บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง บ้านสีขาว สำหรับบางบุคคลบางครั้งก็อาจจะมีความรู้สึกว่าจืดจางเหลือเกินมองไม่มีสีสัน แม้กระนั้นผู้ที่ถูกใจความง่ายๆกลับกลายบ้านที่ต้องใจ ประเด็นการเลือกออกแบบ และก็โทนสีของบ้านก็เลยสุดแต่มุมมองที่ต่างกัน แม้กระนั้นสิ่งที่ทุกบ้านเสมือนๆกันเป็น อยากพื้นที่ ดำเนินชีวิต ที่คล้ายคลึง กับแบบ การชีวิต สูงที่สุด บ้านข้างหลังนี้ก็เหมือนกัน แล้วปัญหา ของการผลิตบ้าน ข้างหลังนี้ เป็นอย่างไร ดีไซน์เนอร์แปลความหมายออกมายังไง ทดลองไปดูพร้อมๆ HOME

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นสีขาว

parkassociate ได้รับปัญหาให้ก่อสร้างบ้านใหม่สำหรับครอบครัวห้าคน ผู้ครอบครองปรารถนาบ้านที่เข้าถึงกันได้ง่าย เพื่อทุกคนได้ใช้เวลาด้วยกันให้เยอะที่สุด คณะทำงานระบุแบบแปลนบ้านให้มีความลื่นไถลไหล โปร่ง แล้วก็สว่าง เพื่อให้สมาชิกทุกท่านสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ระหว่างช่องว่างในบ้าน ในเวลาเดียวกันก็ไม่สูญเสีย ความรู้สึก สำหรับการสร้าง ความเป็นส่วนตัว ตัวตึกเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นลงสีขาวมองสะอาดตา ตัดกับสีเทาดำตรงบันได หินแกรนิตซึ่งเป็นปากทางเข้าหลักของบ้านการใช้หินเป็นเจตนาที่จะนำสายตาสร้างทางไปยังพื้นที่อาศัยหลัก ซึ่งจะต่างกับปากทางเข้าเล็กๆข้างๆบ้าน

บันไดเบาๆไต่ระดับขึ้นไป

คนเขียนแบบเพียรพยายาม ที่จะท้าตนเอง สำหรับการระบุพื้นที่ดำเนินชีวิตรวมทั้งวิถีทางเดินทาง ให้ยังสามารถรับแสงสว่าง รวมทั้งแลเห็นกันได้ในระหว่างที่ เดินลัดบันไดเบาๆไต่ระดับไปตามบ้าน พร้อมๆเอาชนะพื้นที่แคบๆในบางจุดของบ้าน ด้วยการออกแบบโถงสูง ที่เต็มไปด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากช่องแสงสว่างที่จัดตั้ง อยู่ตามจุดต่างๆของฝาผนัง ทำให้การเดินผ่าน พื้นที่ ข้างในจะคล้ายกับการเสี่ยงอันตรายที่ไม่มีทางจบ รวมทั้งมีลูกเล่น เป็นประสบการณ์ เชิงพื้นที่ที่ทำให้บ้านสีขาวมองไม่มีเบื่อ

ในบ้านย้ำการเชื่อมต่อพื้นที่ ทั้งยังในราบแนวระดับ รวมทั้งแนงตั้ง ในพื้นที่แนวระดับจัดแบบแปลนบ้านให้มีความโปร่งสบายลื่นไหล พากเพียรลดฝาผนังก่อทึบกัน ห้องให้เหลือต่ำที่สุด ในจุดที่อยากความเป็นส่วนตัวแปลงมา ใช้ฉากโปร่งแสงที่เลื่อน ขยับไปๆมาๆได้ สำหรับพื้นที่แนวดิ่ง ทำด้วยการเจาะโถงสูง ดังนี้เพื่อคุณประโยชน์ จากความสูงให้เอื้อต่อการหมุนเวียนของอากาศ ช่วยทำให้ความร้อนลอยขึ้น แล้วระบายออกมาจากตัวบ้านก้าวหน้า แล้วก็สามารถใช้พื้นที่ด้านข้างช่องว่างสูงๆนั้นทำชั้นลอยที่จะสื่อสารกันได้ระหว่างชั้น

