บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน บ้านคู่แฝด (คนละฝา) ให้อารมณ์เป็นส่วนตัวแบบบ้านเดี่ยว ภายหลังก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ทางคณะทำงานบ้านไอเดียเคยเข้าเยี่ยมชมแผนการ @วังน้อย มาแล้วหนึ่งครั้ง โดยครั้งกระโน้นนำรีวิวบ้านทาวน์โฮมมาให้ได้ดูกันแบบจัดเต็ม (ดูรีวิวทาวน์โฮม) สำหรับรอบนี้กลับมาในรูปลักษณ์บ้านฝาแฝดที่ให้อารมณ์แบบบ้านเดี่ยว เป็นฝาแฝดคนละฝาหลังคาแล้วก็ฝาผนังไม่ชิดกันก่อล้อมรั้วเล็กๆเชื่อมใยสมาคมฉันพี่น้อง กับการออกแบบที่ยังคงคอนเซปสไตล์ Tuscany Country เหมือนกับบ้านทาวน์โฮม สีสันที่มองจัดจ้าชวนให้คนที่ขับผ่านไปมาบนถนนหนทางเส้นดังที่กล่าวผ่านมาแล้วได้หันมองดูอย่างยอดเยี่ยม

สำหรับบ้านฝาแฝดดังที่กล่าวมาแล้วนี้ วางแบบลักษณะเป็นบ้านชั้นเดี่ยว ด้วยทรงที่มองสูงโปร่งทำให้มองดูจากข้างนอกเสมือนว่าบ้านดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเป็นบ้านสองชั้น ฝาผนังด้านนอกฉาบปูนสี ฉาบในลักษณะหยาบคายเพื่อฝาผนังมองมีลวดลายที่น่าสัมผัส ในการดีไซน์บ้านฝาแฝดของแผนการ The Palazzetto มิได้มีลักษณะเสมือนบ้านฝาแฝดทั่วๆไป แม้กระนั้นจะเป็นบ้านฝาแฝดที่ให้ชีวิตความเป็นอยู่ดุจได้แก่บ้านเดี่ยว ส่วนที่เชื่อมต่อถึงกันเป็นเพียงแต่คานผ่านรั้วกำแพง ทำให้ผู้อาศัยยังคงได้เรื่องเป็นอยู่ที่เป็นส่วนตัวที่ไม่ได้มีความแตกต่างจากบ้านเดี่ยวทั่วๆไป รีวิวบ้าน

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

ข้างหน้า ทางโครงงานได้จัดสวนไว้เป็นตัวอย่าง จัดแต่งเป็นส่วนนั่งพักผ่อน เก้าอี้ไม้สีขาว ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสวนสไตล์ยุโรปที่ย้ำความง่ายๆมองสบายตา สวนดังที่กล่าวถึงแล้วเชื่อมโยงถึงห้องนอนข้างหน้า แล้วก็ข้างบ้านถึงถึงครัว เมื่อไปสู่ในบ้านการตกแต่งที่ให้อารมณ์แบบคันทรี่ ด้วยโทนสีน้ำตาลทำให้ในบ้านมองอบอุ่น กว้างใหญ่ แบ่งเป็นห้องนอน 3 ห้อง รวมทั้งห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ห้องครัวฝรั่ง อยู่ด้านในห้องเดียวกันเป็นลักษณะ Open Plan รวมทั้งการออกแบบห้องครัวไทยไว้ข้างหลัง เหมาะสมกับการประกอบอาหารทุกแบบ ซื้อบ้านภูเก็ต

