บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว

บ้านโทนสีขาว Tribe Studio Architects ของประเทศออสเตรเลีย ได้ก่อสร้างบ้านรูปตัวยูที่หุ้มห่อด้วยไม้ในเมืองนิวเซาท์เวลส์ โดยมีเป้าประสงค์เพื่อใช้เป็น “บ้านต้นแบบที่ราคาถูกและก็ยืนนาน” ซึ่งเป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศชั้นเดี่ยวของนักออกแบบเอง ในหมู่บ้านชายทะเลของ Bundeena ตั้งอยู่ด้านใต้ ของซิดนีย์ใน Royal National Park การออกแบบสำหรับบ้านนี้แม้ว่าจะเป็นบ้านไม่หรูหรา HOME

บ้านโทนสีขาว

แต่ว่าย้ำให้ใกล้เคียงตามสุนทรียศาสตร์ของพื้นที่ และก็สภาพภูมิอากาศ ของประเทศออสเตรเลีย ในเวลาเดียวกันก็จะต้องคุ้มคุ้มราคา ตระหนักถึงสภาพแวดล้อม แล้วก็เกื้อหนุน การค้าขายในแคว้น เป็นความเสร็จเชิงเศรษฐกิจที่ไม่ธรรมดาที่พร้อมความสมบูรณ์ทางสถาปัตยกรรม แล้วก็สภาพแวดล้อมในขั้นสูง

บ้านโทนสีขาว

“บ้านข้างหลังนี้เป็นที่พักผ่อนจากชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย ซึ่งเกื้อหนุนวิถีชีวิตขอบหาดซึ่งสามารถดำเนินชีวิตได้ช้าลง Bundeena House เป็นบ้านตากอากาศที่เน้นย้ำสวน รวมทั้งพื้นที่ ประกอบอาหาร แล้วก็เป็นสถานที่ที่เชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมของเด็ก แล้วก็คนแก่” Hannah Tribe นักออกแบบชี้แจง ตั้งอยู่ห่างจากหาดทราย Gunyah 100 เมตร มีเพื่อนบ้าน 7 ข้างหลัง ที่อยู่ชิดกัน ทำให้บริบทเป็นอีกทั้งริมตลิ่ง แล้วก็ปริมณฑล Tribe ก็เลยเลือกที่จะไม่ไล่หลังแบบบ้านสองชั้นที่เพิ่มความสูงเพื่อเก็บภาพทิวทัศน์แผ่นน้ำ แม้กระนั้นกล่าวโทษท้าด้วยการผลิตบ้านชั้นเดี่ยวที่มีประสิทธิภาพได้ในสิ่งแวดล้อมที่มากมาย สามารถแลเห็นตั้งแต่หาด พุ่ม ไปจนกระทั่งพื้นที่นอกเมือง

ข้างในเต็มไปด้วยความสวยที่บรรเทา

และก็ดิบๆจากการเลือกใช้สิ่งของ บ้านๆมีความคงทน มีความคงทน และไม่แพง อย่างเช่น ไม้จริงที่ใช้ตลอดองค์ประกอบเป็นไม้ปลูกจากสวนที่ผ่านการยืนยัน ไม้วีเนียร์ ฉาบ ลามิเนต (LVLs) ไม่มีแผ่นยิปซั่ม มีแม้กระนั้นฝาผนังไม้ลงสี รวมทั้งหน้าต่างไม้ เนื้อแข็งใน Australian Blackbutt ผิวคอนกรีตที่มีองค์ประกอบไม่ขัดมัน ก็เลยไม่คือปัญหาสำหรับรอยตีนแฉะ และก็ทราย ตัวตึกเน้นไปที่การรับลมที่พัดผ่าน ช่วยทำให้ด้านในตึกเย็นลงในวันที่อากาศอบอุ่น HOME IN PHUKET

