บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่พึงพอใจของคนสมัยใหม่ คงจะจะต้องชูให้สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล มูจิ แล้วก็สไตล์นอร์ดิกที่มีความคล้ายคลึงแต่ว่าในเนื้อหามีความแตกต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันข้างหลังนี้ เจ้าของบ้านเป็นคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่ตรงนี้กับบรรพบุรุษแล้วก็ครอบครัวในวัยเด็ก ก็เลยเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความจำที่สวยสดงดงาม ยาวนานหลายปีผ่านไป คุณหยูตกลงใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้กับแม่รวมทั้งเมีย ภายหลังคณะทำงานคนเขียนแบบเสวนากับทั้งสองแล้วก็พิจารณาสิ่งแวดล้อมทั้งผอง ก็ได้จุดเด่นสามประการที่ผู้อยู่อยากได้หมายถึง สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ และก็แสงสว่างธรรมชาติ

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) เป็นเยี่ยมในหลายประเทศที่คนจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝันฝันต้องการไปสัมผัสกับความสวยด้วยตาของตนเองสักหนึ่งครั้ง ทั้งยังทัศนียภาพธรรมชาติ อากาศแสนบริสุทธิ์ ผู้คนมีมิตรความเป็นมิตร ทำให้มีความรู้สึกอย่างกับเป็นดินแดนในสรวงสวรรค์ ถ้าเกิดมีบ้านอยู่ตรงนั้นสักข้างหลังน่าจะสุขสบายไม่น้อย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านโก้เก๋ๆในสวิเซอร์แลนด์มาฝากกัน ที่ตั้งอยู่ใน Studen หมู่บ้านต่างจังหวัดชานเมืองซูริก ใกล้กับ Einsiedeln Abbey ข้างหน้าของแม่น้ำ Sihl ที่เคลื่อนช้าๆที่ราบนี้ล้อมด้วยหมู่บ้านที่พักที่อาศัยเล็กๆล้อมรอบด้วยฟาร์ม ป่าดงที่ได้รับการปกป้อง และก็ทางเล่นสกีวิบาก ทิวทัศน์น่าอิจฉาขนาดนี้ในบ้านจะน่าอิจฉาแค่ไหน

เจ้าของบ้านเป็นคู่ชีวิตชาวประเทศสวิตเซอร์แลนด์รวมทั้งประเทศสเปนที่มีลูกสองคน พวกเขาย้ายจากอพาร์ตเมนต์ในซูริกเพื่อมาทำบ้านส่วนตัวที่อยู่สนิทสนมกับธรรมชาติเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทั้งสองต้องการเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของชุมชนทำการเกษตรและก็อยากบ้านที่ใกล้จุดเล่นสกี ก็เลยเลือกตรงนี้รวมทั้งคิดแผนจะดำเนินงานจากที่บ้าน (work from home) ปัญหาของบ้านที่ย้ำเป็น อยากบ้านสามห้องนอนที่เปิดกว้างและก็ยืดหยุ่นพร้อมความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่นั่งพักผ่อนดูสวนที่กว้างใหญ่ และก็ที่จอดรถสำหรับรถยนต์แล้วก็รถจักรยานภายใต้หลังคาเดียวกัน ดูแบบบ้านโมเดิร์น

ตกแต่งบังกะโล ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยน เสน่ห์ของปูนสีสด

ภายหลังที่กระแสบ้านสไตล์อิตาเลี่ยนเป็นที่นิยมในบ้านพวกเรา ก็ทำให้คนจำนวนไม่น้อยคลั่งไคล้ในเสน่ห์ความอบอุ่นของแบบอย่างสถาปัตยกรรมบ้านปูนสีสด การตกแต่งด้านในที่เชื่อมโยงบรรยากาศด้านนอกไปสู่ตัวบ้านอย่างน่าดึงดูด แล้วก็ยังมุมสวนงามสไตล์คลาสสิกที่เต็มไปด้วยเนื้อหา รวมทั้งที่ Her Glory Villa ที่นี้ก็เป็นอพาร์เม้นท์ซึ่งสามารถเลียนแบบบรรยากาศทัสกานีได้อย่างสมบูรณ์ตัวอย่างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมองหา

การออกแบบบ้านควรจะเป็นไปตามกฎ Zoning ที่ท้องที่กำหนดให้โรงหยุดรถยนต์ที่แยก หรือโรงหยุดรถยนต์ที่แนบมาพร้อมกับนั้นควรมีรูปร่างแบบหลังคาเอียงลงแบบเพิงหมาแหงน บ้านสองรุ่นถัดมานี้ก็เลยเชื่อมต่อส่วนประกอบทั้งคู่นี้ไว้ใต้หลังคาทรงมุมที่ไม่สมมาตร ด้านหนึ่งไม่มีกันสาดไม่มีชายคาราวกับบ้านสไตล์นอร์ดิกทั่วๆไป แต่ว่าอีกข้างหลังติดอยู่ลาดทางลงมายาวๆเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นโรงรถไปในตัว ซึ่งลักษณะหลังคาอย่างงี้ก็มีอีกหนึ่งจุดเด่นคือ ช่วยกำจัดหิมะในช่วงฤดูหนาวให้ไหลลงได้อย่างง่ายๆ รวมทั้งยังยอมแดดส่องเข้ามาที่ข้างหน้ารวมทั้งข้างหลังของบ้าน สีของหลังคาที่ทำสนิทตัดกับผิวตึกไม้สีอ่อนๆทำให้บ้านมองนำสมัย ผิดตา แม้กระนั้นยังคงความรู้สึกอบอุ่น

ด้านหน้าของบ้านข้างหลังนี้เป็นคอนแขนตรวมทั้งไม้ ปากทางเข้าสามารถหันไปทางข้างๆเพื่อความเป็นส่วนตัวมากเพิ่มขึ้น หากแม้ด้านนอกจากมองเรียบนิ่งสะท้อนถึงบุคลิกลักษณะความอ่อนน้อมถ่อมตนของชาวสวิสรวมทั้งชาวแคนาดา แม้กระนั้นโลกในบ้านกลับเต็มไปด้วยชีวิตชีวา เพราะว่ามีความมากมายเชิงพื้นที่ เพื่อทุกส่วนใช้งานได้จริง สำหรับด้านล่างจะเป็นด้วยกันจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และก็มุมนั่งพักผ่อนผิงไฟเอาไว้ร่วมกันโดยไม่มีฝาผนังแบ่งกันเป็นห้องๆก่อให้เกิดสเปซกว้างๆการใช้แรงงานลื่นไหล เด็กตัวเล็กๆวิ่งเล่นในบ้านได้อย่างที่เจ้าของบ้านอยาก ฝาผนังบ้านเป็นกระจกใสรับแสงสว่างธรรมชาติรุ่งแจ้งได้เต็มกำลังทำให้บ้านมองแจ่มใสในทุกรุ่งเช้า บ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

ฝาผนังด้านล่าง คานรองรับ แล้วก็เตาผิงไฟ ล้วนสร้างด้วยคอนกรีตแบบหล่อในที่ ซึ่งมีความรู้สึกครึ้มหนักอีกทั้งทางสายตารวมทั้งน้ำหนักจริงๆเพื่อใช้รองรับแผงสำเร็จรูปที่ทำมาจากไม้ลาร์ชน้ำหนักค่อย ที่เข้ามาลดความหนักแล้วก็ความแข็งแรงแข็งกระด้างของคอนกรีต เพิ่มสัมผัสอบอุ่นให้บ้าน ไม้นี้เป็นแบบเดียวกันกับที่ใช้เป็นเปลือกด้านนอกด้วย ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีเป็น จะกำเนิดคราบเปื้อนรวมทั้งเลือนลางจางหายไปอย่างเร็วไม่ทิ้งรอยเมื่อพบลักษณะอากาศที่ร้ายแรงของเทือกเขา ต่อจากห้องครัวจะเป็นบันไดที่เบาๆไต่ระดับขึ้นไปชั้นลอยและก็ชั้นสอง บ้านก็เลยมีเล็กน้อยที่เป็นโถงสูงทำให้บ้านมองโปร่งสบายรวมทั้งเชื่อมต่อสายตากันได้ทุกระดับชั้น