บ้านสีขาวโถงสูงที่เชื้อเชิญให้อบอุ่น

การใช้สีขาวเพียงแค่สีเดียว จะก่อให้บ้านรูู้สึก นิ่ง เรียบ สงบ แต่ว่าเวลาเดียวกันก็จืดจางรวมทั้งชักชวนให้รู้สึกเบื่อได้ นักออกแบบก็เลยเลือกใช้งานไม้ในส่วนของพื้น ประตู เพดาน เพื่อเพิ่มสัมผัสของความละมุนละไมอบอุ่น แล้วก็จัดเครื่องเรือนสีกลางอย่างเทา สีน้ำตาลอ่อน มาเพิ่มความมากมาย ใส่เก้าอี้รวมทั้งโต๊ะกึ่งกลางสีดำ มาวาง ให้มีสิ่งที่น่าดึงดูดลอยออกมาจากเบื้องหลังขาวๆ Phuket Villas

โถงบันไดเป็นช่องว่างเล็กๆชอบเป็นจุด ที่ขาดแสงสว่าง สร้างความอันตรายให้กับเด็กๆยามเดินขึ้นเดินลง แต่ว่าในบ้านข้างหลังนี้มีจังหวะการตำหนิดตั้ง ฝาผนังกระจกข้างและก็ Skylight ช่วยรับความสว่างจากธรรมชาติให้ส่อง เข้ามาได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ทำให้บ้านมืด ไม่รู้จักสึกว่าแคบ แล้วก็ยังมีไฟฝาผนังข้างบันได ช่วยทำให้ระหว่าง การเดินขึ้น ลงยามเย็น ไม่มีอันตราย และก็ลดการใช้ไฟฟ้าฟ้า ส่องสว่างเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ช่องแสงสว่างตามจุดต่างๆของบ้าน

ช่องแสงสว่างเป็น สิ่งที่บ้านข้างหลังนี้ไม่มีขาด บางจุด ที่อยากได้แสงสว่างมากมายๆจะเป็นฝาผนังกระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นถึงเพดาน สองชั้น ที่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านไปด้วย บางจุดเป็นช่องแสงสว่างแนวขนานใต้หลังคา ช่วยดึง แสงสว่างให้เข้ามา จากมุมบน บางจุดเป็นแถวตั้งซ่อน อยู่ที่ฝาผนังข้างบน ซึ่งทำให้บ้านกระจัดกระจาย แสงไฟได้ ทั่วถึง โดยที่คิดมาอย่างยอดเยี่ยมแล้วว่าจะไม่ทำให้บ้านร้อน

สีขาว เป็นสีที่ทำให้ข้างนอกบ้านมองสะอาดตาและก็นำสมัย ข้างในบ้านสีขาวจะมองสว่างแล้วก็สะท้อนแสงที่ช่วยอำพรางตาให้ห้องมองกว้างขึ้น แต่ว่าการเลือกใช้สีขาวเพียงแค่สีเดียวจะมีผลให้บ้านมองไม่มีชีวิตชีวาเยอะเกินไป การเพิ่มโทนสีอื่นๆในของสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้าน จะช่วยเพิ่มความมีมิติให้บ้าน ที่สามารถเลือกได้ตามความชื่นชอบ ดังเช่น เพิ่มเติมสีเขียวของใบไม้ แบบทรอคอยปิคิล หรือถ้าหากปรารถนาอารมณ์สแกนดิเนเวียน ก็ใส่พื้นไม้สีธรรมชาติ เครื่องเรือนโทนสีพาสเทล ฯลฯ HOME

