความจริงจะมิได้กว้าง แม้กระนั้นก็ทำให้มีความรู้สึกได้ถึงความสดใสรวมทั้งเตียนโล่งสบาย

เปิดมุมมองจากข้างบนลงสู่ด้านล่างด้วยฝาผนังกระจกใส ในตอนที่กำลังพัก อยู่ข้างในห้อง สามารถมองดูเห็การเคลื่อนที่เบื้องหน้าบ้านและก็บนถนนหนทางที่รถราเดินทางผ่านไปมาได้ อย่างเพลิดเพลินใจ บ้านก็เลยผิดตัดขาดจากข้างนอกจนกระทั่งเกินความจำเป็น ยอมสละพื้นที่ข้างๆนิดหน่อย เพื่อเพิ่มช่องแสงสว่าง และก็เพิ่มมุมพัก ที่โล่งแจ้ง ระยะห่างจากฝาผนังเพื่อนบ้านจนกระทั่งฝาผนังกระจกไม่กี่เมตรเพียงแค่นั้น กระทำการจัดสวน แบบโปร่งๆที่ดูแลง่าย ย้ำปลูกไม้กระถางซึ่งสามารถเปลี่ยนที่รวมทั้งเปลี่ยนแปลงได้สบาย และก็โรย หินบนพื้น คุ้มครองไม่ให้วัชพืชมายึดพื้นที่สวนกระทั่งเกลื่อนกลาดเมื่อไม่ว่างดูแล

บ้านโมเดิร์นหลายข้างหลังอยากเพิ่มลุค ของความเจ๋ง ก็เลยตัดทอนริมหรือคลีบยื่นจากฝาผนัง อาจจะก่อให้กำเนิดปัญหาน้ำย้อนไปสู่ประตูหน้าต่าง ของบ้านได้ นักออกแบบก็เลยได้ปรับปรุงด้วยการออกแบบกรอบหน้าต่างให้ยื่นออกมาจากฝาผนังน้อย เพื่อกรอบดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ช่วยเหลือกันฝนสาด และก็ช่วงเวลาเดียวกัน ก็ได้พื้นที่ ข้างในกรอบหน้าต่างไว้สำหรับวางของตกแต่ง จุกจิก อย่าง กระถางแคคตัสที่กำลังได้รับความนิยมได้ด้วย บ้าน

รีโนเวททาวน์โฮม

นาทีนี้จะต้องพูดว่าบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล หรือบ้านสไตล์มูจิที่เรียบง่ายมีกลิ่นแบบบ้านในประเทศญี่ปุ่นที่แสนบรรเทากำลังเดินทางมาแรง เจ้าของบ้านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ทำบ้านใหม่ก็เลยตั้งอกตั้งใจเลือกแบบการตกแต่งอย่างนี้ตั้งแต่ตอนแรก เพื่อตอบปัญหาความพอใจที่มองหา แม้กระนั้นก็มีบ้านสร้างเก่าจำนวนมากที่ต้องการแก้ไขบ้านสไตล์อย่างนี้บ้าง แต่ว่ายังไม่เคยรู้ว่าจะเริ่มจากถูกจุดไหน บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีโปรเจ็ครีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าพื้นที่ 18 ตารางวา ที่แปลงสไตล์บ้านในงบประมาณรีโนเวท 850,000 บาท (ไม่รวมเครื่องเรือน) ตัวบ้านย้ำโทนสีขาวเป็นหลัก ดูไปทางไหนก็มองสบายตา ซึ่งเจ้าของบ้านเดิมกล่าวว่าตั้งอกตั้งใจรีโนเวทบ้านข้างหลังนี้ให้ออกมามีกลิ่นร้านขายกาแฟที่เจ้าของบ้านคนใหม่จะได้รับความรู้สึกราวกับมีคาเฟ่ส่วนตัวอยู่ในบ้านตลอดระยะเวลา