หน้าต่างรวมทั้ง skylight

ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ทำให้บ้านสว่างในกลางวันจนถึงแทบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมรับทิวทัศน์ข้างนอกได้ด้วย สิ่งของกระจกและก็การจัดแสงสว่างของบ้านข้างหลังนี้ผลิตขึ้นตามมาตรฐานที่เกินจากที่ระบุในเขตแดน ทำให้บ้านมีคุณภาพด้านพลังงานสูงมากมายกระทั่งโครงงานนี้มีคุณลักษณะเป็นบ้านแบบลดการใช้พลังงานตามมาตรฐานในแคนาดาได้เลย

ห้องนอน 3 ห้องบนชั้น 2 รอบๆจุดที่สูงที่สุดของบ้าน จัดตั้งประตูรวมทั้งฝาผนังกระจก ที่ให้มุมมองออกไปที่เนินต้นหญ้า ทิวป่า รวมทั้งเลยขึ้นไปมองเห็นฟ้าสีครามที่อยู่ทักกับผู้ครอบครองห้องตั้งแต่รุ่งเช้าไปจนกระทั่งก่อนนอน แถมยังมีระเบียงให้ออกไปสูดธรรมชาตินอกตึกได้อีก ห้องสำหรับวัยรุ่นที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัว ถูกแยกออกมาจากส่วนอื่นๆของบ้าน พร้อมทำฟังก์ชันซอกเล็กๆเป็นราวกับกล่องสี่เหลี่ยมให้ซุกตัวอ่านหนังสือ เล่นกีตาร์ บ้านนี้ก็เลยวางแบบมาอย่างรู้เรื่องคนทุกวัยตอบได้ทุกสิ่งที่จำเป็น

ในแต่ละโซนของโลกจะมีสิ่งแวดล้อม สภาพอากาศไม่เหมือนกัน การออกแบบบ้านก็เลยจำเป็นต้องดีไซน์ให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของแคว้น ตัวอย่างเช่น บ้านเขตหนาวมีหิมะตก ต้องวางแบบหลังคาให้สามารถรองรับน้ำหนักหิมะได้ มักไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเพื่อหิมะไหลลงกล้วยๆไม่ให้ค้างติด ส่วนช่องเปิดที่เป็ฝาผนังกระจกจะมีขนาดใหญ่รวมทั้งมากมายเพื่อรับแสงสว่างเข้าไปสร้างความอบอุ่น ซึ่งแม้นำแบบบ้านมาสร้างในเขตร้อนจะไม่เหมาะสม เพราะเหตุว่าทำให้บ้านร้อนแล้วก็ฝาผนังเปียกชื้นเป็นเชื้อราได้ ควรมีการเปลี่ยนแปลงแนวทางฝาผนังกระจกในด้านที่รับแสงสว่างไม่มากมาย หรือเลือกอุปกรณ์ที่สะท้อนแสงได้ดิบได้ดี ฯลฯ บ้าน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 สุขา แล้วก็ห้องรับรองสำหรับใช้งานส่วนกลางกว้างๆนี้ เป็นผลมาจากปัญหาที่ครอบครัว Yu อยากได้ตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งข้างในส่วนมากก็เลยย้ำด้วยโทนสีอ่อน อาทิเช่น ฝาผนังสีขาว ไม้โอ๊ครวมทั้งไม้บีชนวลๆที่ให้สีแล้วก็ลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน เบาะหนังสีส้มก้อนอิฐ ฯลฯ ภายหลังจากกลับไปอยู่บ้านสามชิกก็สามารถเพลินกับการประกอบอาหารและก็จิบเหล้าองุ่นสักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาบำรุงบำเรอตนเองด้วยแสงตะวันส่องอ่อนๆในวันสุดสัปดาห์

สำหรับบ้านที่แก่มากยิ่งกว่า 30 ปี

สิ่งที่ตึกดั้งเดิมของไต้หวันจำนวนมากขาดไปเป็นแสงสว่างธรรมชาติ ดีไซน์เนอร์ก็เลยปรับปรุงแก้ไขด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดม่านสีขาวสั้นๆพอดิบพอดีความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างมากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งแสงสว่างก็ยอดเยี่ยมหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่ต้องมีให้ได้เช่นเดียวกัน พื้นที่ด้านหน้าต่างใส่สเต็ปเอาขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนบรรเทา ในเวลาเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นด้วยสีสันที่ผ่องใสของต้นไม้ ตะเกียง รวมทั้งเก้าอี้

เมื่อใคร่ครวญว่าบ้านขนาด 105 ตำรวจมัธยม จะเป็นบ้านสำหรับครอบครัวสามคนแล้วก็ลูกๆในอนาคต การจัดเก็บเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องคิดแผนอย่างละเอียดรวมทั้งครอบคลุม ดีไซน์เนอร์ก็เลยใช้พื้นที่ในแนวดิ่งใบเสร็จรับเงินท์หลบซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูงของพื้นที่นี้กับวางแบบองค์ประกอบกลไกอะไรบางอย่าง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยทำให้การเก็บข้าวของทุกวัน (แม้กระทั้งโต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีผู้ใดมองเห็น

การจัดพื้นที่แบบแปลนในบ้านในส่วนของรอบๆใช้งานสาธารณะหมายถึงห้องรับแขก พื้นที่รับประทานอาหาร รวมทั้งห้องครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้านที่เป็นหลักที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัวมักใช้เวลาว่าง ถ้าหากมีคนพักค้าง สามารถกันพื้นที่นี้ให้เปลี่ยนเป็นหอพักขนาดเล็กได้ในทันทีทันใด

สำหรับคู่รักห้องครัวการได้ครอบครองห้องครัวที่ชื่นชอบ ทำให้ทุกวันที่บ้านเต็มไปด้วยความสบาย เมียคุณหยูก็ฝันถึงวิธีการทำของหวานแล้วก็ทำกับข้าวในห้องครัวที่มีวัสดุอุปกรณ์ครบถ้วนมายาวนานหลายปีแล้ว คนเขียนแบบเองก็ให้ความใส่ใจมากมายเนื่องจากอยากที่จะให้รอบๆร้านอาหารเชื่อมโยงทุกคนในบ้านเข้าไว้ร่วมกัน ในครัวนี้จะไม่เหมือนกับห้องครัวธรรมดาตรงที่ไม่มีโต๊ะกินอาหาร แม้กระนั้นมีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ยาวราว 240 เซนติเมตร ที่ใช้สำหรับเรียมของกิน รับประทานอาหาร และยังรวมไปถึงใช้นั่งปฏิบัติงาน แล้วก็ทำกิจกรรมอื่นๆด้วยกัน ตรงตามความหวังที่ทุกคนต้องการจะได้ home

บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

ในบ้านพื้นที่น้อยที่ต้องการที่จะให้มองกว้าง สามารถใช้แนวความคิดการออกแบบแผนผังข้างในบ้านให้มีความโปร่งสบายเตียนโล่ง ด้วยการจัดตั้งพื้นที่ให้เปิดเชื่อมต่อแบบไม่มีฝาผนังกัน ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเครื่องเรือนแต่ละชุดเป็นตัวระบุพื้นที่ใช้งานแต่ละโซนยกตัวอย่างเช่น ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งพักผ่อน ต่อไปเป็นโต๊ะ รับประทานอาหาร รวมทั้งห้องครัว ไม่ต้องก่อฝาผนังแยกเป็นห้องๆเพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกแง่ทุกมุมอย่างสม่ำเสมอรวมทั้งลื่นไหล

Her Glory Vacation Villa

เป็นบ้านพักเขตเขาใหญ่ที่น่าดึงดูดด้วยแบบสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีที่ก่อนหน้าที่ผ่านมาคุณอุ๊ – ยิ่งขวัญ หงษ์ลูก ผู้ครอบครอง ผลิตขึ้นจากแรงจูงใจสำหรับในการไปเยี่ยมเมืองทัสกานี ในประเทศอิตาลี เพื่อเป็นที่บ้านพักตากอากาศแบบส่วนตัว แต่ว่าความสะดุดตาสะดุดตาทั้งยังบรรยากาศ รวมทั้งการตกแต่งเป็นที่สะดุดสายตาแก่คนเห็นก็เลยกำเนิดเสียงเรียกร้องเปิดเป็นบ้านพัก เพื่อผู้ถูกใจได้มีโอกาศเข้ามาประทับใจกับความสวยงามสุดโรแมนติกกันบ้าง

ด้านในพื้นที่กว่าหนึ่งไร่ปิดล้อมตึก ปูนทรงเรียบสไตล์ ยุโรป เด่นด้วยเนื้อหา ที่สะท้อนบรรยากาศแล้วก็อารมณ์อบอุ่นๆของเมืองเล็กๆในประเทศอิตาลีอย่างทัสกานีจากที่ผู้ที่เป็นเจ้าของตั้งมั่น อีกทั้งการเลือกใช้ปูนสีส้มก้อนอิฐ สีเหลืองมัสตาร์ด ตัดขอบขาวด้วยทรงสีเหลี่ยม ของบานประตูหน้าต่าง แทรกสอดความร่าเริงด้วยไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแกในบางด้านของตึก เสริมการออกแบบ ให้กับทิวภาพด้วยอุปกรณ์ธรรมชาติ เป็นต้นว่า หลังคากระเบื้องเซรามิก กำแพงหิน หรือพื้นทางเท้าไม้ สบายตาด้วย สเปซ สนาม แล้วก็ความร่มเย็นของไม้ต้นปลูกสลับเป็นแถวยาวข้างหลัง ถือว่าเป็นการจัดสรรพื้นที่ โดยรวม ซึ่งสามารถสร้างบรรยากาศการพักผ่อนหย่อนใจแบบเน้นย้ำความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง

ห้องเช่าตรงนี้มีเพียงแต่ 2 ห้องแค่นั้น การตกแต่งโดยรวมของทั้งคู่ห้อง เชื่อมโยง บรรยากาศ จากข้างนอกสู่ด้านในด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลักเป็นต้นว่า ฝาผนังฉาบปูนทำสี พื้นกระเบื้องดินเผา รวมทั้งการใช้สีโทนเหลืองสว่างเพื่อความใกล้เคียงกับวงกบรวมทั้งบานหน้าต่าง รวมทั้งประตูไม้ การเลือกใช้เครื่องเรือน ยังคงคุมโทนด้วยสไตล์คลาสสิก ทั้งยังเตียงสี่เสา ประทีปสไตล์วินเทจ

หรือโต๊ะไม้โบราณ ที่น่าดึงดูดยังอยู่ที่การตกแต่งข้างในห้องอาบน้ำ การประสมประสาน ของงานฝาผนังปูนเปลือย และก็พื้นกระเบื้องตาลายรางหมากรุก ที่ช่วยทำให้อ่างอาบน้ำลอยตัว สะดุดตาขึ้นได้ อย่างน่าดึงดูด ท้ายที่สุดกับส่วนที่ผู้ครอบครองพึงใจพรีเซ็นท์ ครัวขนาดกระชับย้ำการตกแต่งเรียบง่ายสไตล์ห้องครัว แบบอิตาเลี่ยน สามารถทำอาหารมื้อเบาๆได้พร้อมเคาท์เตอร์รับประทานอาหารเล็กๆ

ยี่ห้อช้างได้กล่าวถึงไอเดียการผลิตผิวให้ตึก ที่ไม่ย้ำความเนี๊ยบเพื่อสร้างสัมผัสเลียน แบบธรรมชาติ ทั้งชี้แนะการผลิตความสมบูรณ์แบบ ให้ตึกรูปแบบนี้ ด้วยการเลือกใช้ กระเบื้อง มุงหลังคาชดเชยกระเบื้องดั้งเดิมอย่างกระเบื้องเซรามิกทรงกาบกล้วย ด้วยกระเบื้องหลังคายี่ห้อช้าง ซีแพคโมเนีย ตัวอย่างเช่นรุ่น Contrazz หรือ Elabana โทนสีส้ม นํ้าตาล ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกแบบตึกสไตล์นี้ก้าวหน้าไม่แพ้กัน นอกจากนั้นการแต่งบรรยากาศแบบทัสกานีไมได้แค่เพียงสีสันของสถาปัตยกรรมเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นรวมทั้งการตกแต่งภูมิทัศน์รอบๆ อาทิเช่นการวางกระเบื้องแต่งพื้นแบบให้ได้เรื่องดิบแบบทัสกานี