บ้านสี่เหลี่ยมผืนผ้า

สำหรับผู้ที่ชอบพอกลิ่นสมุทร ชายทะเล แสงอาทิตย์ การได้มีบ้านอยู่หาดทรายหรือใกล้หาดอาจเป็นฝันที่มากกว่าฝัน ลองคิดดูว่าเช้าตรู่ๆเปิดหน้าต่างออกมาก็ได้รับการทักจากสายลม กรุ๊ปนก ก้อนเมฆขาว ฟ้าใสๆจะสุขสบายสักเพียงใด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านพักขอบหาดสุดพิเศษ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่งาม สงบเงียบใกล้อ่าว Byron Bay รอบๆขอบของอุทยานแห่งชาติ Broken Head ซึ่งเป็นเยี่ยมในมรดกโลก มั่นใจว่านักอ่านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะประทับใจความธรรมดาที่ดึงเอาความสามารถของพื้นที่เข้ามารวมกับบ้านแบบไม่สลับซับซ้อน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

Broken Head เป็นบ้านพักชั้นเดี่ยวขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร อยู่ห่างจากศูนย์กลางเมือง Byron เมืองชายทะเลของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลียราว 7 กิโลเมตร โดยรถยนต์หรือจะขี่จักรยานเลาะ หาดทราย กินลมชมวิวชิลๆก็ใช้เวลาโดยประมาณ 60 นาที แบบบ้านเรียกว่านอนสอนง่ายมากมายๆเนื่องจากเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ผืนผ้าปกติ มีฐานรองรับคอนกรีตแล้วก็หลังคาคอนกรีตแบน ที่ได้รับแรงดลใจจากงาน สถาปัตยกรรม ตอนกึ่งกลาง ศตวรรษ ด้วยสภาพอากาศตั้งอยู่ท่ามกลางป่าฝน บ้านก็เลยถูกยกฐานะให้ราวกับขึ้นลอย อยู่เหนือพื้นดินบนแท่น เพื่อลดผลพวงด้านความชุ่มชื้นต่อตัวบ้าน

ถ้าหากบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม ถ้าจะปิดบ้านมิดชิดทุกด้านมีช่องเปิดเพียงแค่ประตูหน้าต่างก็อาจโชคร้าย บ้านนี้ก็เลยเลือกทำแต้มบานเลื่อน pocket door ที่เก็บเข้าข้างฝาผนังได้ ทำให้ทั้งคู่ด้านเปิดได้กว้างมากมายจนถึงดูเหมือนกับว่าไม่มีฝาผนัง เสียงของห้วงสมุทรรวมทั้งสมุทรที่เย็นสบาย สายลมจะปลอบโยนจิตวิญญาณของคุณ home

การตกแต่งข้างในเน้นย้ำความรู้สึกอบอุ่นจากงานไม้รอบๆประจำถิ่น กรอบประตูหน้าต่าง เครื่องเรือนที่ย้ำสีเอิร์ธโทนเป็นชุดนุ่มๆน่านั่ง ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมเฉียงที่โอบล้อมตัวบ้าน แล้วสม่ำเสมอ ออกไปยังสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม พื้นที่สนามโอบล้อมด้วยพืชประจำถิ่น วันดีคืนดีอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสัตว์น้อยใหญ่วนเวียนมาทักไม่ว่าจะเป็น วอลลาบี, อีคิดน่าหรือตัวรับประทานมดหนาม, ไก่งวงขัด (bush turkey) แล้วก็อื่นๆในตอนที่แดด ร้ายแรงหรืออยากความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลื่อนผ้าม่านโปร่งๆมากั้นกรองแสงสว่าง ให้ความเป็นส่วนตัว 100 เปอร์เซ็นต์

ข้างในจัดแบบแปลนแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีฝาผนังแบ่งกัน เป็นห้องเล็กห้องน้อย ใส่ฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเข้าไป รวมกัน มี ครัวแบบเปิดโล่งเตียน ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขกที่ใช้ตัวเครื่องเรือน เป็น ตัวกำหนด แยกการใช้แรงงาน เป็นสัดส่วน แต่ว่าสามารถเข้าถึงกันได้หมด รองรับการใช้แรงงานพร้อมเพียงกันได้ผู้คนจำนวนมาก เมื่อเปิดฝาผนังพร้อมสองด้านบ้านจะเชื่อมต่อ เฉียงเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระก็เลยจุคนได้มากขึ้นอีก

บ้านพักผ่อนชายทะเล สไตล์โมเดิร์น

ถ้าหากมีบ้านพักผ่อน เทคทิวทัศน์สมุทร ได้ทั้งวัน ไว้ให้พักกายพักดวงใจในตอนหน้าร้อนสักข้างหลัง น่าจะมีความมีชีวิตชีวาในชีวิต มากขึ้น อีกหลายระดับ บ้านพักผ่อนที่พวกเราเคยชินมีนานัปการแบบอย่าง แต่ว่ายุคนี้บ้านโมเดิร์นน่าจะเป็นอีกตัวเลือกแรกๆที่ใครๆมองหา ด้วยเหตุว่าทรงเรียบง่าย อุปกรณ์เข้ากันได้กับบริบทรอบด้าน และก็ที่สำคัญ เป็นการออกแบบ ซึ่งสามารถ พอดี กับสภาพภูมิอากาศ สเปซด้านในข้างนอกคิดมาอย่างยอดเยี่ยมให้รองรับกิจกรรมของครอบครัวเจริญ เสมือนตัวอย่างเช่นบ้านข้างหลังนี้ที่สร้างอยู่บนเกาะหาดทรายในประเทศออสเตรเลีย

บ้านกล่องริมหาด

บ้านพักผ่อนข้างหลังนี้ชื่อ Wilson’s Cottage อยู่บนเกาะ Lizard ของ North Queensland ออสเตรเลีย แนวความคิดการออกแบบ ของเป็น ปรารถนาบ้านที่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของธรรมชาติ รวมทั้งด้วยที่ตั้งเป็นเกาะซึ่งมีความหวั่นไหวทางนิเวศวิทยาทำให้การออกแบบจำเป็นต้องทำในขอบเขตของข้อบังคับสภาพแวดล้อม ที่จำเป็นต้องลดผลพวงอะไรก็ตามต่อภูมิทัศน์ข้างล่าง ทั้งยังการเลือกแนวทางการก่อสร้าง สิ่งของ รวมทั้งโทนสีของบ้าน ในด้านวิธีการก่อสร้างนั้น Phuket Villas

อุปกรณ์ถูกส่งไปยังไซต์งานโดยเรือบรรทุกรวมทั้งถ่ายลงในโป๊ะจ้ายลอย ก่อนจะถูกลาก ลงบนริมทะเล ต่อจากนั้นก็ใช้เครนขาสูง A Frame ที่มีลูกล้อแล้วก็คอยกสำหรับในการช่วยย้าย ชู ทำให้ภูมิทัศน์มิได้รับผลพวง ส่วนประกอบตึกเป็นปูน รวมทั้งไม้สัมผัส กับพื้นดินเบาๆมองกลมกลืนไปกับภูมิทัศน์

ห้องสุขาในตัวที่เปลือยออกได้แบบกลางแจ้ง ได้รับแรงผลักดันจากเมืองที่มีอากาศร้อน ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถดูต้นไม้แล้วก็เงยดูแสงสว่างระยิบของดาวได้จากอ่างอาบน้ำ เป็นการกล่าวร้ายรู้สึกพิเศษด้วยอารมณ์น่ามองเล็กๆท่ามกลางความสบายในความเงียบของธรรมชาติ แล้วก็มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ความโรแมนติก