บ้านชั้นเดี่ยววางแผนผังบ้านให้เป็นรูปตัว U แบ่งตึกบอกเป็น 3 ส่วน ปิดล้อมคอร์ทยาร์ทจัดเป็นสวนอยู่กึ่งกลาง บ้านแบบไม่มีขั้นบันไดรวมทั้งการผลิตประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ หันเข้าพบสวนข้างหลังนี้ ยังมีความทนทานด้านสังคมอีกด้วย เพราะว่าผู้ครอบครอง สามารถ อยู่ข้างในห้องโซนหนึ่ง ขณะที่แขกสามารถเลือกอยู่ในปีกอื่นๆของบ้าน แขกก็เลยมีความเป็นส่วนตัวแม้กระนั้นยังเชื่อมต่อกันได้ และก็ใช้ประโยชน์ จากธรรมชาติได้เท่าๆกัน

ด้านในภายมีห้องสว่างรวมทั้งแผนผังห้องที่ลื่นไหล พื้นที่ศูนย์กลางมี ห้องเปิดเตียนโล่งสำหรับประกอบอาหาร กินอาหาร แล้วก็พัก ฝาผนังเล็กน้อยที่ออแบบ ให้ยืดหดได้ ด้วยการใส่ประตู Pocket door ขนาดใหญ่ให้การเชื่อมต่อที่ราบระรื่นกับข้างนอกตึก โซฟาในตัวในห้องรับแขกสามารถปรับ เป็นเตียงได้ ทำให้บ้านสามารถรองรับแขกเสริมเติมได้ พร้อมสูงถึง 12 คน พื้นคอนกรีต มิได้ขัดมันเพื่อจัดแจงกับรอยตีนแฉะก่อนเข้าบ้าน ข้างในก็เป็นสิ่งของเดียวกันสร้างความรู้สึกตลอดของพื้นที่ พื้นแบบงี้ยังสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศที่เก็บความอุ่นก้าวหน้าในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งเย็นในช่วงฤดูร้อน

บ้านมีส่วนประกอบที่จีรังยั่งยืนเยอะแยะ รวมทั้งหน้าต่างกระจกสองชั้น ม่านบังแสงสว่างแบบปรับได้ และก็ฉนวนกันความร้อนที่แน่นหนาทุกด้านไม่ว่าจะเป็นข้างบนหลังคา หรือข้างๆ ด้านในยังมีเตาผิง Philippe Chemise ของประเทศฝรั่งเศสที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นความสุรุ่ยสุร่ายที่สุดในบ้านแม้กระนั้นสมเหตุ สมผล เพราะเหตุว่าทำให้บ้านอีกทั้งข้างหลังอุ่นขึ้นได้โดยทันทีในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด แสงไฟเป็น แอลอีดี ทั้งผอง

บนหลังคาจัดตั้งแผงโซล่าเซลล์ขนาด 5kw ช่วยทำให้บ้านพึ่งตัวเองด้านกระแสไฟฟ้าได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีระบบระเบียบเก็บน้ำฝนรวมทั้งวิธีการรีไซเคิลน้ำฝนไปยังห้องสุขา เครื่องซักผ้า รวมทั้งใช้รดน้ำในสวน ทำให้บ้านใช้น้ำได้อย่างชาญฉลาด Phuket Villas

แต่งบ้านชุดโทนสีขาวดำแล้วก็ไม้ในสไตล์โมเดิร์น

คุณเชื่อเรื่องแรงดึงดูดไหม มีบ่อยในชีวิตที่พวกเรารู้สึก เอ๊ะ! นี่บางทีอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญก็ได้ ด้วยเหตุว่าเรื่องราวช่างประจวบเหมาะ เหมาะสมเหลือกตาเกิน อย่างการมองหาพื้นที่ก่อสร้างบ้าน บางเวลาพวกเราหาเป็นเวลายาวนานมาก และก็รู้สึกว่าอาจไม่มีทางได้ครอบครอง แม้กระนั้นท้ายที่สุดบทจะพบก็พบกันแบบง่ายๆดังเช่นบ้านข้างหลังนี้ ที่เจ้าของบ้านคิดว่า “พวกเรามิได้มองหา แต่ว่าจักรวาลเหวี่ยงบ้านในฝัน ของพวกเรามาวางเอาไว้ที่ด้านบนตัก’ เมลิสสา เจ้าของบ้านกล่าว แต่หากว่าสถานที่ตั้ง ขนาด รวมทั้งความสามารถจะชอบใจ ใช่เลย แม้กระนั้นก็ยังอยากความสามารถคนเขียนแบบมารังสรรค์ด้านในให้บ้านมีความสมบูรณ์แบบพร้อมรับไลฟ์สไตล์ของทุกคนได้มากที่สุด

