บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ พื้นฐานปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละเขตแดนต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้แนวความคิด ความคิด และก็ความสามารถของคนสมัยเก่า ทำให้คนรุ่นใหม่บางกรุ๊ปยังคงคิดถึงความจำที่เคยคุ้นในวันวาน แต่ว่าแม้จะก่อสร้างบ้านโดยยึดตามแบบเริ่มแรกทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุด ที่เป็นข้อเสีย เพราะว่าไม่ใส่รับกับแบบอย่าง HOME

บ้านที่ดินต่างระดับ

และก็ลักษณะภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุคโดยนำข้อดีที่ชื่นชอบมาเก็บเอาไว้ในบ้านเป็นบางสิ่งบางอย่าง ราวกับอาทิเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่แบบอย่างสถาปัตยกรรมมีความเป็นหลักถิ่นผ่านส่วนประกอบของอุปกรณ์ แม้กระนั้นฟัง์ชันปรับให้สอดคล้องกับโลกยุคสมัยใหม่ที่ย้ำสบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ

บ้านร่วมยุค

ที่นี้ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดียเป็นการประสมประสานฟังก์ชัน ใหม่ๆกับแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึก เป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมเฉลียงและก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม และก็ทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังด้านนอกสีขาว สะอาดตา ตัดกรอบบ้าน ภูเก็ต วิลล่า

ด้วยงานไม้ธรรมชาติ และก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore เชิญชวนให้ระลึกถึง ช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งแล้วก็คนเขียนแบบหลักของ Elemental พูดว่า “หลังคาได้รับแรงผลักดันจากพระราชสำนักเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แต่ว่าถูกปรับแต่ง ให้เหมาะสมกับไลฟ์ สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว เวลาที่ส่วนครึ่งหนึ่งสาธารณะรวมทั้งส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นตึกสองชั้น ฝาผนังข้างนอก ลงสีขาว ล้วนตัด กับหลังคาสีแดงอมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้า

เปิดรับลมอ่อนๆเปรียบได้ดั่งจุด เชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติ กับตัวบ้าน จบระยดเฉียงมีประตูบานคู่ ทำมาจากไม้สัก แล้วก็ไม้พะยูงสูงโปร่งเปิดไปสู่ อาณาจักร ส่วนตัวอย่างอบอุ่น

บ้านที่ดินต่างระดับ

ในเรือนเล็กชั้น เดียวข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน และก็กินอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยม ยาวตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดทั้งวัน รวมทั้งทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่ชักชวนบรรเทาสำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ทำหน้า ที่ เป็นหัวใจของบ้าน

กำแพงทางด้านตะวันตกเปิดออกสู่เฉียงซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะสมมากสำหรับเป็นห้องโถงใหญ่เครือญาติๆที่มายอดเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยงที่ปรารถนาพื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ

การตกแต่งบ้านสะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงผลักดันจากท้องถิ่นบ้านๆเช่น เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากทุ่นไม้ขนาใหญ่ เมื่อรวมกับฝาผนังก้อนอิฐดินเผาที่มีแสงอาทิตย์ ส่องกระทบ ก่อกำเนิดความสวยตามธรรมชาติที่เชิญชวนให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น และก็สนิทสนม Kishor เอ๋ยถึงการตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชันว่า

“ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย แนวทางกระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็การจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแดดส่องถึงในระดับ ที่สมควร ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยมานะสร้างความศรัทธามต่อของสเปซ ให้มีความเต่อเนื่องเข้าถึงกันได้ง่าย ที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ

เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความไม่เหมือนที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการกระเกรียม หรือนัดแนะ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผา ที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูเขา ไม่ที่ต่างกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างกันแม้กระทั้งก้อนเดียว

แสงตะวัน และก็ความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัว มีอากาศเวียนได้ดิบได้ดี การออกแบบฟังก์ชันห้องครัวเป็นไป ตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานถือจับได้ง่าย ครัวมีเครื่องใช้ไม้สอยช่วยออมพื้นที่ในต้นแบบ ของเคาน์เตอร์ อาหารมื้อเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็น และก็เตาอบในตัว และก็ตู้สูง จากพื้นถึงเพดานที่เพียรพยายาม ลดความวุ่นวาย ให้เหลือต่ำที่สุด คนเขียนแบบ ตั้งครัวตั้ง อยู่ใกล้กับ พื้นที่กินอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับเพื่อการเสิร์ฟ

เลยเข้ามาข้างในจะมีบันได ไม้ราวเหล็กสีดำ ล้ำยุคนำ ไปสู่ข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตาทำให้มีความรู้สึกถึงระดับพื้นที่ มากเพิ่มขึ้น บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูงสองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ให้ วางกระถางต้ไนม้ ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้าน ของโชว์ ได้แก่การใช้พื้นที่ แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด

ห้องนอนอีกทั้งสี่ห้องตั้งอยู่ ที่ปีกตะวันตกของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม และก็ห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง รวมทั้งห้องนอนของบุตรสาวสองคนอยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่ แต่งตัว ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัวที่สูงไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของได้มากที่สุด และก็สุขารวมอยู่ด้วย แม้กระนั้นห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษเป็นที่นั่งขอบหน้าต่าง ให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆห้องสุขากับฝาผนัง ที่แจ่มใส ไปกับกระเบื้องลวดลาย โบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถมยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างชวนมอง บ้าน

