บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

ผู้ บ้านสีขาว คนตอนนี้กำลังมองหา”บ้าน” ที่ไม่ใช่เพียงแต่ที่อยู่ที่อาศัยหลบแดดฝน แต่ว่าเป็นหลักที่ดำรงชีวิตที่ตอบโจทย์ความต้องการส่วนตัว แสดงความเป็นเอกลักษณ์และก็ตัวตนของผู้ที่เป็นเจ้าของได้มากที่สุด เจ้าของบ้านจำนวนมากที่อยากได้เปลี่ยนแปลงจากสถาปัตยกรรมแบบเมืองไปสู่วิถีชีวิตบ้านนอกอันสวยงาม ลดความแข็งแรงแข็งกระด้างของก้อนอิฐปูน มาน้อมตัวเข้าพบธรรมชาติเยอะขึ้นเรื่อยๆ pwstudio ก็มีแนวปฏิบัติด้านการออกแบบที่มีเป้าหมายจะขยายรวมทั้งปรับปรุงคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสถาปัตยกรรมที่ดีสู่ตลาด ด้วยความตั้งอกตั้งใจที่จะกลับโฉมบ้านให้มีความเกี่ยวเนื่องกับบริบทของที่พักที่อาศัยอย่างแนบสนิท บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านสีขาวสะอาดตาลุคอบอุ่นที่สลับกับการห่อห่อหุ้มด้วยไม้สีอ่อนๆ

ตั้งอยู่ใน Orange เมืองที่อยู่ห่างจาก Bathurst 54 กิโลเมตร รวมทั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดศูนย์กลางเมืองที่เบิกบานใจของภูมิภาค ตรงนี้ยังมีความชอบธรรมชาติหลงเหลือแล้วก็มีโรงบ่มเหล้าองุ่นระดับนานาชาติ บ้านข้างหลังนี้ก็เลยได้รับแรงจูงใจสำหรับการสร้างการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ผ่านการใช้สิ่งของ สนาม รวมทั้งแสงสว่าง ด้านในมีคอร์ทยาร์ด ฝักบัวที่โล่งแจ้ง ประตูหน้าต่างไม้ เพดานสูง เตาผิง พร้อมฝาผนังที่เปิดกว้างเชื่อมต่อในร่ม/ที่โล่งแจ้ง ให้รู้สึกเสมือนบ้านเป็นส่วนเพิ่มเติมของภูมิทัศน์อย่างแนบสนิท

บ้านสีขาว

จากปากทางเข้าหน้าบ้านที่ค่อนข้างจะปิด มีโถงทางเท้าที่เบี่ยงเอียงให้ความเป็นส่วนตัวขากถนนหนทาง พวกเราบางครั้งอาจจะมีความรู้สึกว่าด้านในจะเป็นห้องส่วนตัวแบบลึกลับ แต่ว่าความเป็นจริงแล้วจะมีโถงฟุตบาทที่เบาๆเปิดออกไปข้างในที่เต็มไปด้วยความสว่างเปิดออกไปยังโซนศูนย์กลางแบบเปิดโล่งเตียนที่ข้างหลัง รูปร่างบ้านจะถูกแบ่งได้สามศาลาที่แยกจากกัน โดยมีคอร์ทยาร์ท สนามแทรกอยู่ตามจุดต่างๆให้ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถรวมแสงสว่างแล้วก็ความเขียวชอุ่มได้อย่างเต็มเปี่ยมเท่าๆกัน

สภาพภูมิอากาศเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในวิธีการวางแบบ เพราะว่าจะเป็นต้นสายปลายเหตุที่กำหนดรูปแบบบ้านอีกทั้งแนวทาง ช่องแสงสว่าง ช่องเปิด รวมทั้งการเลือกเฟ้นอุปกรณ์ คนเขียนแบบบอกว่าแนวความคิดเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่พวกเขาทำขึ้นตรงนี้เป็น “สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับด้านนอกได้อีกทั้งสี่ฤดูที่งดงามไปคนละอย่างใน Orange” สำหรับหน้าหนาวตรงนี้ออกจะหนาวเย็น ส่วนหน้าร้อนก็แจ่มใสกระปรี้กระเปร่า ก็เลยใช้ฝาผนังก้อนอิฐก่อสองชั้นช่วยลดมวลความร้อนแล้วก็เย็น จัดสนามกว้างๆที่มีแดดส่องถึง แล้วก็ระบบการทำความร้อนใต้พื้นแบบไฮโดรนิกที่ควบคุมโดย Google Nest