Master Bedroom ห้องนอนรวม มากับห้องสุขาในตัว ย้ำการเลือกเครื่องเรือนโทนสีขาว-น้ำตาล เพื่อมองกับสไตล์คันทรี่ สีขาวจะช่วยปรับมองสะดุดตา ห้องดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อสู่สวนหน้าบ้านได้ด้วย ห้องนอนเล็ก เหมาะสมกับวัยเด็ก วัยศึกษา การตกแต่งก็เลยเน้นย้ำโทนสีที่มองแจ่มใส นำมาซึ่งจินตนาการความคิดริเริ่ม สิ่งจำเป็นด้านในห้องนอนสำหรับเด็ก เป็นโต๊ะทำการบ้านเล็กๆเพื่ออำนวยต่อวิธีการทำการบ้านข้างในห้องนอน อ่านหนังสือ หรือไว้สำหรับ ตั้งคอมพิวเตอร์ สิ่งที่จำเป็นพวกนี้ ถ้าเกิดดีไซน์ไว้ ตั้งแต่ต้น จะช่วยทำให้การจัดห้องเป็นไปอย่างสะดวกเพิ่มขึ้น Phuket Villas

สำหรับห้องดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น จากห้องนอน แต่ว่าทางโครงงาน ปรับใช้ ให้เป็นห้องรับแขก อ่านหนังสือ หรือใช้เป็นห้องทำงาน เพื่อไว้สำหรับบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัว 2-3 คน ห้องนอน 3 ห้องบางทีอาจเกินจำเป็น พวกเราสามารถนำห้องดังที่กล่าวมาแล้วมาใช้ประโยชน์อื่นๆได้ขอรับ สิ่งจำเป็นสำหรับบ้านในประเทศไทย โน่นเป็นห้องครัวไทย บางแผนการบางทีอาจลืมนึกถึงเรื่องดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วไป แต่ว่าห้องครัวไทยค่อนข้างจะสำคัญมาก

ด้วยลักษณะการทำอาหารที่ผิดแผกแตกต่าง จากของกินทั่วๆไป กลิ่นแรง ควันของกิน ถ้าเกิดหุงหาอาหารข้างในบ้านย่อมส่งกลิ่นไม่ดีอบแห ไปทั้งยังบ้าน การออกแบบ ครัว ไทยไว้นอกบ้าน ก็เลยเป็นคำตอบที่ดี ที่สุด ก็ว่าได้ ราวกับตัวอย่างเช่นห้องดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว ดีไซน์ไว้ ข้างหลังบ้าน มากับใบเสร็จรับเงินท์อิน เคาน์เตอร์ สำหรับ จัดวางเตาแก๊ซ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มความสบายสำหรับในการปรุงอาหารได้อย่างดีเยี่ยม

บ้านคู่แฝดยกพื้นสูงฝาผนังไม้เลื้อย

หากพวกเราเอ่ยถึงหมู่บ้านจัดสรรตามโครงงานต่างๆอาจจะพอนึกออกว่าจำนวนมากเค้าหน้าบ้านจะแบบเดียวกันไปหมด ราวกับออกมาจากเบ้าเดียวกัน ในภาษาต่างชาติเรียกว่า cookie-cutter ที่เทียบกับการใช้พิมพ์ คุกกี้ ตัดทิ้งมาให้เช่นกันทุกชิ้น ทั้งที่ความจำเป็นบ้าน ของแต่ละคนบางทีก็อาจจะไม่เหมือนกัน สำหรับเจ้าของบ้านนี้ ก็มีความคิดที่จะมองหาความแตกต่างของบ้าน เมื่อมีพื้นที่พอเพียงสำหรับ ก่อสร้างบ้าน 2 ข้างหลัง ก็เลยมีแนวความคิด ที่จะวางแบบตึกตามความชื่นชอบแบบที่ต่างกัน ไม่ใช่แบบฟอร์ม นิยม เสมือนบ้าน จัดแบ่งทั่วๆไป แต่ว่าควรเป็นแบบที่อยู่สบาย เหมาะสมกับคนไม่ใช่น้อย รวมทั้งสามารถ เปลี่ยนแปลง เพิ่มเติมแบบแปลน ได้ง่ายในอนาคต บ้านสไตล์นอร์ดิก ภายใน

