บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน คนไหนที่มีบ้านอยู่ชายน้ำ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งที่น่าอิจฉา เพราะว่านอกเหนือจากจะได้ทิวทัศน์ธรรมชาติงามๆแล้ว ในช่วงฤดูร้อนยังได้ไอเย็นจะน้ำมาเพิ่มความชุ่มฉ่ำให้กับบ้านด้วย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาดูบ้านในไซง่อนที่ไม่เฉพาะแต่อยู่ชายน้ำเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังเพิ่มสระว่ายน้ำเข้าไปอีก เพื่อตอบปัญหาการใช้แรงงานเยอะที่สุด นักออกแบบดีไซน์ให้แผนการเสร็จสิ้น ในระดับที่ให้ท่านภาพชีวิตที่ดีจากด้านในสู่ข้างนอก ซึ่งนักออกแบบรวมทั้งผู้ครอบครองได้ทำงานด้วยกันให้ละเอียด เหตุเพราะผู้ครอบครองค่อนข้างจะละเอียดลออ คณะทำงาน ก็เลยควรมีเนื้อหาและก็ถูกตั้งแต่แบบอย่างอุปกรณ์ การเลือกเครื่องมือ ขนาดพื้นที่ ฟังก์ชัน เสริมเติมเต็มธรรมชาติตามความหวังของครอบครัวให้ได้มากที่สุด

บ้านร่วมยุคสไตล์เขตร้อน

บ้านพักตากอากาศที่เด่นด้วยกระเบื้องแดงริมน้ำไซง่อน โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้เขียวชะอุ่ม แม่น้ำงามเช่นเดียวกันกับภาพวาด จากประตูปากทางเข้าเป็นอาคารชั้นเดี่ยวเป็นตึกหลัก ตั้งอยู่ทางทิศเหนือแล้วหันไปทางใต้ออกไปยังแม่น้ำแล้วยังมีตึกเสริมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก สูง 1.5 ชั้น แล้วก็ตึก 1 ชั้นตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตก ให้เจ้าของบ้านนอน อาบแดด ในตอนเวลาบ่าย เมื่อเข้ามาจะมีความคิดว่าตรงนี้เป็นอพาร์เม้นท์ ระดับไฮเอนด์ที่มีความอบอุ่นแบบครอบครัว ไม่ใช่แค่บ้านพัก HOME

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ที่ดินมีพื้นที่รวมแทบ 1250 ตำรวจมัธยม ซึ่งเขตก่อสร้างราวๆ 690 ตำรวจมัธยม เพื่อแบ่งสรรการใช้แรงงานที่สมควร เพราะฉะนั้นบล็อกแรกก็เลยเป็นหลักที่ตู้ยาม โรงหยุดรถยนต์ รวมทั้งอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกทางด้านเทคนิค บล็อกลำดับที่สองเป็นอู่เพื่อหยุดเรือแคนูขนาดเล็ก บล็อกหลักเป็นหลักที่พักที่อาศัยของผู้ครอบครอง ที่มีสระว่ายน้ำเป็นศูนย์กลาง “หัวใจ” ของวิลล่าทั้งหมดทั้งปวงมีตึกจัดวางอยู่บริเวณ การออกแบบที่มีความร่วมยุคด้วยสิ่งของที่รู้จักเข้าถึงง่ายในแคว้นอย่างกระเบื้องลอนดินเผา ไม้สัก เส้นที่ประณีตและวิจิตรบรรจงรวมทั้งสวยสดงดงามดังที่ปรารถนา

เฉลียงกว้างวางโต๊ะปิกนิกไม้สำหรับเพลินใจกับบาร์บีคิวสุดสัปดาห์กับเพื่อนพ้องๆรอบๆนี้มีพัดลมติดเพดานเพื่อลดความร้อนในเวลาบ่ายของหน้าร้อน

ต่อจากสระขึ้นมาจะเป็นตึกพื้นที่ใช้สอยหลัก มี ห้องรับแขก พื้นที่กินอาหารรวมทั้งครัว ซึ่งโปร่งสบายมากมายด้วยประตูบานเฟี้ยมไม้ที่พับเก็บเข้าข้างๆได้ ชื่นบานด้วยสนาม 2 แห่งที่วางอยู่ประกบตัวตึก เพื่อใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ธรรมชาติที่สวยสดงดงาม นักออกแบบได้เลือกการออกแบบ แบบเปิดตึกเตียนโล่ง อีกทั้งข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังจนกระทั่งราวกับศาลา นอกเหนือจากเพื่อการขยายพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังช่วยประเด็นการเปิดวิสัยทัศน์ แล้วก็ระบายอากาศตามธรรมชาติได้สุดกำลังด้วย

