บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่วางอยู่ตามแนวระดับบนเนินทางตอนใต้เกาะสิสิลี เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี ภูมิทัศน์อันสวยสดงดงามกับความสงบ ยิ่งเสริมให้เส้นเรียบง่ายที่สุดแสนจะสมมาตรมีความสะดุดตา ประกอบกับต้นหญ้าสีเขียวที่ปกคลุมดินที่ร่ายล้อมอยู่ กลับเพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสีขาวมองดูน่าอภิรมย์มากขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิม แม้ว่าจะเป็นทรงยุคใหม่ แม้กระนั้นมิได้มีความขัดแย้งต่อทั้งยังสายตาแล้วก็ต่อจิตใจของผู้พบเจอ HOME IN PHUKET

บ้านโมเดิร์นสีขาว ผิดแผกแตกต่างแม้กระนั้นเชิญให้เชื่อตาม

เจ้าของบ้านเป็นชาวดัตซ์ ที่ชอบใจในกรอบสีขาว หน้าบ้านที่จริงจริงออกจะปิดทึบแล้วก็มีความเป็นส่วนตัว วางแบบให้กล่องสีขาวราวกับกำลังลอยตัวอยู่บนเนิน ฝาผนังด้านล่างที่ใช้สีโทนเข้มตัดกับสีขาวสว่างที่อยู่ข้างบน สร้างมิติให้ตึกชัดเจนมาแต่ไกล กำแพงคอนกรีตเปรียบได้กับปากทางเข้าสู่โลกส่วนตัว รวมทั้งมีพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง Private

ตึกข้างหลังนี้ประกอบไปด้วยชั้นที่อยู่ใต้ดิน ข้างบนและก็ดาดฟ้า ฝาผนังชั้นที่อยู่ใต้ดินบากบั่นใช้อุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติ ดังเช่นว่า งานหินสีน้ำตาล หนักแน่นรวมทั้งมีความสุภาพอยู่ในตัว คอนกรีตดิบๆอดทนและก็ดูแลง่าย ทำให้มีความรู้สึกไม่เกร็งกับทรงตึกที่มีความเฉียบคมจนกระทั่งเกินความจำเป็น โดยคนเขียนแบบได้ใช้ช่างฝีมือแคว้นมารวมสร้างให้สวยสดงดงาม

ชั้นสองที่ตั้งอยู่บนเนินตกแต่งไว้สำหรับเป็นหลักที่ชุมชนที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้งานพร้อมเพียงกันได้อย่างสดใส ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร และก็เฉลียงระเบียงขนาดใหญ่ ใช้ฝาผนังกระจกกรอบอลูมินัมสีดำให้เป็นเส้นตัดกับกรอบสขาว พื้นกระเบื้องสีขาวรวมทั้งเครื่องเรือนงานไม้สีน้ำตาล พากเพียรตกแต่งอย่างเรียบง่ายรวมทั้งยืดหยุ่นสูงที่สุด Phuket Villas

บ้านทรงกล่อง

ใช้ประโยชน์จากมุมเล็กๆโดยการจัดเป็นมุมปฏิบัติงาน โต๊ะไม้ติดฝาผนัง กับเก้าอี้สีดำตัวเล็กๆเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองออกไป มองเห็นทิวทัศน์ได้ อย่างเต็มตา ไม่รู้จักสึกถูกบีบบังคับจากพื้นที่กระทั่งเหลือเกิน ทางด้านที่แสงสว่างส่องแรงทั้งวัน ทำกันด้วยระแนงปูนสีขาว เว้นระยะห่าง ระหว่างกัน อย่างเหมาะควร ให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้ เวลาเดียวกันก็ช่วยอำพรางสายตาจากข้างนอกไม่ให้บ้านมองโจ่งแจ้งจนกระทั่งเกินงาม ข้างในสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างคุ้นเคย ไม่ต้องระมัดระวังต่อสายตาผู้คนมากเกินความจำเป็น

มีบันไดซึ่งสามารถขึ้นไปพักบนดาดฟ้าได้ หลังคาแบนเปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการใช้งานได้อย่างคุ้ม สำหรับบ้านที่อยากอารมณ์ แบบบ้านพักตากอากาศ สามารถใช้เป็นมุมพักของครอบครัว มองดูทิวทัศน์วิวได้ไกลๆอีกทั้งเป็นหลักที่ งานเลี้ยงในวันสุดสัปดาห์ของเพื่อนพ้องๆได้อีกด้วย

มิได้กระทำการปรับพื้นดินในราบเรียบ เสมอกัน ตั้งมั่นให้บ้านกับสวน มีการแยกระดับ เป็นสโลป เพิ่มความลื่นไถลไหลให้กับการเดินสรรเสริญสวนแล้วก็เดินจากบ้าน มายังสระว่ายน้ำ ขนาดใหญ่ สวนบริเวณบ้านได้นำใช้พันธุ์พืชแล้วก็สมุนไพรเขตแดนที่ทนต่อลักษณะอากาศของสิสิลีมาปลูก โดยเก็บต้นมะกอกบางต้นแก่มากยิ่งกว่า 100 ปีไว้ ประกอบกับทิวทัศน์ของไร่สวนที่อยู่นอกของเขตอาณาจักร ของบ้านมีความเขียวชะอุ่ม อยู่แล้ว เมื่อใดก็ตามมองออกไปก็เลยรู้สึกถึงอิสรภาพอย่างแท้จริง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สระว่ายน้ำที่อยากอารมณ์เมดิเตอร์เรเนียน บางทีอาจใช้พื้นสระเป็นสีขาว เมื่อน้ำถูกแสงไฟจากฟ้าลงมากระทบยิ่งเพิ่มความแจ่มใส แล้วก็ทำให้ภาพรวมของบ้านมีความเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ถ้าหากมีพื้นที่เหลือสามารถทำศาลานั่งพักผ่อนขอบสระ ไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อน แต่ว่าดังนี้ขนาดของศาลาจำต้องไม่มองดูใหญ่งุ่มง่ามจนกระทั่งเหลือเกิน เพราะเหตุว่าจะทำให้สระมองแคบรวมทั้งทึบลง

Pacific North-west ในสหรัฐฯ เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่พวกเราพอใจ หากแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นบ้านแบบร่วมยุคทรงกล่องสี่เหลี่ยมเส้นไม่อ้อมค้อม แม้กระนั้นถ้าหากได้ก้าวเท้าไปสู่ตัวบ้านแล้ว จะรู้สึกราวกับเป็นโลกส่วนตัวอีกหนึ่งใบที่ไม่ได้อยากต้องการกลับออกมา โน่นเป็นเนื่องจากว่าตรงนี้มีลานด้านในที่ราวกับเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆตั้งอยู่จุดศูนย์กลางตึก มองดูไปทีไรก็รู้สึกกระชุ่มกระชวยจิตใจ บริเวณมีทิวทัศน์ที่น่าระทึกใจ ซึ่งคนเขียนแบบไม่ปลดปล่อยให้วิวงามๆพลาดสายตาไปแม้กระทั้งมุมเดียว

The Perch เป็นแผนการบ้านสามชั้น ตั้งอยู่ ในเขต ที่อยู่ที่อาศัยของ Queen Anne Hill ของซีแอตเทิล เป็นเนินที่เจ้าของบ้านจะได้เพลินกับทิวภาพของ Puget Sound แล้วก็ Olympic Mountains ทางทิศตะวันตก แล้วก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากทัศนียภาพกลุ่มนี้ให้กำเนิดผลดีสูงสุด จากการออกแบบอันเฉลียวฉลาดจากคนเขียนแบบที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการออกแบบ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านนี้เต็มไปด้วยความสุนทรี

เมื่อเปิดประตูไม้ซีดาร์ขนาดใหญ่เข้ามา คุณจะถูกทักด้วยภาพ รวมทั้งเสียงของน้ำ ความมีชีวิตชีวาของเกาะมอสที่เขียวชอุ่มตั้งอยู่ที่ศูนย์ กึ่งกลางของบ้าน ชิงช้าวอลนัท ที่แขวนลอยอยู่เหนือน้ำ มีฝาผนังคอนกรีตโชว์ริ้วลายต้นแบบเป็นเบื้องหลังชักชวน ให้นั่งพักผ่อน รอบๆเดียวกันนี้ ยังมีลานที่มีหลุมไฟ เปิดออกสู่ทิวทัศน์ทางด้านตะวันตก ลานด้านในแยกปีกทั้งสองข้างของบ้านขนาด 511 ตารางเมตร ออกมาจากกัน แม้กระนั้นสามารถ เห็นได้ จากทุกจุดของบ้าน จุดนี้ดีไซน์มาเพื่อสร้าง “บรรยากาศ ในอุดมคติของแปซิฟิค ตะวันตกเฉียงเหนือ” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวความคิด การจัดและตกแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เห็นภาพมุมเดียวก็สัมผัสได้ว่านี่ เป็นสถานที่ ที่บรรเทาอย่างที่สุด HOME