บ้านสองข้างหลังนี้อยู่ในแถบปริมณฑล Tarragindi รอบๆวงแหวน รอบกึ่งกลาง อยู่ห่างจากแกนกลางเมือง 6.5 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าของบ้านมีที่ดินขนาดกว้างใหญ่ ก็เลยตกลงใจที่จะทำบ้านสำหรับอาศัย อยู่ในข้างหลังหนึ่งรวมทั้งให้เช่าอีกข้างหลังหนึ่งคำตอบที่ได้ก็เลยออกมาเป็นบ้านคู่แฝด 7.7 เมตร ยกสูงคู่หนึ่งที่แยกจากกันพร้อมพื้นที่ใต้ตึกสารพัดประโยชน์สำหรับหยุดรถยนต์ เก็บของ รวมทั้งนั่งพักผ่อนใต้ร่มเงา วัตถุประสงค์เป็นสร้างแบบแปลนบ้าน ที่มีคุณภาพพอเพียงสำหรับความมากมายหลายของครอบครัว ซึ่งสามารถเพิ่มเติมได้ในอนาคต พูลวิลล่าภูเก็ต

บ้านตั้งอยู่บนถนนหนทางในละแวกใกล้เคียงที่ค่อนข้างจะจอแจ ซึ่งสิ่งนี้ควรต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไขสำหรับในการวางแบบ เนื่องจากว่าบ้านไม่มีรั้วกัน ก็เลยจัดการกับปัญหานี้ด้วยแนวทางการทำโครงลวดหุ้มตัวบ้าน ใช้ไม้เลื้อยเป็นตัวปกปิดตัวตึก ที่นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเป็นส่วนตัว ยังช่วยเพิ่ม ความใหม่ลื่น ช่วยกรองแสงสว่าง กรองฝุ่นผง แบ่งทางเข้าออกอย่างคุ้นเคย สามารถตอบโต้กับเพื่อนบ้าน อย่างไม่เป็นทางการ การร่วมแรงกับภูเขามิสโผลงปนิกทำให้โครงงานนี้มองบริบูรณ์เพิ่มขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นด้านล่างที่ยกสูง ทำให้ลมสามารถ ลอดผ่านลดความชุ่มชื้น ได้ดิบได้ดี กลางทางถึงบันไดขึ้นสู่ตัวบ้านจัดสวน ทคอยปิคอล ให้ความรู้ความเข้าใจสึกชื่นบาน ในทุกก้าว

จากมุมมองของเจ้าของบ้าน

มีความเห็นว่าควรจะแยกห้องส่วนตัวออกมาจากพื้นที่สาธารณะ เพราะฉะนั้นปากทางเข้าบ้านจะเป็นทางผ่านลานกึ่งกลางของแบบแปลนบ้าน เพื่อตรงไปยังพื้นที่สาธารณะ โดยจะไม่เดินผ่านห้องพื้นที่ห้องนอนที่หน้าบ้าน แม้กระนั้นยังมอบโอกาสสำหรับเพื่อการตอบโต้กับเพื่อนบ้านรวมทั้งรอสอดส่องเงินทอง ของกัน แล้วก็กัน บันไดจะตั้งอยู่กลางทางระหว่างใต้ถุนบ้านรวมทั้งข้างบนที่เชื่อมกับเฉลียงไม้

แล้วนำเข้าสู่พื้นที่ด้านสังคม ช่องว่างรอบๆบันไดแล้วก็เฉลียงจะเปิดพื้นที่รับลม บนหลังคาใส่อุปกรณ์โปร่งแสงทำให้ส่วนนี้มีแสงสว่างธรรมชาติ บนฝาผนังบ้านก็มีช่องลมเป็นบานเกล็ดเรียงหน้ายาวรับทั้งคู่ด้าน ดูแล้วคล้ายบ้านสมัยเก่าแบบมีชานเรือนต้อนรับที่พวกเราคุ้นหน้าในประเทศไทย แม้กระนั้นการใช้อุปกรณ์ สี และก็ออกแบบเรียบง่ายล้ำยุคกว่า บ้าน