ครัวอยู่โซนในสุดทำพื้นปูนเปลือยขัดมันให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายๆเคาน์เตอร์ห้องครัวได้รับการออกแบบในโทนสีขาวสะอาดตาโดยมีไอสแลนด์ ที่ปฏิบัติภารกิจ เป็นจุดตระเตรียม ของกินพร้อมบาร์ขนาดเล็ก ต่อไปเป็นโต๊ะอาหารไม้ยาวพร้อมไฟติดเพดาน ให้บรรยากาศสบายๆแล้วก็อร่อยกับของกินพร้อมดูดซับทิวทัศน์ธรรมชาติรอบด้าน

ประตูกระจกบานเลื่อน ช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง พื้นที่ ข้างใน และก็ด้านนอก

รวมทั้งยังช่วยทำให้ข้างในบ้านโดนแสงธรรมชาติที่พอเพียงเสมอ บริเวณบ้านยังเต็มไปด้วยพันธุ์พืชนานาประเภท ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจลงทุนลงแรง และก็ผลสรุปที่ได้ก็สดชื่นมากมายทีเดียว

ห้องรับแขกอยู่กึ่งกลางของบล็อกหลัก ซึ่งนักออกแบบใช้แนวทางระบุพื้นที่ออกมาจากส่วนอื่นๆด้วยการเปลี่ยนมาปูสิ่งของพื้นไม้ วางชุดโซฟา โต๊ะชาขนาดเล็กที่งามผสมกับประพรมที่งดงามเชิญชวนนั่ง หลังคาข้างๆขยายยื่นออกมา ทำเป็นเฉียง สำหรับวางชุดโต๊ะและก็เก้าอี้เล่นดูทิวทัศน์ รับบรรยากาศสบายๆเหมาะกับการต้อนรับ เพื่อนพ้องรวมทั้งเครือญาติๆที่มาเยี่ยม ระหว่างด้านนอกกับข้างใน มีบาน ประตูไม้เปิดออกเชื่อมต่อเฉลียง และก็สม่ำเสมอออกไปที่สวน ทำให้มีความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นเสมือนเป็นสเปซเดียวกับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง

สิ่งของหลายชนิดที่คนเขียนแบบแล้วก็ผู้ครอบครองตั้งมั่นเลือก เพื่อนำเสนอบรรยากาศรวมทั้งอารมณ์ที่เข้ากันได้กับบริบทโอบล้อม ยกตัวอย่างเช่น ไม้สัก ถูกประยุกต์ใช้อย่างยิ่งในพื้นที่ในส่วนของตู้ใบเสร็จรับเงินท์อิน ประจำถิ่น ฝ้าชายคา ประตูไม้ ประตูบานเกล็ด หรืออุปกรณ์หินมีความคงทนสูงช่วยสร้างสัมผัสที่น่าประทับใจ ทุกรายละเอียดทำอย่างปราณีต เพื่อความสมบูรณ์แบบระดับสูงสุด

โถงฟุตบาทที่ทำให้เกิดห้องนอนพื้นปูนเปลือยขัดมันวาว ปูด้วชูระเบื้องลายโบราณราวกับเป็นประพรมผืนใหญ่ ช่วยลดความเย็นแข็งกระด้างของปูนขัดมันได้อย่างนุ่มนวลและก็น่าประทับใจ

ห้องนอนเป็นอีกส่วนที่ใช้พื้นไม้สร้างความรู้สึกอบอุ่นสุภาพเชิญชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย วางแบบเรียบง่ายร่วมยุค ​​ไม่ใช้เครื่องเรือนเยอะแยะ นำความสบายตามาสู่การพักผ่อนหย่อนใจด้านในแบบเต็มที่ ด้านข้างเตียงมีโถงประตูไปห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ตั้งอยู่ข้างหลังเพื่อผู้ครอบครองอาศัยได้สบายเพิ่มขึ้น เมื่ออาบน้ำเสร็จก็เตรียมความพร้อมนอนได้เลย นอกเหนือจากนั้นห้องนอนมีกระจกบานใหญ่เบือนหน้าออกสู่สระว่ายน้ำและก็ริมน้ำ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนอยู่สนิทสนมธรรมชาติ