บ้านนี้แบ่งฟังก์ชันห้องนอนอยู่ส่วนตะวันตกของบ้านพัก

ในขณะฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นหลักที่ สำหรับ ให้ความบันเทิง แก่แขก หรือบางทีอาจ เป็นผู้ดูแลบ้านในอนาคต คุณลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของการออกแบบตกแต่ง ของตึกนี้ เป็นบันไดแขวนลอยตัวที่ท้าอยู่บนฝาผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีราวจับ ขั้นบันไดทำมาจากไม้วอลนัท ในเวลาที่แท่งเหล็กดำแนวดิ่งที่ยึดบันไดเอาไว้ ปฏิบัติภารกิจเป็นแผงกันตกเรียงเป็นเส้น ราวกับสาย ฝนที่ตกลงมา มีเป้าหมาย เพื่อบอกถึง ปริมาณน้ำฝนทุกปีที่สูงของพื้นที่แถบนี้ ข้างๆบันไดติดฝาผนังกระจก สูงจากพื้น ถึงเพดาน เมื่อใดก็ตามขึ้นลงบันไดจะแลเห็นลานข้างในที่สวยสดงดงามจนกระทั่งไม่บางทีอาจละสายตาไปได้

ในข้างบนของ The Perch มีพื้นที่ สาธารณะ อย่างห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก ระเบียงดูทิวทัศน์ ตรงนี้นักออกแบบได้รวมพื้นที่นั่งพักผ่อนรับรองแขกและก็มุมห้องครัวไว้ร่วมกัน ซึ่งแขกที่มาพักระยะยาว ครอบครัว หรือผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ก็สามารถใช้ด้วยกันได้ แบบแนวความคิดทุกพื้นที่ เป็นแบบเปิด มีกระจกสูง จากพื้น ถึงเพดานให้ทิวภาพของลานด้านใน ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทิวทัศน์ดวงตะวันตกอันน่าทึ่งที่มุ่งสู่สมุทร Salish

รื่นเริงกับการดูทิวทัศน์ที่โอบล้อมบ้านแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ที่บันได ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องครัว ก็สามารถเข้าถึงวิวได้ในมุมมองที่ไม่เหมือนกันไปในทุกวัน ความพิเศษของตรงนี้อีกประการเป็น สามารถดูทิวทัศน์ได้ทั้งยังจากพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกตัวบ้านแล้วก็โซนใช้งานจากข้างใน วันที่สภาพภูมิอากาศไม่เป็นใจฝนตกแดดร้อนมากก็ยังดูดซึมทิวภาพด้านนอกได้อย่างแจ่มแจ้ง

การกำหนดมุมมองของบ้าน เป็นอีกหนึ่งเนื้อหา ที่เจ้าของบ้านควรเอาใจใส่ เพราะว่าจะมีผลให้บ้านได้รับคุณประโยชน์จากบริบทรอบตัวได้สุดกำลัง พร้อมหลีก หลีกเลี่ยง มุมมองที่ไม่ประสงค์ ในเรื่องที่แนวทางด้านนอกบ้านมีทิวทัศน์งามๆเจ้าของบ้านบางทีอาจ เลือกมุมนั้น สำหรับการใส่หน้า ต่าง หรือฝาผนังกระจก เพื่อดึงทิวทัศน์มาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน หรือจะเลือกปิดตัวบ้านจากข้างนอก เปิดทิวทัศน์จากด้านใน เพื่อความเป็น ส่ววนตัว แล้วสร้างทิวภาพขึ้นเอง ดังเช่นว่า กระบวนการทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า แล้วจัดเป็นสวน ให้ฝาผนัง ทุกด้าน ของบ้านเปิดหัน หน้าเข้าพบสวน ส่วนด้านที่มีมุมมองไม่สวยสวยก็ปิดด้านนั้น ฯลฯ

ถ้าเกิดไก่สวยเนื่องจากขนคนงามด้วยเหตุว่าแต่ง บ้านก็งามเด่น ได้ตั้งแต่ เปลือก ด้วยเหมือนกัน เพราะว่าหน้าบ้านเป็นเสมอเหมือนตัวตนแรกที่โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ ได้กระจ่างที่สุด การออกแบบรูป ข้างหน้าของบ้านก็เลยค่อนข้างจะยากที่สุด ซึ่งแนวทางหนึ่งที่ง่ายรวมทั้งพรีเซนเทชั่นบ้านได้แบบไม่มีใครเหมือน เป็นการใส่ฟาซาดบ้านเข้าไป บางทีอาจจะเป็นระแนงไม้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น แผ่นเหล็กฉลุลายให้มิติงามๆโดยไม่ต้อง มีตัวช่วยอื่นๆก็ได้บ้านที่งามที่สุดในซอกซอย

White Lace เป็นโครงงานบ้านใน New Farm, Brisbane ประเทศ ประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงมาจากส่วนประกอบที่เด่นอย่างหนึ่งของบ้านเริ่มแรก โน่นเป็นราวระเบียง ที่ปรุลวด ลายอ่อน ช้อยงามตามแบบช่วงวิคตอเรีย ที่ดูก่อนวกับลูกไม้สีขาว ซึ่งเป็นเยี่ยมแรงจูงใจสำหรับเพื่อการวางแบบใส่ฟาซาดเหล็กตัดด้วยเลเซอร์รอบๆฝาผนังข้างบนที่สะดุดตา สร้างอัตลักษณ์ที่สะดุดตาให้กับตึกที่เห็นได้ชัดแม้ว่าจะมองจากที่ไกลๆ แต่งห้องครัว แนว ล อ ฟ ท์

