บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย ความสำราญของการอยู่ถิ่นกำเนิดได้จากหลายต้นสายปลายเหตุ ต่างคนก็มีสิ่งที่ถูกใจรวมทั้งกระหยิ่มใจเกี่ยวกับบ้านของตัวเองแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการอยู่สบาย หรือการได้มาซึ่งบ้านข้างหลังนั้น สำหรับบ้านข้างหลังนี้ ความสำราญของเจ้าของบ้านเป็นการได้มีส่วนร่วมสำหรับในการก่อสร้างบ้านสูงที่สุด บ้าน

ก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้เพื่อเป็นที่พักอาศัย สำหรับครอบครัวใหม่ที่กำลัง ก่อตัวขึ้น การวางเป้าหมายก่อสร้างบ้านระบุไปพร้อมๆกับหมายกำหนดการสมรส คุณแบงค์ ตั้งมั่น ใช้บ้านข้างหลังนี้ เป็นสถานที่ทำพิธีสมรสด้วย เนื่องจากว่ามีความรู้สึกว่าน่า จะได้บรรยากาศสบายๆแล้วก็คุ้นเคย ไหนๆก็จะก่อสร้างบ้านอยู่แล้ว ก็ขอใช้บ้านนี้ให้กำเนิดผลดีที่สุด

เมื่อได้รูปแบบของตัวบ้าน รวมทั้งการใช้แรงงานแล้ว ก็เลยส่งต่อให้ คุณกฤษฎา พลทรัพย์สิน นักออกแบบจาก Green Space Architect Co.,Ltd. ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของคุณแบงค์ ช่วยวาดแบบก่อสร้าง ทำแบบขอ รวมทั้งติดต่อประสานงานกับวิศวกร ให้แบบบ้านข้างหลังนี้บริบูรณ์สูงที่สุด

บ้านปูนเปลือย

ทางด้านวางแบบ

แต่ว่าจะไปทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม รวมทั้งแผนผังเมือง เลยนำวิชาความรู้ที่มีมาดีไซน์บ้านข้างหลังนี้ ผมขึ้นแบบแล้วก็โมเดลของบ้านนี้ด้วยตัวเองเลย ทำไปแก้ไป ด้วยเหตุว่าเป็นบ้านของพวกเราเอง พวกเราจะรู้ดีว่าอะไรเยี่ยมที่สุด อะไรเป็นสิ่งที่พวกเราและก็ครอบครัวถูกใจ มีเพียงแต่บางห้องที่ ผู้ครอบครองห้องยังไม่สามารถที่จะบอกสิ่งที่ต้องการได้ เป็นต้นว่า ห้องบุตรสาวที่เพิ่งจะลืมตามองโลกได้ไม่นาน พวกเราจำเป็นต้องคิดเผื่อให้เขา บนฐานรากของการใช้แรงงานที่สมควร แล้วก็สวยสดงดงาม”

การออกแบบด้วยตัวเองว่าอ่อนเพลียกว่าแต่ว่าเห็นผลลัพธ์ที่ถูกใจ มากยิ่งกว่าด้วยเหมือนกัน บทสำหรับพูดระหว่างผมกับคุณแบงค์ถูกดึงความพอใจโดย น้องอลิส ซึ่งแผดเสียงร้องรวมทั้งหัวเราะในอ้อมกอดของเมียคุณแบงค์เป็นระยะ บ้านข้างหลังนี้อยู่กัน 3 คนหมายถึงคุณแบงค์ เมีย และก็บุตรสาวที่พึ่งจะลืมตามองโลกได้ไม่กี่เดือน ส่วนประกอบหลัก ของบ้าน เป็นคอนกรีตเสริม เหล็ก

ฝาผนังเล็กน้อยลงสีขาวและก็เล็กน้อยทำผิวขัดมัน เพื่อมีการตัดกันของผิวอย่างแจ่มแจ้งรวมทั้งมองเห็นกลุ่มของตึกง่าย ขึ้น แบบแปลนบ้านเรียบง่ายวางตัวตามแนวยาวของที่ดิน ด้านล่างมีที่จอดรถซึ่งอยู่รอบๆใต้ห้องนอนบุตรสาว ตลอดมาเป็นห้องครัว ส่วนกินอาหาร และก็ส่วนนั่งพักผ่อน มีบันไดทอดยาวสู่ชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องหนึ่งของบิดามารดา แล้วก็อีกห้องของบุตรสาว Phuket Villas