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

สำหรับบ้านนี้จะใช้ประตูบานส่วนเป็นบานเฟี้ยมแบบบานเกล้ดทำมาจากไม้ ซึ่งจุดเด่นของบานเกล็ดเป็น เปิดระบายอากาศได้ดียิ่งไปกว่าหน้าต่างแบบอื่น ตัวบานเกล็ดภายหลังพับเก็บจะยื่นออกมาจากฝาผนังเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ก็เลยไม่ขวางกั้นการเดินทาง สามารถจัดตั้ง รอบๆ ทางเท้าได้ แม้กระนั้นข้อกำหนดก็มี อาทิเช่น บานเกล็ดไม้ บางประเภท เป็นแบบติดตายปิดปรับองศามิได้ จะมีปัญหาเรื่องแมลง และก็ฝนที่บางทีอาจสาดเข้ามาได้ ส่วนที่ปิดได้ก็จะปิดได้ไม่สนิทนัก เนื่องจากว่ามีรอยต่อระหว่างบานเกล็ดมากมาย ก็เลยไม่เหมาะสมใช้กับห้องปรับอากาศ คุ้มครองเสียงรวมทั้งความร้อนได้น้อย HOME IN PHUKET

สถาปัตยกรรมแปลกใหม่ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

แบบแปลนบ้านข้างหลังดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วนี้ เป็นรูปบ้านตัว C สไตล์ Modern ลักษณะบ้านมองประหลาดตา แต่ว่ายั่วยวนใจความน่าดึงดูดใจได้อย่างดีเยี่ยม ข้างในบ้าน ดีไซน์มาให้มีลักษณะเปิดโล่งเตียน เพื่อผู้อาศัย สามารถดู มองเห็นธรรมชาติ ได้ทุกแง่ทุกมุม ของการพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะกับ บ้านที่สร้างในรอบๆมีต้นไม้ปกคลุม ด้านในห้องนอน ตกแต่ง ย้ำเรียบง่าย ปลดปล่อยเตียนโล่งๆมิได้มีเครื่องเรือนมากเท่าไรนัก เนื่องจากว่าอาจก่อให้บังทิวทัศน์ทิวภาพ ที่สวยรอบบ้านได้ มีเพียงแค่เตียงเล็กๆแล้วก็รอบห้องมีเพียงแต่กระจกกัน เป็นยังไงขอรับ ห้องนอนอย่างงี้ น่านอนรึไม่ แต่ว่าดังนี้ บางครั้งอาจจะไม่เหมาะสมนัก สำหรับบ้านที่ไม่มีรอบๆ ด้วยเหตุว่า อาจทำให้ได้รับอันตรายต่อชีวิตได้อย่างง่ายๆ ภูเก็ต วิลล่า

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านที่สร้างไว้ในสมัยหนึ่งที่มีความคิดเห็นว่างามที่สุดในตรอก ข้างในอยู่ได้สบายๆแต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ผู้อาศัยอาจเริ่มมีความคิดว่าต้องการให้มีตรงนี้เพิ่ม ต้องการลดส่วนนี้ลง เนื่องจากว่าปัญหา ในชีวิตแปรไปเรื่อยบ้านข้างหลังนี้ในวินเทอร์พาร์ก Orlando ก็เช่นกัน ตัวบ้านเดิมองค์ประกอบบล็อกคอนกรีต ทำขึ้นในปี 2495 ท่ามกลางความรุ่งเรืองของที่อยู่ที่อาศัย ข้างหลังการศึก แต่ว่าในตอนศตวรรษที่ 20 บ้านนี้กลับมองย่ำแย่เชย และไม่ใส่รับ กับไลฟ์สไตล์ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องผ่าตัดบ้านครั้งใหญ่ให้ใช้งานเจริญขึ้นสม่ำเสมอไปอีกนับเป็นเวลาหลายปีโดยไม่ต้องสร้างใหม่

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นกระต๊อบแสนอบอุ่น

Before: บ้านก่อนที่จะมีการปรับแก้ เป็นตึกชั้นเดี่ยว 2 ส่วนเชื่อมต่อกัน หลังคาจั่วส่วนประกอบบล็อกคอนกรีต มีช่องแสงสว่างเล็กๆทำให้บ้านขาดแสงสว่าง ไม่มีวิถีทางระบายอากาศพอเพียง ข้างในบ้านก็เลย อับแล้วก็มืด เชื่อมต่อกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกบ้านไม่สบาย HOME

After: ภายหลังจากมีคนซื้อบ้านครั้งปัจจุบันในปี 2561 แทบทุกมุมของพื้นที่ 89.9 ตารางเมตรได้รับการแก้ไขใหม่ทั้งผอง แม้กระนั้นองค์ประกอบของบ้านยังคงภาวะดีนักออกแบบก็เลยใช้โครงตึกเดิม เพิ่มอีกเป็นเจาะ ตี รื้อถอนทิ้งเล็กน้อย จากเดิมเป็นฝาผนังบล็อกคอนกรีต คณะทำงานรื้อถอนกลายเป็นก้อนอิฐผิวฝาผนังกรุทับด้วยไม้ซีดาร์เพิ่มความอบอุ่น

ตัดเส้นสายตาให้แจ่มชัดด้วยกรอบสีดำ ใส่ช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ 2 จุดที่สูงถึงใต้หลังคา ให้อารมณ์กระต๊อบที่สวยน่าอยู่ขึ้นโดยทันที สำหรับแนวต้นไม้เดิมที่ปลูกติดหน้าบ้านถูกรื้อถอนออก แล้วขยับออกไปปลูกเป็นแถวใหม่ไกลออกไปบางส่วน เพื่อมีพื้นที่จัดภูมิทัศน์หน้าบ้าน รอบรอบๆบ้านก็เลยแจ่มใสและก็มองบรรเทามากยิ่งกว่าเดิม ลบภาพบ้านเก่าออกจนกระทั่งจำบ้านเกิดเมืองนอนมิได้

เปลี่ยนบรรยากาศด้านนอก-ข้างใน

ส่วนตึกเล็กๆข้างๆ ของตึก หลักเป็นปากทางเข้าของบ้าน เปลี่ยนรูปแบบประตูหน้าต่างข้างหน้า ทำหน้าต่างใหม่ โอบล้อมมุมปากทางเข้า ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงสว่าง แล้วก็เชื่อมต่อทิวทัศน์นอกบ้านด้วย ส่วนของพื้นรื้อถอนของเดิมออกใส่ไม้โอ๊คธรรมชาติแบบยุโรป รวมทั้งเพดานแบบเข้าลิ้นจากไม้ซีดาร์ตลอดการตกแต่ง home

เพิ่มช่องแสงสว่าง เพิ่มความโปร่งสบายให้บ้าน

ข้างในจัดแบบแปลนใหม่ทำให้พื้นที่บ้านมองกว้างขึ้น ด้วยการถอดถอนฝาผนังเดิมที่มิได้ใช้งานออกให้ศูนย์กลางเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ใส่ครัวแบบเปิดศูนย์รวมโต๊ะรับประทานอาหารที่ไอส์แลนด์ รวมทั้งพื้นที่นั่งพักผ่อนเข้าไว้ร่วมกัน พื้นที่ใช้งานก็เลยเต็มไปด้วยความโล่งโล่งเตียนไม่มีปัญหาต่อการเดินทาง หน้าต่างขนาดใหญ่โอบล้อมห้องใหญ่ศูนย์กลาง

ทำให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ในพื้นที่นั่งพักผ่อนได้สุดกำลัง สามารถเห็นทิวทัศน์บริเวณบ้านแล้วก็เปิดออกไปดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ลบความรู้สึกของบ้านที่ทึบแล้วก็อับลงได้โดยทันที การจัดแสงสว่างและก็คุณลักษณะที่ระบุเองอื่นๆช่วยเพิ่มการตกแต่ง ที่ไม่คาดคิดให้กับพื้นที่

บ้านมีห้องนอน ขนาดใหญ่ สองห้อง เพดานห้องอยู่ในส่วนที่เฉสูงแล้วก็มีหน้าต่างสองด้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึก ของสเปซที่สดใสเชิญให้พักสบายๆ

แสงสว่างวิกาลจากการตกแต่งข้างในที่ส่องทะลุฝาผนังกระจกออกมา เสริมด้วยแสงแนวระดับที่อบอุ่นตลอดแนวของพื้นที่ ทำให้บ้านมองสว่างไสวชวนชม เปลี่ยนบรรยากาศสำหรับในการพักอาศัยเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิง

การรีโนเวทหรือการแก้ไขบ้านนั้น มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเคลื่อนไหวส่วนประกอบของบ้าน เป็นต้นว่า การตัดคาน การตีฝาผนังรับน้ำหนัก หรือลดเสา ไม่สมควรตกลงใจเอง ด้วยเหตุว่าระบบองค์ประกอบพวกนี้มักมีการรับแรงเกี่ยวข้องกันเป็นระบบ ถึงแม้ทำรื้อถอนเพียงแต่เล็กน้อยก็ส่งผลเสียเสียหายไปถึงส่วนประกอบตึกอีกทั้งข้างหลังได้ ดังนี้ในบ้านเก่ายังอาจมีปัญหาหลบซ่อนอีกหลายๆอย่างในพื้นที่ที่ไม่เห็น เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาใหญ่ตามมา ก่อนที่จะตัดสินใจแก้ไขซ่อมบำรุงบ้านควรต้องให้ผู้ที่มีความชำนาญสำรวจภาวะบ้าน แล้วก็ประเมินก่อนว่าจุดไหนรื้อถอนได้ตีได้ จุดไหนที่ทำไม่ได้ Phuket Villas

สรวงสวรรค์ของการพักผ่อนหย่อนใจ ในพลับพลาที่ประทับสี่เหลี่ยมที่ความสำราญ

ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสปกติก็สามารถสร้างให้เป็นบ้านงามที่มีความโปร่งสบายได้อย่างง่ายๆ ที่สำคัญเป็นการพิจารณาถึงการเลือกใช้สิ่งของรวมทั้งการออกแบบบ้านให้ใส่รับกับลักษณะอากาศ ภายใต้แนวความคิด “The Glass Pavillion Typology and Tropical Modernism” ทำให้บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านที่เหมาะสมมากกับพื้นที่ ที่อยู่ในทำเลที่ตั้ง เขตร้อนชื้น แบบบ้านพวกเรา ยิ่งกว่านั้นยังมีผลให้ได้สัมผัส กับบรรยากาศ แบบเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ตลอดทุกๆวัน ของการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

การออกแบบบ้านข้างหลังนี้ เน้นให้กำเนิดความรู้สึกแบบอพาร์เม้นท์สไตล์ Tropical Modernism ด้านนอกเลือกใช้อุปกรณ์ไม้เพื่อมองกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ส่วนส่วนประกอบ ของบ้าน เป็นงานเหล็กและก็ปูน ฝาผนังด้านนอก ดีไซน์เป็นระแนงไม้ซึ่งสามารถเปิดปิดได้ ระแนงเป็นส่วนกรองแสงสว่างแต่ว่าไม่ห้ามลม ช่วยทำให้ในบ้านมีการถ่ายเทอากาศอยู่เป็นประจำ เหมาะสมกับการนำมาใช้ร่วมกับทิศใต้ของบ้านเนื่องจากทิศใต้เป็นด้านที่แดดจัดจัดและก็ในเวลาเดียวกันเป็นด้านของลม

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดิน ขึ้นมาราวๆ 1 เมตร ช่วยทำให้อากาศข้างใต้มีการระบาย บ้านจะไม่สะสมความร้อน บันไดสระแอบ้านกับราวจับเหล็กสีดำ ทำให้รู้สึกเสมือนกำลังย่างกรายเข้าไปในพลับพลาที่ประทับที่ความสำราญ วางแบบให้หน้าบ้าน รวมทั้งข้างหลังบ้าน เค้าหน้า เช่นกันเหมือนกับแฝด เปิดกว้างด้วยกระจกเพดานสูงตลอดแนว เพิ่มระเบียงไม้ทั้งยังหน้าแล้วก็ข้างหลัง สร้างพื้นที่สำหรับในการพักรอบข้างบ้าน บ้านสไตล์คอทเทจ

ห้องรับแขก built-in เป็นชั้นหนังสือสีขาวขนาดใหญ่ เต็มฝาผนัง สีสันที่นานัปการของปกหนังสือเข้ากันได้กับฝาผนังสีขาว พื้นเลือกใช้สิ่งของไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ห้องนอนดีไซน์เรียบง่ายด้วยพื้นไม้แล้วก็ฝาผนังสีขาวเหมือนกันกับห้องรับแขก ตกแต่งด้วยกรอบรูปโทนสีสบายตา เครื่องเรือนที่ไม่เท่าไรนักทำให้ห้องไม่อึดอัดแออัด เชื่อมต่อถึงระเบียงไม้