ฟาซาดที่หุ้มห่อพื้นที่นั่งพักผ่อนรับประทานข้าวโถงสูง Double Space เกิดขึ้น จากการตี ความร่วมยุค ของลูกกรงที่มีอยู่ที่ข้างหน้าของภูมิลำเนา เอามาปรับใช้ วางแบบ เป็นลวดลาย ปรุเลเซอร์ ที่ราวกับเล่ห์เหลี่ยมจริงๆช่องว่างทึบสลับโปร่งนี้ กระตุ้นให้เกิดการประสมประสาน โดยตลอด ระหว่างข้างหน้า กับส่วนต่อ ขยายข้างหลัง นอกเหนือจากงามแล้วยังคงใช้งานได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วย กรองแสงอาทิตย์ ชลอความร้อน ก่อนไปสู่ ตัวตึก รวมทั้งยังช่วยทำให้ร่มเงาโดยที่อากาศยัง สามารถระบายผ่านช่องว่างเล็กๆกลุ่มนี้ได้ ซึ่งส่งผลให้อดออมการใช้พลังงานข้างในตึก แล้วก็ความเป็นส่วนตัว ในพื้นที่ข้างบนของตัวบ้านด้วย

ในโซนใหม่จะมีส่วนใช้งานสาธารณะด้านล่าง

เป็นห้องรับแขกและก็ห้องครัวที่ปูพื้นด้วยไม้ลายก้าง ซึ่งเป็นการล้อรูป แบบเริ่มแรก ของการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้านเก่า ให้ฐานบ้านที่มองอบอุ่นกล้าแกร่ง ตัดกันกับองค์ ประกอบสีขาว ที่โปร่งค่อย แล้วก็สว่างอยู่เหนือหัว สำหรับพื้นที่ ใช้งานส่วนตัว อย่างห้องนอน และก็ห้องสุขา จะจัดให้อยู่ในข้างบน เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด

ทุกพื้นที่ในชั้น ข้างล่างมานะเปิดโล่งเตียนให้เข้าถึง แต่ละฟังก์ชัน อย่างลื่นไหล ด้วยการจัดการ แบบแปลนด้านในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังกันระหว่างห้องครัวกับห้องรับแขก และก็ยังเชื่อมต่อ การใช้แรงงาน ตึก กับห้องรับประทานข้าวที่อยู่ตรงกลางแจ้งผ่านประูกระจกบานสไลด์ และก็บานเฟี้ยม ซึ่งสามารถ เปิดออกให้พื้นที่ด้านในกับข้างนอกแปลงเป็นสเปซเดียวกันใหญ่ๆเตียนโล่งๆ

สิ่งของหลักอื่นๆที่ใช้ในโครงงานนอกเหนือจากไม้ และก็เหล็ก แล้วยังมีหน้าต่างแล้วก็ประตูไม้จาก accoya ตู้ไม้โอ๊คย้อมดำ วัสดุอุปกรณ์และก็ไฮไลท์ทองบรอนซ์ หินอ่อนธรรมชาติสีขาว กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนสำหรับห้องสุขาข้างบน รวมทั้งคอนกรีต คุมโทนสีเทา ขาว ดำ ทำให้เกิดความรู้สึก นานัปการในพื้นที่ อีกทั้งความดิบ ความหรูหราโอ่อ่า ความธรรมดาโมเดิร์น และก็อบอุ่นเป็นธรรมชาติในพื้นที่เดียว

ในประเทศออสเตรเลียมิได้มีแต่ว่าหน้าหนาวเพียงแค่นั้น ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิ เกือบจะเท่าๆกับบ้านพวกเรา โดยเหตุนั้นก็เลยจำเป็นต้องวางแบบบ้านให้สามารถจัดการได้กับความร้อนรวมทั้งเย็นในข้างหลังเดียว โดยพากเพียรเพิ่มแสงสว่างในส่วนการใช้ชีวิตกลางแจ้ง ผ่านช่องเปิดแล้วก็ประตูหน้าต่างกระจกใสเพิ่มความอบอุ่นข้างใน และก็วางแบบแนวทางการรับลม การถ่ายเทอากาศในช่วงฤดูร้อน ด้วยกระบวนการทำบ้านโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงก้าวหน้า ใส่หน้าต่างบานเกล็ดที่เลือกองศาการเปิดปิดได้ บ้านงอยู่สบายในทุกฤดู