คนเขียนแบบมานะก่อสร้างบ้านขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะทำเป็น ด้วยปริมาณห้องอย่างต่ำที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะพึงพอใจแล้วก็ใช้สิ่งของต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้างลดน้อยลง เพื่อสอดคล้องกับกรรมวิธีการนี้ ก็เลยจัดอันดับจุดสำคัญในด้านของขนาดรวมทั้งเนื้อหาใหม่ โดยแบ่งรูปทรงพื้นที่สาธารณะในบ้านเยอะขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่นว่า ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร รวมทั้งลานข้างในที่มารวมกันในจุดเดียว ในระหว่างที่ห้องนอน มีขนาดเล็ก กว่ามากมาย เป็นการช่วยเหลือให้สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาด้วยกันในพื้นที่ศูนย์กลาง ซึ่งรวมทั้งพื้นที่ดำเนินงานที่เห็นลานปากทางเข้า

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

ส่วนของพื้นที่ใช้งานด้วยกัน เป็นห้องโล่งเตียนๆผิวฝาผนังและก็เพดานสีขาว ขับเน้นย้ำให้งานไม้รอบๆกรอบประตู ท้องถิ่น รวมทั้งสีดำของฝาผนังบ้านด้านนอกสะดุดตาขึ้นมา จากจุดนี้จะมีความเห็นว่าดีไซน์เนอร์ใช้อุปกรณ์ฝาผนังเล็กน้อยเป็นแผ่นโปร่งแสงลอนๆให้แสงสว่างทะลุผ่านได้บ้าง มีหน้าต่างบานเกล็ดออกจะมากมายเพื่อเจ้าของบ้านสามารถปรับองศาให้บ้านรับลม รับแสงสว่าง ได้ตามความจำเป็น ยิ่งกว่านั้นยังมีกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ใบงามอย่างไทรประเทศเกาหลี ไม้เลื้อย ที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ในบ้าน

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นคุมโทนสีขาว ตัดเส้นสายตาสีดำ แล้วก็ตกแต่งไม้ มองนำสมัยแต่ว่าอบอุ่นเต็มไปด้วยแสงไฟ จากช่องแสงสว่างขนาดต่างๆเล็กบ้างใหญ่บ้างที่มีอยู่รอบด้าน ด้านในออกแบบในสไต์โมเดิร์นไม่นิมอล มีเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้หลายฟังก์ชัน เป็นทั้งยังพื้นที่ตระเตรียม ล้าง ปรุง และก็เป็นมุมนั่งกินข้าว ตอนที่มิได้ปรุงอาหารก็ใช้อ่านหนังสือ พุดคุย ดำเนินการในบางที

หน้าบ้านจะมีพื้นที่นอนที่ตกแต่งเรียบง่าย เพดานสูงจากพื้น 2.4 มัธยม จัดตั้งบานเกล็ดเต็มความสูง ช่วยควบคุมความสูงของเพดานให้เพิ่มพื้นที่แสงสว่าง ระบายอากาศ ฝาผนังกระจกมีตาข่ายอยู่อีกชั้นปลูกเถาวัลย์เลื้อยเต็มพื้นที่ ก็เลยช่วยปกปิดพื้นที่พักออกมาจากสายตาของคนเราที่ผ่านไปมาบนถนนหนทาง ฝาผนังธรรมชาตินี้ช่วยลดเสียงดังรบกวน ฝุ่น ควบคุมแสงตะวันรุ่งเช้า และก็ความเป็นส่วนตัว

บ้านสไตล์นอร์ดิก

หากถามนักเขียนว่า บ้านแบบไหนที่ถูกใจมองดูแล้วรู้สึกบรรเทาและไม่เบื่อ ก็จำเป็นต้องพูดว่ามีหลายๆแนวเลยขอรับ ถ้าหากเป็นแต่ก่อนก็น่าจะตอบสไตล์คันทรี หรือสไตล์ประเทศญี่ปุ่นโมเดิร์น แต่ว่านาทีนี้ขอแอบทุ่มเทใจให้กับบ้านสไตล์นอร์ดิกที่เส้นเฉียบคม โทนสีจัดจ้านเสมือนบ้านโมเดิร์น กลับมีกลิ่นความอบอุ่นของบ้านฟาร์มที่มีความชอบธรรมชาติแล้วก็แสงอาทิตย์อยู่เยอะไปหมด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” ก็เลยตามหาแบบบ้านนอร์ดิกสำหรับผู้ที่มีฝันเดียวกันไว้ให้เผื่อจะก่อสร้างบ้านอย่างงี้ในวันใดวันหนึ่งครับผม

บ้านสแกนดิเนเวียนใส่ร้ายป้ายสีงามคูณสอง

บ้านชายทะเลสาบตั้งอยู่ใน Whitefish, Montana อเมริกา แผนการนี้เปลี่ยนเป็นที่รู้จักในชื่อ Twin Peaks ซึ่งวางแบบเป็นตึกสไตล์สไตล์สแกนดิเนเวียสองรุ่นหลังติดอยู่จั่วสูงในรอบๆปลายทั้งคู่ด้าน ส่วนกึ่งกลางเป็นตึกชั้นเดี่ยว ที่เป็นศูนย์กลางการใช้แรงงานสาธารณะสำคัญๆมีช่องว่างที่เป็นห้องผิงไฟที่มีฝาผนังระแนงเปิดสร้างความศรัทธามต่อระหว่างในร่มแล้วก็ที่โล่งแจ้ง อีกทั้งบ้านหุ้มห่อด้วยไม้ในเขตแดนที่อบอุ่น และก็โทนสีที่สร้างความรู้สึกสงบตั้งแต่ทีแรกมองเห็น

ปากทางเข้าหลักที่ทำมุมเฉๆก่อด้วยก้อนอิฐลงสีขาวตัดกับกรอบสีดำ ช่วยทำให้แลเห็นมุมของถนนหนทางและก็เป็นจุดพักก่อนเข้าบ้านที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกไม่เป็นอันตรายรวมทั้งเป็นส่วนตัว ข้างหน้าแต่ละห้องจะมีระเบียงสำหรับให้ผู้ครอบครองห้องออกมาดูทัศนียภาพของทะเลสาบที่อยู่ใกล้เคียง

ให้ธรรมชาติเป็นทุกคำตอบ

คุณลักษณะที่เด่นเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียนเป็น การเลือกใช้ไม้เป็นสิ่งของส่วนประกอบและก็ตกแต่ง เนื่องมาจากตัวบ้านวางแบบไม่มีชายคา ฝาผนังบ้านด้านนอกในส่วนที่เป็นไม้ก็เลยจำต้องเลือกไม้ที่มีคุณลักษณะทนต่อสภาพภูมิอากาศรวมทั้งความชุ่มชื้น อาทิเช่น ไม้ซีดาร์ รวมทั้งขั้นตอนการถนอมไม้ด้วยไฟที่มาจากความคิดประเทศญี่ปุ่นที่เรียกว่า shou sugi ban ซึ่งทำให้ไม้แข็งแรงขึ้น มีคุณลักษณะกันน้ำ ทนความร้อน ทั้งยังเป็นการทำสีดึงลายไม้ไม้ให้เข้มขึ้นกระทั่งเกือบจะดำด้วยวิถีธรรมชาติด้วย

“พวกเราเดินดูที่ผืนนี้อย่างต่ำสิบครั้งหรือมากยิ่งกว่านั้นก่อนจะสรุปเค้าโครงตึก” Marty Beale ผู้ครอบครองร่วมของ MDI กล่าว “เมื่อไตร่ตรองจากสถานที่ตั้ง พวกเราต้องการที่จะให้การออกแบบแล้วก็สร้างพิจารณาถึงมุมมอง การคุ้มครองบ้านจากแสงแดด และก็การดูแลและรักษาความอบอุ่น ความปลอดภัยจากไฟไหม้” นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเลือกใช้อุปกรณ์ ฝาผนังหลายจุดใช้สิ่งของเมทัลชีทที่สามารถจะช่วยให้บ้านมีความปลอดภัย ประกอบกับการจัดจังหวะและก็แนวทางการใส่ช่องเปิด โดยดีไซน์เนอร์คิดว่าการจัดภูมิทัศน์บ้านจะช่วยสร้างพื้นที่คุ้มครองเพื่อรองรับความปลอดภัยจากไฟไหม้ของส่วนประกอบได้ในระดับหนึ่ง

บ้านแฝด ผนังไม่ติดกัน

ภูมิทัศน์เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้าน

พื้นที่นั่งพักผ่อนตรงกลางแจ้งที่จัดไว้ระหว่างปีกบ้านทั้งคู่ ซึ่งจะมีฝาผนังข้างหลังเตียนโล่งให้เห็นแล้วก็สัมผัสกับธรรมชาติบริเวณได้ ส่วนด้านหนึ่งมีระแนงป้องกันแสงแดดที่มากเหลือเกินในช่วงปลายหน้าร้อน ส่วนฝาผนังข้างหลังตึก 2 ชั้นจะมีฝาผนังมุ้งลวดและก็ไม้ระแนงพิงไปตามบันไดภายนอกเป็นฉากกันความเป็นส่วนตัว

สงบและก็อบอุ่นเป็นหัวใจ

เมื่อก้าวเข้ามาด้านในภายจะเจอกับความรู้สึกสว่างโปร่งเตียนเต็มไปด้วยแสงแดด ในโซนนั่งพักผ่อนที่อยู่รอบๆเดียวกับครัว มุมรับประทานอาหาร ที่เสนอในอารมณ์ Simplistic Soul เรียบง่าย สงบ อบอุ่น กับสิ่งของที่เป็นธรรมชาติโทนสีเอิร์ทโทน ไม่ว่าจะเป็น โซฟาหนังสีน้ำตาลปนแดง โต๊ะกินข้าวไม้สีอ่อนๆฝาผนังห้องครัวตกแต่งก้อนอิฐโชว์แนวลงสีขาวแบบ homey แล้วก็ชุดห้องครัวสีเขียวพาสเทล ตามสไตล์การใช้ชีวิตของชาวสแกนดิเนเวียนหวานใจในแสงสว่าง ธรรมชาติ และก็ถูกใจการใช้ชีวิตในวันพักอยู่กับบ้าน

สงบและก็อบอุ่นเป็นหัวใจ

เมื่อก้าวเข้ามาด้านในภายจะเจอกับความรู้สึกสว่างโปร่งโล่งเตียนเต็มไปด้วยแดด ในโซนนั่งพักผ่อนที่อยู่รอบๆเดียวกับครัว มุมกินอาหาร ที่พรีเซนเทชั่นในอารมณ์ Simplistic Soul เรียบง่าย สงบ อบอุ่น กับอุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติโทนสีเอิร์ทโทน ไม่ว่าจะเป็น โซฟาหนังสีน้ำตาลปนแดง โต๊ะรับประทานข้าวไม้สีอ่อนๆฝาผนังห้องครัวตกแต่งก้อนอิฐโชว์แนวลงสีขาวแบบ homey แล้วก็ชุดห้องครัวสีเขียวพาสเทล ตามสไตล์การใช้ชีวิตของชาวสแกนดิเนเวียนหวานใจในแสงสว่าง ธรรมชาติ แล้วก็ถูกใจการใช้ชีวิตในวันพักอยู่กับบ้าน