บ้านโทนสีขาว

ผู้คนจำนวนมากใฝ่ฝันที่จะย้ายไปยัง สถานที่เที่ยว ที่พวกเขาชอบใจ เหมือนกันกับผู้เขียน นักพูด รวมทั้งข้ารูด้านการช่วยเหลือตัวเอง Melissa Ambrosini รวมทั้ง Nick Broadhurst ผัวนักเล่นดนตรี ที่การมาเยี่ยมนูซาในกาลครั้งหนึ่งเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ย้ายมาอาศัยอยู่ตรงนี้ ทั้งสองได้แปลงยูนิต บ้าน ที่สร้างมาจากทศวรรษ 1970 ให้เป็นบ้านต้นไม้สูงลิ่ว ซึ่งพวกเขาแบ่งปันประสบการณ์ การใช้ชีวิตใหม่ๆกับลีโอ (ลูกชาย) ของนิค คนเขียนแบบก็เลยจะต้องมองหาสิ่งที่พิเศษที่สุดเพื่อบ้านได้ใช้ประโยชน์ จากบริบท ให้สูงที่สุด เริ่มจากการจัดวางแนวทางใส่ช่องเปิดให้เห็นตะวันขึ้น ที่น่าทึ่งที่สุด ในห้วงสมุทร และก็แสงสว่างระยิบระยับ ระยิบระยับ ที่สะท้อนเหนือแผ่นน้ำ

พื้นที่ดำรงชีวิตหลัก ของบ้านจะอยู่ที่ข้างบน มี ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องรับแขกที่เชื่อมต่อออกไปรับภูมิทัศน์รอบบ้านได้กว้างรวมทั้งไกล จากจุดนี้จะเห็นใบไม้เขตร้อน อันเขียวชอุ่ม รอบข้างบ้าน จรงระเบียงวางโซฟาเตี้ยที่ปรับให้เป็นเดย์เบดได้ เพื่อสร้างลุคที่บรรเทา มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นฝีมือจาก CLO Studios นั่นเอง ส่วนกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ภายนอก ทำด้วยหินอ่อนสีขาว ที่เหลือจากห้องสุขา

ครัวดูเหมือนเป็นจุดโฟกัสสายตา

ที่งามมากมาย จุดหนึ่งของบ้าน ด้วยการออกแบบ ความผสม ของสีที่มีทั้งยังหนักค่อย หรูหราผสมธรรมชาติ อาทิเช่น บานตู้ไม้แพทเทิร์นเส้นเรขาคณิต ไอส์แลนด์หินอ่อนสีดำลายงาม ฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์อินสีดำสนิทเฉียมคม ที่ตัดกับสีขาวสะอาดตา

แอบซ่อนฟังก์ชันตู้แช่เย็นตู้สำหรับใช้ในการเก็บของเอาไว้ อย่างแนบสนิท ประดิษฐ์ลูกเล่นเพิ่มเติมอีก ด้วยการต่อว่าดตั้ง แอร์แล้วใส่จัดตั้งที่กรองสีดำครอบเหนือตู้ห้องครัว สำหรับเนื้อหา ของงานไม้ทั้งปวง ที่เจอเป็นชุดโต๊ะพร้อมม้านั่งรับประทานข้าว ฝาผนังบานตู้ตีแพทเทิร์นผิดตาดีไซน์โดย Melissa แล้วก็คนเขียนแบบ Dirk Anderson ของ Nick รวมทั้ง Wes Mollenhauer HOME