อากาศในประเทศอินเดียร้อน คุกรุ่นมากมาย คนเขียนแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับเพื่อการลดร้อน เช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ การใส่ช่องลมบนเพดานเพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา แนวทางการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเหมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเจริญ อากาศเย็นก็เลยไหลมาแทนที่ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่

เป็นต้นแบบการถ่ายเทอากาศ แบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านส่วนมาก หอพัก ก็เลยไม่เคยรู้สึกชื้นแฉะ ประกอบ ชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแดด ที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้าน นี้ ก็เลยไม่ได้อยากเครื่องปรับ อากาศ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับดัดแปลงได้

บ้านพื้นที่ต่างระดับ

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่อง ทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุด โน่นนี่ก็คงรู้สึกแย่แน่ๆ การผลิตความเชื่อถือมต่อก็เลยเป็นเรื่องสำคัญอีกทั้งในทางของการใช้ชีวิตแล้วก็การออกแบบบ้านด้วยเช่นเดียวกัน หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้มีความรู้สึกว่า ไม่อาจจะ ใช้งานได้ อย่างลื่นไหล แล้วก็มีความรู้สึกว่า โน่นเป็นจุดด้วย ที่คนไม่ใช่น้อย ไม่ได้อยากเป็นเจ้าของ แม้กระนั้นแม้ มีการขจัดปัญหาที่ดี มีวิธีการ และก็มุมมอง ที่ผิดแผก ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่น แล้วก็กำเนิดเป็นความน่าดึงดูด ใหม่ๆที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านสองรุ่นถัดมานี้ ชื่อโครงงาน Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มจากบ้านเกิดเมืองนอน ในฮันเตอร์ สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองแล้วก็ลูกๆเห็นความสามารถของพื้นที่ ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบ กับตอนโรคระบาด ทำให้สมาชิกอยากปฏิบัติงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเคร่งเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยอยากพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั้งยังใช้งาน ในบ้านและก็พื้นที่ พัก ที่โล่งแจ้ง แต่ว่าบ้านข้างหลังเดิมมองแคบ และไม่มีพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นสาเหตุของบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศ สบาย แล้วก็มีภูมิทัศน์ ขนาดใหญ่ เอาไว้ให้พัก ทำกิจกรรม ได้สุดกำลัง ต่อเติมบ้าน

คนเขียนแบบดำเนินงานการออกแบบ แล้วก็ประดิษฐ์พื้นที่

ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ภูมิทัศน์ สนามรวมทั้งสระว่ายน้ำที่เสมือนถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นเสมือนหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันข้อเสียของที่ดินนี้เป็น ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับ ออกจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันได คอนกรีตชิดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆลาดเทเชื่อมต่อ จากสนามลงมายังเทอร์เรซ ที่กว้างใหญ่ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำเนินชีวิตในตึกกับพื้นที่ ภูมิทัศน์ ข้างนอก โดยไม่รู้จักสึกว่าความต่างระดับ ของพื้นดินเป็นปัญหา รวมทั้งยังให้มิติที่น่าดึงดูดเชิญชวนให้จุดโฟกัสสายตา

กุญแจ สำคัญ ของโครงงานเป็นการแสดงออก ถึงอุปกรณ์ ที่ผิดแผกแตกต่าง อย่างพอดี เป็นต้นว่า เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต แล้วก็ไม้ วางแบบบ้านสะดุดตา ด้วยหลังคาเฉ ที่เสมือนถูกพับไปมา ฝาผนัง และก็หลังคา เป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคา กับฝาผนังถูกรวม เข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกทั้งยังอบอุ่น ความแข็งแกร่ง และก็การซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซ ที่ชักชวนให้ออกมานั่งดำเนินชีวิตแบบ ตรงกลางแจ้ง ทำให้เกิดครัว แบบเปิดเตียน ห้องทานอาหาร และก็ห้องรับแขก ที่ได้รับการปรับแก้ใหม่ มองทั้งหมดทุกอย่างโล่งเตียน เข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทาง ทิศเหนือ ได้อย่างสมบูรณ์

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่ง แต่ละพื้นที่ ออกเป็นห้องๆแม้กระนั้นฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขต เป็นสัดส่วน โดยนักออกแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ ติดพื้น แล้วก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่น กันระหว่างห้องครัว กับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วน แยกออกมาจากกัน ในช่วงเวลาที่ยังเดิน เข้าถึงกันได้ การไหล ของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม

ห้องนอนมีประตู บานเลื่อน กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไป จับทัศนียภาพ ข้างนอก ได้อย่างเห็นได้ชัด ยิ่งกว่านั้นยังทำเฉลียงบ้านยื่น ออกมาเป็นหลักที่ ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศ สบายเชื้อเชิญ ให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาปกคลุมไม่ต้องกลัวแดด แล้วก็ฝน ส่วนของหลังคา ที่ราวกับถูกพับลง ไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติ ทางสายตา ได้อย่างน่าดู ยามแสงสว่างเดินทางผ่าน

ส้วมใช้กระเบื้องโทนสีเทา ตัดกับสีขาว ในแนวทแยงมุม ทำให้แปลงเป็นภาพกราฟฟิค เรขาคณิต ที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องสุขา โดยที่ไม่ต้องตกแต่ง อะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษ กับแสงสว่างธรรมชาติ ที่ถูกดึงผ่าน ช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้ส้วมเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศเสมือนได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง

Published
Categorized as บ้าน