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์นระแนงสีขาว

เคยไหมที่มองดูบ้านข้างหลังหนึ่งผ่านๆแล้วคิดในใจว่าบ้านเล็กจังเลย แต่ว่าเมื่อได้โอกาสได้เข้าไปด้านในแล้วกลับมีความรู้สึกว่าบ้านกว้างแล้วก็ใหญ่ขึ้นกว่าที่คิด ความรู้สึก “ใหญ่” นี้เกิดขึ้นได้อย่างง่ายๆด้วยวิธีการวางแบบที่ฉลาดหลักแหลม รวมทั้งการผลิตช่องว่างด้านในรวมทั้งการเชื่อมต่อกับด้านนอกตึก ลองดูผลงานบ้านวันนี้จากความสามารถของ Wayne Greenland นักออกแบบหลักที่ Habitat Studio Architects ที่จะมาแบ่งปันความลับของเขาเกี่ยวกับแนวทางสร้างพื้นที่ขนาดเล็กที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกใหญ่ขึ้นว่าทำเป็นอย่างไรบ้าง

นักออกแบบเลือกทำบ้านหลังคาจั่วสไตล์เริ่มแรก เพื่อไม่ให้บ้านมองแตกต่างจากเพื่อนบ้านบริเวณแต่ว่าในความง่ายๆนี้กลับเด่นในเรื่องของสีและก็แสงสว่าง สีขาวจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกสว่างและก็กว้าง ส่วนฝาผนังที่มีความโล่งจะช่วยทำให้บ้านมองกว้างขึ้นได้มากกว่าบ้านก่อฝาผนังทึบ บ้านข้างหลังนี้ตกแต่งฟาซาดไม้ระแนงสีขาวที่หุ้มหน้าบ้านเกือบจะเต็มพื้นที่ของบ้านข้างหลังนี้ ให้ภาพลักษณ์ที่สะอาดตา แม้กระนั้นสิ่งที่น่าประทับใจมากกว่ารูปลักษณ์เป็น ฟังก์ชันช่วยกรองแสงสว่างให้มิติของแสงสว่างที่งามด้านในภาย นอกจากนั้นยังให้ความเป็นส่วนตัวเวลาที่ยังคงเปิดให้บ้านสามารถระบายอากาศได้รับลมทะเลเข้ามาในบ้านได้เท่าที่บ้านอยาก

เมื่อเข้ามาสู่ด้านในจะรับทราบได้ถึงความโล่งสว่างจากการเปิดข้างหน้าของบ้าน ที่ประกอบไปด้วยประตูกว้างๆหน้าต่างบานเกล็ดที่สูงจากพื้นถึงเพดาน เหนือขึ้นไปก็เป็นช่องเปิดไปยังพื้นที่ระเบียงยังช่วยเพิ่มการรับทราบถึงพื้นที่ข้างในที่ราวกับไม่มีขอบเขต รวมทั้งยังให้แสงสว่างเหนือที่งามแก่พื้นที่พักอาศัยข้างล่าง รอบๆห้องรับแขกเจาะเพดานเชื่อมต่อระหว่างข้างบนกับด้านล่าง ช่วยทำให้กำเนิดช่องว่างขนาดใหญ่ในบ้านในแนวดิ่ง บ้านก็เลยกว้างขึ้นกว่าที่มองเห็น ช่องว่างนี้ยังเอื้อให้มีการระบายอากาศที่ดีข้างในบ้านก็เลยเย็นตามธรรมชาติ

คุณลักษณะอันฉลาดหลักแหลมสำหรับในการทำให้พื้นที่ขนาดเล็กรู้สึกกว้างขึ้นโดยตลอดทั่วทั้งยังบ้าน นอกเหนือจากการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวดิ่งสร้าง Double Space แล้วยังจำต้องเน้นย้ำการเชื่อมต่อในแนวยาวด้วยกระบวนการทำแปนแบบ open plan ลดฝาผนังแบ่งห้อง แล้วรวบฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกันได้มาอยู่ในรอบๆเดียวกัน สร้างการเชื่อมต่อแบบเปิดทั่วทั้งยังบ้าน อีกแผนการหนึ่งเป็น การออกแบบให้อดออมพื้นที่เยอะที่สุด คนเขียนแบบก็เลยดีไซน์ให้โต๊ะกินอาหารเชื่อมต่อกับม้านั่งในครัว ด้านอื่นๆยกตัวอย่างเช่น ส้วม 2 ทางปฏิบัติภารกิจเป็นสุขาสำหรับแขกแล้วก็ห้องแต่งตัวสำหรับแขก ซึ่งจะช่วยอดออมพื้นที่พวกนี้ได้สองเท่า

การผลิตความรู้สึกกว้างให้บ้าน สามารถทำเป็นหลายแนวทาง เช่น การลดความทึบของฝาผนังลงด้วยการใส่กระจก สิ่งของโปร่งใสอื่นๆที่ช่วยเบลอขอบเขตด้านในข้างนอก เปิดบ้านให้มีความเป็นอิสระขึ้น รับแสงสว่างได้มากขึ้นก็ดูท่าบ้านจะกว้าง หรือจะใส่ฟาซาดระแนง บล็อกช่องลมที่มีความโปร่งสบายสลับทึบก็ช่วยได้ด้วยเหมือนกัน สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ ที่อำพรางตาว่าบ้านกว้างกว่าข้อเท็จจริง เป็นต้นว่า สี สีอ่อนๆจะก่อให้บ้านมองสว่างและก็กว้าง ส่วนสีทึบจะก่อให้มองแคบลงอึดอัดขึ้น, การจัดแบบแปลนแบบ open plan ลดปริมาณฝาผนังให้เหลือต่ำที่สุดรวมฟังก์ชันซึ่งสามารถใช้ด้วยการเข้ามาอยู่ในรอบๆเดียวก้เป็นอีกแนวทางที่ทำให้บ้านไม่แออัดคับแคบ

สภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในแนวทางการดีไซน์

เนื่องจากว่าจะเป็นเหตุที่กำหนดรูปแบบบ้านทั้งยังแนวทาง ช่องแสงสว่าง ช่องเปิด และก็การคัดเลือกสิ่งของ คนเขียนแบบบอกว่าแนวความคิดเบื้องหน้าเบื้องหลังสิ่งที่พวกเขาทำขึ้นตรงนี้เป็น “สถาปัตยกรรมที่เชื่อมต่อกับด้านนอกได้อีกทั้งสี่ฤดูที่งามไปคนละอย่างใน Orange” สำหรับหน้าหนาวตรงนี้ออกจะหนาวเย็น ส่วนหน้าร้อนก็ชื่นบานสดชื่น ก็เลยใช้ฝาผนังก้อนอิฐก่อสองชั้นช่วยลดมวลความร้อนและก็เย็น จัดสนามกว้างๆที่มีแสงตะวันส่องถึง รวมทั้งระบบสำหรับทำความร้อนใต้พื้นแบบไฮโดรนิกที่ควบคุมโดย Google Nest

ครัวแบบเปิดเตียนโล่งช่วยทำให้ไหลลื่นระหว่างพื้นที่ว่าง แล้วก็มีโต๊ะคอนกรีตแบบคานยื่นที่ท้าแรงโน้มถ่วงพร้อมด้วยชุดของใช้ของ Smeg ข้างในห้องครัวปูพื้นคอนกรีตขัดมัน ไอส์แลนด์ตกแต่งกระเบื้องสีเขียวทำมือแบบประเทศสเปน รวมทั้งไม้โอ๊ค แทสเมเนียน ประสมประสานกัน เพื่อสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนหย่อนใจ

บ้านสีขาว

พื้นที่ที่โล่งแจ้งเป็นจุดโฟกัสของบ้าน เลย์เอาต์ก็เลยได้รับการออกแบบ รอบพื้นที่ลานบ้านที่มีอยู่หลายจุด ซึ่งนักออกแบบใช้ประตูรวมทั้งฝาผนังกระจกเป็นตัวกึ่งกลางช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง ด้านนอกข้างใน ให้เห็นสนามที่เต็มไปด้วยต้นไม้ได้อย่างง่ายดายเสมือนถูกล้อม ด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะหน้าร้อน หนาว ใบไม้ผลิหรือใบไม้หล่น ก็มองเห็นการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งดูดซึม ความงามของต้นไม้ ฟ้า สายลม แสงอาทิตย์ หิมะ ได้ตลอดระยะเวลา

งห้องนอนหลักตั้งอยู่บนปลายด้าน เหนือสุดของบ้าน ดีไซน์ให้เชื่อมต่อโดยตรงอย่างไร้รอยต่อผ่านประตูกระจก บานสไลด์ไปสู่สนามสีเขียวผืนใหญ่ ข้างๆยังมีสวนส่วนตัว ทำให้แลเห็นความเขียวชอุ่มได้จากทุกแห่งที่ยืน นั่ง หรือนอน โนสีแล้วก็สิ่งของสีเลือกใช้สิ่งของทำให้บรรยากาศสงบเงียบ ดังเช่น สิ่งของฝาผนังก้อนอิฐลงสีขาวกรอบบานประตูไม้เพิ่มความรู้สึกสงบรวมทั้งเป็นส่วนตัว ให้การพักในเวลาค่ำถึงรุ่งเช้า ของอีกวัน เต็มไปด้วยความสบายรวมทั้งบรรเทา บ้าน

ใจกลางของแผนผังบ้านเป็นลานกว้างที่มีภูมิทัศน์สวย

มากับโครงไม้ทำหน้า ที่ร้านค้าปลูกไม้เลื้อย ที่ปกคลุมไปด้วยเถาวัลย์ซึ่งจะไต่ขึ้นให้ร่วมเงามากเพิ่มขึ้นเร็วนี้ๆนี้ ยิ่งกว่านั้นยังมีเตาที่ใช้เพื่อการปิ้งและย่างบาร์บีคิวที่สร้างไว้ รองรับ งานงานเลี้ยง ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเหมาะสมที่สุด สำหรับการดำเนินชีวิตอย่างเพลิดเพลินใจ กับวันหน้าร้อน ที่ช้านาน ตอนที่รื้นเริงกับกิจกรรมที่โล่งแจ้ง เด็กๆเพลิดเพลินใจกับผลิตผลผัก ผลไม้ ส่วนคนแก่ ก็สุขใจ ไปกับเหล้าองุ่นแคว้นคุณภาพดีของออเรนจ์ บ้านนี้ก็เลยเป็นตัวอย่างที่สำคัญ ของพลังของ สถาปัตยกรรม สำหรับในการยกฐานะชีวิตของคนเราในพื้นที่ผ่านการออกแบบที่ดี

บ้านที่ตั้งหัวใจว่าจะกรุด้วยงานไม้ด้านนอก จะต้องเลือกจำพวกของไม้ที่มีคุณลักษณะทนต่อสภาพภูมิอากาศ สำหรับไม้ในประเทศประเทศออสเตรเลียหรือยุโรปจะใช้ไม้ซีดาร์ที่คงทนทั้งยังแดดและก็ฝน บางบ้านจะนำไม้ไปถนอมด้วยเปลวเพลิงก่อนเปลี่ยนเป็นไม้ที่มีสีดำ ซึ่งจะเพิ่มความคงทนมอดปลวกรวมทั้งลักษณะอากาศมากขึ้น สำหรับบ้านพวกเราประเภทไม้ที่นิยมใช้เป็นไม้สัก แม้กระนั้นควรจะเลือกไม้สักเก่า เพื่อมีการบิดตัว โก่ง เมื่อกำเนิดการเปลี่ยนแปลง ของสิ่งแวดล้อม รวมทั้งลักษณะอากาศ ถ้าหากมีความรู้สึกว่าไม้สักเก่ามองสีแก่ไปไม่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกโมเดิร์น บางครั้งก็อาจจะนำไปฟอกสีก่อนนำไปช้งาน

บ้านโมเดิร์นสีสว่าง

ชีวิตในวันแล้ววันเล่า ทุกคน จำต้องผ่านอะไร มากันบ้างขอรับ “บ้านไอเดีย” มั่นใจว่าผู้คนไม่น้อยที่จำต้องใช้กำลังกายกำลังใจเป็นอย่างมาก สำหรับการเข็นตนเอง ให้ทำหน้า ที่ผ่านชั่วโมงการทำงานไปให้ได้ เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็ต้องการกลับมาทิ้งตัวลงบนโซฟานุ่มๆปลดปล่อยสายตาไปกับความโล่งเตียน ดูไปทางไหนก็มีใบไม้เขียวๆร่างกายสัมผัส ความบรรเทา อย่างมาก สำหรับผู้ที่ปรารถนาแบบบ้านที่มีบรรยากาศแบบที่ว่าทดลองแวะ มาดูบ้าน ข้างหลังนี้ เผื่อจะเป็นแรงผลักดัน สำหรับการก่อสร้างบ้านของการพักผ่อนหย่อนใจที่เสมือนได้พักในบังกะโลกึ่งกลางธรรมชาติทุกวัน