ห้องนอนเจาะหน้าต่างเป็นวงกลม รวมทั้งมีช่องเปิดสี่เหลี่ยมเรียงยาวข้างๆกัน ฝาผนังที่เหลือข้างประตู วางกระถามไทรใบสักสีเขียวเข้มมองแจ่มใสเด่น ท่ามกลางห้องสีขาว ที่มองสงบ ชักชวนพัก ‘พวกเราไม่มีผ้าม่าน หรือที่บังตาบนหน้าต่างห้องนอน ด้วยเหตุผลดังกล่าวทุกเช้าตรู่พวกเราตื่นมากับแสงตะวัน แล้วก็นกร้อง ให้รู้สึกเสมือน อยู่ในบ้านต้นไม้จริงๆ’ เมลิสสาบอก

เว้นแต่ความสวยแล้ว บ้านข้างหลังนี้ ยังมีทำเลที่ตั้งและก็ความสัมพันธ์ กับธรรมชาติ ที่ทำให้บ้านข้างหลังนี้ มีความพิเศษมากมายสำหรับเจ้าของบ้าน Melissa ชี้แจงว่าใช้เวลาเดิน 30 วินาทีก็ไปถึงริมทะเล หรือขึ้นไปปีเล่นบนบนต้นไม้ แล้วก็ทุกยามเช้าพวกเราตื่นพร้อมด้วยแดด รวมทั้งนกร้องที่ช่างสงบเงียบ อบอุ่น รวมทั้งเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นหลักฐานที่เพอร์เฟ็คสำหรับแนวทางการใช้ชีวิต

การเลือกอุปกรณ์ก่อสร้างบ้าน ไม่ใช่แค่เลือก ที่ความงดงามแค่นั้น แต่ว่ายังจำต้องเล่าเรียนคุณลักษณะของสิ่งของที่เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อม ลักษณะภูมิอากาศ ที่ตั้งของบ้านด้วย เช่น บ้านชายหาด ต้องพบเจอกับสภาพภูมิอากาศ ที่ออกจะปรวนแปรอีกทั้งมรสุม ความร้อน ความชุ่มชื้น รวมทั้งไอเกลือ ซึ่งสามารถกัดเซาะ อุปกรณ์ ก่อสร้างบ้านที่ปราศจากความแข็งแรงได้ สิ่งของที่เหมาะสมจะใช้งาน ดังเช่น คอนกรีตทนน้ำทะเล หรือเมทัลชีทฉาบอลูซิงค์ ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนมากยิ่งกว่าการเคลือบด้วยสังกะสีสิ่งเดียวหลายเท่า

ห้องครัวแบบเปิดเตียนโล่งเป็นเหมือนหัวใจ ของบ้าน ก็เลยวางแบบให้มีฟังก์ชันใช้งานครบถ้วนรองรับงานงานเลี้ยงหน้าร้อนได้ทุกรายการอาหาร ส่วนฝาผนังบ้านก็เปิดออกได้กว้างราวกับจุดอื่นๆสร้างความศรัทธามต่ออีกทั้งด้านมุมมองและก็พื้นที่ที่ไหลลื่น เมื่อมีอีเวนท์ตรงนี้จะรองรับสมาชิกได้มาก ทุกคนใช้พื้นที่ ข้างในข้างนอกได้ เต็มคุณภาพ

โซนส่วนตัวมีห้องนอนสำหรับคนแก่สองห้อง รวมทั้งห้องสำหรับ เด็กซึ่งสามารถรองรับเด็ก ได้หกคน การตกแต่ง เป็นธีมเดียวกับพื้นที่ อื่นๆทั้งยังข้างหลังเป็น พื้นเป็นคอนกรีต เพดานตีด้วยไม้ กรอบประตูหน้าต่างไม้บาน กรุอุปกรณ์กระจกบานเปลี่ยนที่ เปิดออกได้กว้าง ดูไปทางไหน ก็ได้รับทิวทัศน์ธรรมชาติ