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

Haru House พื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 2 สุขา 1 ที่จอดรถ 1 ครัว แล้วก็ 1 ห้องรับแขก เดิมเป็นทาวน์โฮมสองชั้นที่เค้าหน้าราวกับบ้านที่อยู่ติดๆกัน มองย่ำแย่แล้วก็มีรอยเปื้อนราดำตามยุคสมัย MUJI HOME SISSAY ได้ลงมือวางแบบปรับแต่งบ้านใหม่แบบแทบจะมิได้แตะต้ององค์ประกอบตึก ด้วยการใช้ระแนงบังตาจากไม้คอนวูดหุ้มข้างหน้าบ้านรอบๆชั้น 2 เป้าประสงค์หลักเป็น เพื่อปรับลุคให้มีเส้นสายนำสมัย ขณะที่ยังอนุญาตให้ลมสามารถผ่านเข้าออกให้อากาศด้านในภายระบายได้สบาย พร้อมด้วยใช้บังคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศไม่ให้ทำลายความงดงามของบ้าน

คณะทำงานคุม Mood and Tone ด้านนอกด้านในภายให้ออกมาอบอุ่น งามแล้วก็สบายตา ผ่านสีขาว งานไม้และก็ความง่ายๆสำหรับการตกแต่ง รอบๆหน้าบ้านแปลงอุปกรณ์ปูพื้นใหม่ แปลงกรอบประตูหน้าต่างให้เป็นไม้ หลังคาโรงรถใส่อุปกรณ์โปร่งใสรับแสงสว่างเพิ่มความโล่งสว่าง ลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการขาดแสงสว่างในทาวน์โฮมจากข้างหน้า ส่วนพื้นที่ว่างขอบฝาผนังทำสวนตะบองเพชรโรยก้อนกรวดช่วยทำให้บ้าน มองมีกลิ่น คาเฟ่ขึ้นในทันที

เมื่อเปิดทางเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น สวย

ได้กลิ่นอายแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสไตล์มูจิ กับประตู-หน้าต่างบานผลักที่ทำมาจากไม้ กึ่งกลางห้องวางชุดเก้าอี้โซฟาไม้บุผ้าสีเทา เข้าชุดเข้ารอยกับตู้วางทีวีสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกระชับ พื้นลายไม้เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่จำเป็นเลยสำหรับสไตล์ MINIMAL สำหรับบ้านนี้ใช้พื้นไม้ SPC 5.5 มม. แบบคลิกล็อกที่มีคุณลักษณะทนน้ำ ปลวกไม่รับประทาน คงทน และไม่ติดไฟ ใส่ลูกเล่นให้มุมนี้อีกนิดด้วยการใส่ฉากไม้เซาะร่องลงสีขาวใส่ไฟหลบซ่อนไว้ข้างหลังทำให้บ้านมีมิติมากขึ้นในยามค่ำ

ห้องรับประทานข้าววางชุดโต๊ะไม้น่ารักน่าเอ็นดูๆมีฝาผนังแบ่งกันระหว่างห้องนี้กับห้องครัว แต่ว่าแลเห็นกันได้ผ่านช่องหน้าต่างกรอบไม้ ในห้องครัวตกแต่ง back splash ด้วยกระเบื้อง subway สีขาวยาแนวสีดำมองคลาสสิค เพิ่มความอบอุ่นด้วยเคาน์เตอร์ท็อปไม้จริงที่เข้ากันได้กับตู้ห้องครัวสีขาว ข้างบนท็อปฉาบด้วยน้ำยารักษาแก่นไม้ เพื่อรักษาภาวะผิวแล้วก็คุ้มครองปกป้องน้ำซึมเข้าผิวไม้ ทำให้การใช้แรงงานท็อปนานขึ้น

บันไดสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอลองค์ประกอบเหล็กสีขาวลูกนอนไม้ ไม่มีลูกตั้ง ทำให้อากาศไหลระบายได้ ข้างๆติดราวกันกลายเป็นระแนงนำสายตาขึ้นสู่ข้างบน ระแนงค่อนข้างจะกว้างพอที่คนจะเข้าไปชำระล้างใต้บันไดได้ ห้องนอนรวมของHaru House ยังคงย้ำ concept minimal ตกแต่งน้อยๆย้ำเตียนโปร่งสบาย ข้างๆมีระเบียงสามารถเปิดรับลมได้สุดกำลัง ส่วนระเบียงจะเพิ่มระแนงเหล็กสีขาวเพื่อบังสายตาให้มองส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เพิ่มความละมุนโรแมนติกในห้องด้วยม่านโปร่งพริ้วๆให้แสงสว่างธรรมชาติงามๆในตอนกลางวัน เพิ่มมิติของแสงสว่างให้ฝาผนังบ้านด้วยไฟแอบซ่อนหลืบบนเพดานดึงดูดสายตาในช่วงเวลากลางคืน home

ในยุคนี้เจ้าของบ้านนิยมซื้อบ้านมือสองที่ยังมีภาวะดี เพื่อกระทำการรีโนเวทพักอาศัย ด้วยเหตุว่างบประมาณถูกกว่าการซื้อหมู่บ้านจัดสรรในโครงงานใหม่ๆที่ราคาแพงสูงมากมาย หนึ่งแนวทางเปลี่ยนหน้าตาบ้านให้มองใหม่ขึ้นแบบไม่ต้องตีเยอะแยะ สามารถทำได้ด้วยการทาสีใหม่ให้มองแจ่มใส หรือเลือกใช้ระแนงบังตาหุ้มเป็นเปลือกข้างหน้าหรือที่พวกเราเรียกว่า Facade ซึ่งจุดเด่นก็คืองดงาม งบประมาณไม่แย่ลงกว่าเดิม เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ปกปิดวิสัยทัศน์ที่ไม่สวยสวย รวมทั้งยังเป็นวิถีทางรับลมแล้วก็กรองแสงสว่างที่จะไปสู่ตัวบ้านอีกด้วย

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม เพียงแค่มีช่องแสงสว่างเล็กๆน้อยๆดีแล้ว” ความจริงพวกเราไม่มีความจำเป็นที่ต้องจำยอมเพียงแค่เพราะเหตุว่าข้อกำหนดที่มีอยู่ คำว่าก็ดี บางครั้งก็อาจจะกลายเป็นคำว่าดีมากยิ่งกว่ามากมาย เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ ประกอบกับความเอาใจใส่ของผู้ออกแบบที่มาช่วยสร้างไอเดียให้แปลงเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองรุ่นถัดมานี้ได้พบเห็นกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงแค่ไม่กี่เมตร ฝาผนังทั้งคู่ด้านถูกประชิดด้วยฝาผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดทางแสงสว่างข้างๆ ซึ่งตึกที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดโอกาสประตูหน้าต่างเพียงแต่ข้างหน้าและก็ข้างหลังได้แค่นั้น ซึ่งน้อยเกินไปต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา นักออกแบบที่เข้ามาช่วยไขปัญหานี้ก็เลยยึดหลักการยินยอมเอื้อเฟื้อพื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อความสบายของพื้นที่ส่วนกลาง

เริ่มจากรอบๆหน้าบ้าน

มิได้กระทำการเพิ่มเติมหลังคาโรงหยุดรถยนต์ออกมา เพราะว่าไม่อยากที่จะให้มีอุปกรณ์อะไรก็แล้วแต่มาปกปิดต้นแสงสว่างธรรมชาติ รวมทั้งเมื่อคุยกับเจ้าของบ้านก็เลยได้ผลสรุปว่า เพียงแค่พื้นที่จอดรถแบบโปร่งเตียนก็พอเพียงแล้ว ต่อจากนั้นก็เลยกระทำเปิดทางแสงสว่างตรงฝาผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการต่อว่าดกระจกกรอบอลูมินัมสีดำ เพิ่มมิติให้กับฝาผนังเรียบสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอสำหรับในการกระจัดกระจายไปยังมุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารรวมทั้งครัว บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

นอกเหนือจากแสงไฟจากด้านนอกแล้ว ยังจำเป็นต้องอาศัยแสงไฟจากข้างใน โดยการตกแต่งห้องต่างๆด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้านหน้าแคบพื้นที่น้อย แซมสิ่งของธรรมชาติเข้าไปเพื่อบรรยากาศที่อบอุ่นมากเพิ่มขึ้น เป็นต้นว่า ใบเสร็จรับเงินท์อินชั้นวางโทรทัศน์ ชุดโต๊ะรับประทานอาหาร รวมทั้งประตูบางบ้านที่ย้ำงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก ช่องกระจกตรงมุมนั่งพักผ่อนบางทีอาจโดนแสงสว่างจ้าเกินความจำเป็นในบางช่วงเวลา แต่ว่านั้นก็มิได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสงสว่าง เพียงแค่จัดตั้งม่านม้วนเอาไว้ ต้องการปิดขณะใดก็ได้ตามใจ กันอีกทั้งแสงสว่าง ได้อีกทั้งความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณมาก

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัวและก็กินอาหารที่วางแบบให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง ดีไซน์ให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะกินอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง หนทางการรับแสงสว่างมิได้มีเพียงแต่ตรงฝาผนังกระจกข้างหน้าแค่นั้น ยังมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ที่อยู่ต่อไปจากห้องครัว โดยนักออกแบบได้สละพื้นที่ตรงส่วนนี้วางแบบให้เป็นคอร์ทขนาดเล็กไม่มีหลังคา ราวกับหลอดไฟฟ้าดวงใหญ่ที่ให้แสงไฟทั้งยังช่วงกลางวันรวมทั้งช่วงเวลากลางคืน โดยไม่จำเป็นจะต้องจ่ายค่าไฟเลยแม้กระทั้งบาทเดียว

ลานที่โล่งแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวดิ่งสีเขียวให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงินหันเข้าไปยังพื้นที่ด้านในภาย แม้ว่าจะเป็นหลักที่ข้างนอกแม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันกับข้างในเสมอ บันไดเหล็กที่อยู่ตรงคอร์ทที่โล่งแจ้ง มุ่งขึ้นสู่ห้องนอนชั้นสองที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ห้องนอนขนาดเล็กแต่ว่าไม่แออัด เนื่องจากว่าได้เน้นย้ำการตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อมีพื้นที่ว่างพอเพียงสำหรับเพื่อการหมุนวนของอากาศ ประกอบกับธีมสีที่ค่อยสบาย สีขาวและก็น้ำตาล ช่วยไล่ความมืดมนและก็ความอัดแน่นได้อย่างดีเยี่ยม

โดยชอบด้วยกฎหมายก่อสร้างตึก ควรจะมีระยะร่นจากที่ดินเพื่อนบ้านขั้นต่ำ 2 เมตร เพียงแค่ในกรณีที่ปรารถนาติดติดกำแพงเลยนั้น ควรจะมีการขอเพื่อนบ้านก่อนเสมอ ทั้งยังฝาผนังในส่วนดังที่ได้กล่าวมาแล้วจำเป็นต้องปิดมิดชิด ไม่มีช่องแสงสว่าง ไม่มีช่องหน้าต่าง เพื่อความเป็นส่วนตัวรวมทั้งความปลอดภัยของทั้งคู่บ้าน

เปลี่ยนแปลงบ้านทาวน์โฮม

กล่องของขวัญทำให้ผู้รับกระปรี้กระเปร่าดวงใจ แต่ว่าจะยิ่งเซอร์ไพรส์เมื่อแกะกล่องแล้วพบสิ่งที่ถูกอกถูกใจหรืออยากได้อยู่ในนั้น เปลือกของตึกด้านนอกก็เสมือนกล่องของขวัญที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับการหุ้มห่อความพิเศษที่อยู่ข้างใน กล่องของขวัญที่ตกแต่งมางาม ย่อมเด่น น่าดึงดูด แล้วหลังจากนั้นจะปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของของขวัญที่อยู่ด้านในสร้างรอยประทับประทับใจแทน