Tawarri One Residence เป็นบ้านบนพื้นที่ 330 ตำรวจมัธยม สีขาวสะอาต ตาที่มีส่วนประกอบของต้นไม้เขียวๆเข้ามาตัดกัน อย่างมีชีวิตชีวา ตัวบ้านได้รับการออกแบบให้เป็นตัว L รวมเอาด้านที่เปิดเตียนโล่งขยายไปทางทิศตะวันตก และก็ทิศใต้ ลักษณะ ของบ้าน เป็นสไตล์ ร่วมยุค ของชายฝั่งทะเล เนื้อหาเส้นน้อยๆไม่นิมอล แต่ว่ามีความแจ้งชัด

ด้านในสร้างบรรยากาศที่บรรเทาเป็นบ้านสไตล์อพาร์เม้นท์ โดยการผลิตพื้นที่สีเขียวบริเวณบ้าน มีพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งที่เชื่อมต่ออย่างแอบชิดไปยังโซนธรรมชาติแล้วก็สร้างว่าย การผลิตช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่ร้ายเชื่อมโยงบ้านกับภูมิทัศน์บนไซต์ในทุกจุด สะท้อนให้มองเห็นถึงที่ตั้งครึ่งเขตร้อนที่เต็มไปด้วยความร่าเริง ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนของบ้านก็สัมผัสได้ถึงความสบาย

ฉากกัน ทั้งยังในแล้วก็นอกบ้านเป็นองค์ประกอบของบ้าน ที่เพิ่มเส้น สายน่าดึงดูด ระแนงด้านนอกเป็นระแนงอะลูมิเนียมลายไม้ของ Knotwood ที่มีคุณลักษณะสามารถใช้งานข้างนอกได้สีไม่ลอกล่อน มีความงามและก็ความอบอุ่นของไม้ แม้กระนั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและก็ทะนุบำรุงเสมือนไม้แท้ ฉากระแนงแบบงี้ไม่เพียงแค่สร้างเสน่ห์ให้กับบ้านเมื่อดูจากด้านนอกเข้ามาแค่นั้น แม้กระนั้นยังให้ความเป็นส่วนตัวรวมทั้งป้องกันแสงแดดที่ไม่ได้อยากต้องการอีกด้วย HOME

เพื่อสร้างความรู้สึกบรรเทาแบบบ้านพักตากอากาศ

ในบ้านก็เลยเลือกใช้สีขาวเป็นในรอบๆกว้าง แล้วก็ใช้งานไม้สีอ่อนๆงานฝีมือ เครื่องหัตถกรรม เป็นต้นว่า เก้าอี้ โต๊ะ โคมหวายสาน มาเป็นของตกแต่ง เมื่อฉากพื้นข้างหลังสีขาวก็ทำให้เครื่องเรือนงานไม้กลุ่มนี้เด่นแจ่มแจ้ง ขึ้นมาโดยทันที บริเวณบ้านยังมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดให้แสงไฟตามธรรมชาติไปสู่ตัวบ้านได้เท่าที่อยาก บ้านก็เลยมองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงรวมทั้งอบอุ่น

บ้านสีขาว

ตัวบ้านวางแบบให้เป็นรูปร่างตัว L ลึกเข้าไปภายในล้อมคอร์ทรวมทั้งสระว่ายน้ำเอาไว้อย่างเป็นส่วนตัว บ้านจัดตั้งฝาผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานทำให้มองดูทะลุเข้าไปมองเห็นพื้นที่ดำรงชีวิตสำคัญๆที่มี ห้องรับแขก ห้องรับประทานข้าว ในด้านล่าง สร้างการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและก็ที่โล่งแจ้ง ฝาผนังกระจกทำมุมรับแสงสว่าง และก็ทิวภาพ ที่ดี ที่สุด ของบ้าน แต่ว่ายังมมีความเป็นส่วนตัวจากบัคุุลที่ผ่านไปมาข้างนอก

การวางแนวทางของบ้านเป็นรูปร่างตัว L เมื่อมาประกอบ กับการใช้ฝาผนัง กระจก จะก่อให้บ้านโดนแสง ลม และก็มุมมองตรงมาพื้นที่ สวนศูนย์กลาง ได้เท่าๆกัน โดยไม่มีส่วนไหนบังวิสัยทัศน์ซึ่งกัน รวมทั้งกัน ดังนี้การทาตัวบ้าน และก็ชายคาเป็นสีขาวทั้งคู่ด้าน เมื่อมองดูมาจะไม่ค่อยสบายตา เพราะเหตุว่ามีการสะท้อนแสงแรงก่อกวนสายตา ปัญหานี้สามารถปรับปรุงได้ด้วยการโรยก้อนกรวดหรือหินแม่น้ำลงไปจะช่วยลดการสะท้อนแสงได้รวมทั้งยังมีผลให้บ้านเย็นขึ้นด้วย