บ้านโทนสีขาว

จุดเด่นของการออกแบบ บ้านทรงตัว U (U Shape House)หมายถึงทุกห้องได้โอกาสที่จะแลเห็นซึ่งกันและกัน มีพื้นที่ที่โล่งแจ้งศูนย์กลางที่ปฏิบัติภารกิจเป็น ทั้งยังศูนย์กลางกิจกรรม แล้วก็เป็นตัวแบ่งกันขอบเขต การใช้แรงงานให้พอดี การโอบโอ้อวดนกลางแจ้งที่บางครั้งอาจจะจัดเป็นสวน หรือสระว่ายน้ำไว้ด้านใน จะมีผลให้การใช้แรงงานเป็นส่วนตัว ออกมาจากงามตา บุคคลภายนอก (ในเรื่องที่หัน เข้าภายในบ้าน) แต่ว่าถ้าหากจะปลูกเรือน อย่างงี้ ในไทย ต้องระมัดระวังเรื่องความร้อน และก็มองแนวทางบ้านให้ระบายลมเข้า/ออก เพราะว่าจะมีด้านที่อับลมอยู่ด้วย และก็อาจมีปัญหาน้ำกระเด็นเข้าตัวบ้านเมื่อฝนตกหนัก บิ้วอินห้องนอน

U House จัดสนามเสมือนฟาร์มเล็กๆ

ผู้ใดกันที่ถูกใจบ้านกลิ่นแบบลูกทุ่งๆคาวบอย อาจต้องการจะมีบ้านที่เต็มไปด้วยสนามเขียวๆกว้างสุดลุกหูดวงตา หน้าบ้านมีรั้วคอนกรีตเตี้ยๆมองเป็นมิตร แล้วก็โคตัวน้อยและเล็มยอดต้นหญ้า มองอบอุ่น แต่ว่าใช่ว่าทุกคนจะได้โอกาสเป็นเจ้าของเสมอ ด้วยเหตุว่าวิถีชีวิต ของคนจำนวนมากอยู่ในเมืองซึ่ง มีพื้นที่น้อย แต่ว่าก็ใช่ว่าจะทำบ้านอารมณ์แบบฟาร์มวัวนมมิได้ ลองดูตัว อย่างการจัดพื้นที่ บ้านขนาด 238 ตารางเมตข้างหลังนี้ ที่วางแบบแปลนบ้านเป็นรูปตัว U ทำให้เหลือพื้นที่ กึ่งกลางปู สนามเขียวๆตกแต่งด้วยรูปปั้นโคตัวลาย เท่านี้ก็ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาจากธรรมชาติฟาร์มได้เหมือนกัน

บ้านชั้นเดี่ยว ตกแต่งบ้านด้วยไม้เก่าอารมณ์บ้านนอก

โครงงานนี้เป็นการฟื้นฟูกระต๊อบ 3 ห้องนอน ที่สร้างในปี 1850 ที่หมดสภาพอย่างหนัก Jost Architects ก็เลยเข้ามาปรับแต่งบ้านอีกทั้งกระบวนการทำให้ดูดีขึ้นทั้งยังข้างนอกและก็ข้างใน โดยใช้สิ่งของจากบ้านเกิดเมืองนอนให้เยอะที่สุด เพื่ออดออมงบประมาณแล้วก็ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มที่สุด ส่วนด้านในมีนิดหน่อยถูกตัดทิ้งและก็เล็กน้อยเพิ่มเข้ามา เพื่อเอื้อต่อการการดำเนินชีวิตเยอะขึ้น โดยการจัดแผนผังในบ้านแบบเปิดเตียน รวมพื้นที่กินอาหาร, ครัว, ห้องนันทนาการ, ส้วม และก็มีเดินเชื่อมต่อกันได้หมด

Published
Categorized as บ้าน