หากแม้มิได้เปิดเครื่องปรับอากาศเลย ผมก็คิดว่าบ้านนี้ไม่ร้อน มีลมพัดผ่านตลอดระยะเวลา ด้วยการวางตัวตึกในแนวเหนือ-ใต้ ส่วนทิศตะวันตก ของบ้านที่ร้อนที่สุด ก็วางแบบทำฝาผนัง ทึบสองชั้น เพื่อปกป้องความร้อนก้าวหน้า ช่องเปิดที่สูง รวมทั้งกว้างปลดปล่อย ให้สายลมเย็นๆพัดผ่านจากหน้าบ้านถึงข้างหลังบ้าน ทะลุถึงกันโดยไม่มีความทึบตัน

เป็นบ้านอาศัยอยู่แล้วก็โฮมสำนักงาน ที่ดีไซน์ และก็ตกแต่ง อย่างงามดิบ กับย้ำพื้นที่ใช้สอยตามไลฟ์สไตล์ ของสมาชิกแต่ละคนของบ้าน บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านถูกวางแบบด้วยทรงแบบตัวแอล (L-Shape House) มีสไตล์แบบ โมเดิร์นลอฟท์ ในแบบทรงเรขาคณิต ประสานเนื้อหาการตกแต่ง ที่งามดิบ จากปูนเปลือย ตัวบ้านยังถูกกลุ้มรุมด้วยต้นไม้นานาจำพวกอย่างร่มรื่น

มุมนี้เป็นรอบๆหน้าบ้าน

ซึ่งพวกเราสามารถแลเห็นเนื้อหา การออกแบบ แล้วก็ตกแต่ง อย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีส่วนประกอบที่ครบสมบูรณ์ทั้งยังปูนเปลือย ไม้และก็เหล็กที่สะท้อนกลิ่นความเป็นอินดัสเทรียลลอฟท์ได้อย่างเห็นได้ชัด มุมนี้จะให้บรรยากาศที่ดูดิบหรูจากตัวบ้านที่มีฝาผนังปูนเปลือยตลอดแนว โดยมีการดีไซน์ชายคาเพื่อคุ้มครองปกป้องแดด รวมทั้งฝนที่สาดเข้ามายังตัวบ้านอีกด้วย

ห้องโถงรอบๆนี้มีลักษณะโปร่งเตียนโล่ง สามารถรับเอาแสงอาทิตย์จากด้านนอกมายังในบ้านได้อย่างมาก โดยรอบๆนี้ยังมีบันไดสไตล์อินดัสเทรียลที่จะนำพวกเราไปยังรอบๆชั้นสองของบ้าน มุมนี้เป็นรอบๆที่วางแบบเพดานยกสูง มีบรรยากาศที่สว่างรวมทั้งโปร่งสบาย ก็เลยถูกใช้งานเป็นหลักที่สำหรับฝึกซ้อมดนตรีของสมาชิกในบ้าน ในระหว่างที่รอบๆโถงกว้างที่นี้ถูกดีไซน์และก็ตกแต่งให้เป็นห้องรับแขก ในโทนสว่าง กับมีสวนหย่อม ที่กันด้วยกระจกใสเอาไว้นั่งดูความมีชีวิตชีวาอีกด้วย บ้าน

สำหรับห้องนี้เป็นห้องเอนกประสงค์ซึ่งสามารถใช้ดำเนินงาน หรือนั่งอ่านหนังสือได้อย่างเพลิดเพลินใจ ข้างในตกแต่งด้วยเครื่องเรือนกล้วยๆพร้อมด้วยการตกแต่งด้วยกระถางดอกไม้เล็กๆด้านในห้องนี้เป็นห้อง ปฏิบัติงาน หลักของบ้าน หรือโฮมสำนักงานนั่นเอง โดยด้านในตกแต่งในโทนสีขาวสว่างที่เหมาะสมกับการทำงาน กับ มีโต๊ะแล้วก็เครื่องเรือน ที่สบาย ต่อการทำงาน

ทางด้านของห้องนอนเป็นห้องที่ถูกดีไซน์ และก็ตกแต่ง อย่างเรียบง่าย ข้างในจะเน้นย้ำบรรยากาศที่โปร่งสบาย เพื่อสามารถ พัก ได้อย่างบรรเทา ท้ายที่สุดเป็นส้วม ซึ่งยังคงสไตล์การตกแต่ง แบบอินดัสเทรียล มีฝาผนังปูนเปลือยสะดุดตา ด้านในสุขาถูกจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยแบบแห้ง รวมทั้งแฉะอย่างเป็นสัดส่วน ก็เลยสบายต่อการใช้แรงงาน

กลับมาเจอกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปดู แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดี่ยว เป็นบ้าน ขนาดกระชับ วางแบบในทรงเหลี่ยม 5×5 เมตร ตกแต่งสะดุดตาด้วยฝาผนังปูนเปลือย สามารถก่อสร้างได้ในพื้นที่ จำกัด แล้วก็แพงมัธยัสถ์ ตอบปัญหาแฟนและก็คนไม่มีคนรัก พวกเราทดลองไปดูกันดีกว่าจ้ะ

บ้านข้างหลังนี้สำเร็จงานจาก ช่างที่มิตร มาในลักษณะของบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังน้อย ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ด้านนอกตกแต่งด้วยฝาผนังปูนเปลือยขัดมัน ตัดกับฝาผนังสีฟ้าใต้หลังคา ปกคลุมด้วยแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พร้อมจัดตั้งหลังคา กันสาดช่วยคุ้มครอง ฝนซัด เข้าตัวบ้าน เหมือนกันกับห้องภายในที่เลือกใช้โทนสีฟ้าเป็นหลัก จัดตั้งหน้าหน้าต่าง กระจกบานใสไว้รอบๆ เพื่อแดดและก็อากาศระบาย ได้อย่างทั่วถึง ช่วยทำให้ห้องมองสว่างแล้วก็มีลมพัดผ่านตลอดการพัก จัดสวน งบ 500

แบบอย่างรวมทั้งสไตล์การแต่งบ้าน เป็นเอกลักษณ์ที่นาๆประการตามสไตล์การใช้ชีวิตรวมทั้งรสนิยมของแต่ละคน บางบุคคลถูกใจบ้านที่มองอบอุ่นแบบคันทรี่ บางคราวก็ถูกใจแบบลักซ์ชัวปรี่มองหรูหรา แม้กระนั้นสำหรับบางบุคคลบางทีอาจจะถูกใจเส้นที่มองเรียบง่ายแต่ว่าอยู่ได้นานแบบโมเดิร์น บ้านปูนเปลือยก็เลยยังอยู่ในความพอใจของคนอีกจำนวนไม่น้อย เพราะว่าทุกสิ่งมองง่าย

รวมทั้งเป็นระเบียบ แม้กระนั้นสามารถใช้งานเจริญ เสมือนอย่างบ้าน 2 ชั้นในอาร์เจนตำหนิน่าข้างหลังนี้ มองผิวเผินเสมือนเป็นเพียงแค่การนำแผ่น คอนกรีต มาประกอบ เข้าด้วยกัน เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วทุกรายละเอียดของสิ่งของ ทุกมุมของบ้าน ถูกดีไซน์ มาอย่างทราบ จะ ธรรมชาติ ทั้งยังธรรมชาติของเจ้าของบ้าน แล้วก็ธรรมชาติของสภาพแวดล้อมทำให้บ้านนี้อยู่ง่ายและก็อยู่สบาย

บ้านโมเดิร์นขนาด 2 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 210 ตารางเมตร สร้างด้วยคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมนี้ เป็นของสามลูกพี่ลูกน้องในอาร์เจนติเตียนน่า คอนเซ็ปสำหรับการก่อสร้างบ้านเป็นทำให้กล่องสี่เหลี่ยมอยู่ได้อย่างเงียบๆ อ่อนน้อม กลมกลืนไป กับป่าบริเวณแวดล้อม อยู่ หากว่างบประมาณจะจำกัดแม้กระนั้นพวกเขาก็ต้องการที่จะให้บ้านสามารถสนองตอบ สิ่งที่ พวกเขา อยากได้

เป็น เป็นบ้านหน้าร้อนที่ทุกคนในบ้านจะใช้ไปกับการพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ ด้วยเหตุดังกล่าวทุกด้านก็เลยจำเป็นต้องเปิดรับบรรยากาศได้มากที่สุด มีพื้นที่สาธารณะเพื่อสมาชิกของทั้งยังสามครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกันมากยิ่งกว่าพื้นที่ส่วนตัว นอกเหนือจากนั้นยังตั้งอกตั้งใจอยากที่จะให้มีห้องครัวอยู่ที่แกนกลางของบ้านด้วย ซึ่งคนเขียนแบบก็ตีปัญหาออกมาได้ตรงดวงใจผู้อยู่

ตัวบ้าน พื้น และก็หลังคาเป็น คอนกรีตเรียบ (Flat Slab Roof) ฝาผนังคอนกรีตเสริมเหล็กช่วยรับน้ำหนักตึกแทนเสาคาน ก็เลยไม่มีองค์ประกอบ ของเสาคาน ให้มองเห็น บ้าน 2 ชั้นนี้แบ่งได้เป็น 8 ช่อง ชั้นละ 4 ช่อง ทุกช่องแบ่งแยกพื้นที่การใช้แรงงาน ออกเป็น รูปทรง แต่ว่ามิได้ขัดขวางเต็มพื้นที่ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด

ฝาผนังข้างหน้า-ข้างหลังขลุกระจกกรอบอลูมีเนียมสีดำขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความโมเดิร์นและก็เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถแลเห็นทิวทัศน์ได้รอบๆ โซนหน้าบ้านมีพื้นที่สบายข้างนอกเป็นระเบียงตีพื้นไม้สม่ำเสมอออกมาจากตัวบ้าน นอกเหนือจากทำ ให้ มีพื้นที่ ใช้สอย ที่โล่งแจ้ง ด้วยกันเ พิ่มขึ้นแล้ว ยังเชื่อมต่อบรรยากาศดีๆให้ไปสู่ตัวบ้านได้อย่างลื่นไหล

ฝาผนังคอนกรีตเปลือยโชว์ร่องรอยแบบหล่อคอนกรีตที่ทำมาจากไม้สน

ทำให้มองเห็นเป็น Texture ลายไม้ที่เพิ่มเติมเสน่ห์ให้บ้าน มองเข้ากันได้กับลวดลายกาบไม้ตามธรรมชาติรอบบ้าน ฝาผนังด้านในไม่ฉาบเหมือนกับด้านนอก ระหว่างฝาผนังชั้นในกับชั้นนอก แบ่งแยกพื้นที่ให้บ้านมีวิถีทางสำหรับการรับแสงสว่างแล้วก็ระบายลม คนเขียนแบบดีไซน์ให้ตัวบ้านมีจังหวะปิด-เปิดบ้านตามแนวทางของแสงสว่างรวมทั้งลม เพื่อบ้านรับแสงสว่างได้ในฤดูหนาว แม้กระนั้นบังแสงอาทิตย์ที่จะไปสู่ตัวบ้านในฤดูร้อน ทำให้สามารถอยู่ได้สบายแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

บ้านข้างหลังนี้ถูกผลิตเป็นบล็อกขนาดกระชับ ด้านล่างเป็นหลักที่ดำเนินชีวิตสาธารณะ แบ่งเป็นครัว ห้องทานอาหาร รวมทั้งห้องรับแขก ทั้งสิ้นบูรณาการรวมกันอยู่ในเขตพื้นที่เดียว นักออกแบบมีเป้าหมายสำหรับในการก่อสร้างบ้านที่ขยายตัวเชิงพื้นที่ เพื่อคนภายในบ้านใช้งานด้วยกันได้อย่างอิสระ แทนที่จะจำกัดการใช้พื้นที่ด้วยการแบ่ง ฝาผนังปิด กัน แต่ละส่วนออกมาจากกัน ก็เลยเลือกใช้ฝาผนังกันปิดเล็กน้อยสลับกับการวางจังหวะให้เปิดในเล็กน้อย ให้มองเห็นทุกส่วนการใช้แรงงานที่ไม่เหมือนกันของบ้าน และก็ปกปิดในส่วนที่ควรจะปิด โดยที่ยังสามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆได้ง่าย

เคาน์เตอร์ห้องครัวทำมาจากคอนกรีตหล่อรูปลักษณ์กล้วยๆแม้กระนั้นคำนวณพื้นที่การใช้แรงงานมาอย่างยอดเยี่ยมให้ใช้งานได้สบาย แนวทางที่รับแสงสว่างจากฝาผนังกระจกรวมทั้งจุดที่เปิดรับลมระบายอากาศถูกระบุมาได้อย่างพอดีเป๊ะ พื้นที่ข้างหลังฝาผนังเตี้ยๆบังบันได้ขึ้นชั้นสองเอาไว้อย่างแนบเนียน ห้องนอนมี 2 ห้องเป็นห้องหลักขนาดใหญ่รวมทั้งขนาดเล็ก

ซึ่งทั้งคู่ห้องใช้ห้องอาบน้ำด้วยกัน เจ้าของบ้านอยากห้องนอนรวมที่จะเปิดออกไปข้างนอกได้รวมทั้งเป็นราวกับห้องนอนครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ คนเขียนแบบก็เลยแบ่งกึ่งหนึ่งของฝาผนังที่ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้าน ทำเป็นห้องนอนภายในครึ่งเดียวของพื้นที่ อีกกึ่งหนึ่งจัดตั้งประตูบานเลื่อนเป็นฝาผนังกระจกเต็มพื้นที่รวมทั้งตีพื้นไม้เป็นเฉลียงยื่นออกไปจากตัวห้องนอน ทำให้ดูเหมือนกับว่าไม่มีกำแพงกันระหว่างพื้นที่ด้านใน-ด้านนอก