ประตูที่ใช้ในบ้านพวกเรานั้นควรจะเลือกใช้ให้นานาประการ และก็เหมาะสมกับพื้นที่ ใช้สอยส่วนต่างๆของบ้าน สำหรับบ้านที่สร้างในรอบๆที่อากาศดี ภูมิทัศน์รอบกายสวยสดงดงาม มีความเป็นส่วนตัว ก็ต้องมีประตูขนาดใหญ่ สามารถเปิดได้กว้าง หรือมีส่วนประกอบของกระจก ประตูที่เปิดได้กว้างบางครั้งอาจจะเป็นบานเฟี้ยม (Bifold Door) บานสไลด์ (Sliding Door) และก็ประตูแบบบานเลื่อนแบบฝังตัวในฝาผนัง (pocket door) เป็นประตูที่ลักษณะการตำหนิดตั้งจะเป็นประตูบานสไลด์ แต่ว่าเมื่อเลื่อนเปิดจะฝังตัวเก็บไปในฝาผนัง ซึ่งต้องมีการวางแบบโครงคร่าวๆฝาผนังเป็นพิเศษ

บ้านหลังคาแบน บูรณาการบ้านกับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์น ฝาผนังกระจก ทิวทัศน์ชายน้ำ แม้ที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงามของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสเชื้อเชิญให้ปลดปล่อยสายตาดู ดมกลิ่นอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา หากจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจจะโชคร้าย Jérôme Lapierre คนเขียนแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้แลเห็นวิสัยทัศน์ของบ้านที่มีภูมิทัศน์แบบที่จะเป็นนี้เหมือนกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือดีไซน์บ้านชายทะเลสาบที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ดูไปทางไหนก็รู้สึกเสมือนบ้านเก็บบรรยากาศของน้ำและก็ฟ้าทะลุเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านได้ทั้งผอง บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านริมหาดสาปที่มองเห็นนี้ได้รับอิทธิพลจากตึกในตอนกึ่งกลางศตวรรษที่ชอบตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ความเป็นต่อนี้ทำให้พวกเราได้มองเห็นบ้านซึ่งสามารถทัศนียภาพที่โล่งแจ้งหลายจุด หรือมีจุดเชื่อมต่อหลายจุด กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความรู้สึกยินดีสำหรับการดำเนินชีวิตอย่างสอดคล้องกับบริบทโอบล้อม Jérôme Lapierre ดีไซน์เนอร์บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เริ่มต้นเขาสร้างตึกที่สูงจากพื้นนิดหน่อย และหลังจากนั้นก็ค่อยๆไหลมาละเอียดลออบนผืนทราย การยกพื้นให้บ้านสูงมากขึ้น 2-3 สเต็ปจะช่วยคุ้มครองปกป้องอาคารบ้านเรือนที่อยู่ใกล้น้ำจากความชุ่มชื้น แล้วก็ยังมีผลให้กำเนิดความตรึงใจในรูปภาพตึกที่มองลอยตัวของศาลา

แผนการดึงข้อดีจากภูมิทัศน์รอบๆ รูปร่างบ้านก็เลยเป็นเส้นตรง ตามเส้นขอบฟ้า เกินครึ่งของบ้านเต็มไปด้วยช่องว่าง ช่องเปิด และก็กระจกใส ซึ่งเป็นบทสำหรับพูด ที่อาจหาญ ที่ใช้ความธรรมดาของสถาปัตยกรรมมาเป็นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง ในความโหฬาร ของภูมิทัศน์ แม้กระนั้นถึงแม้บ้านจะเน้นย้ำการเปิดรับแสงสว่างที่ไม่มีอะไรจะต้องปกปิดในส่วนใช้งานสำคัญๆของบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร นำมาซึ่งความสุนทรีสำหรับเพื่อการใช้งาน แม้กระนั้นก็ยังมีนิดหน่อยที่ปรารถนาปกปิดพื้นที่เอาไว้ เพื่อขอความเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการดำรงชีวิต