รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้ นักอ่านหลายคน เรียกร้องเข้ามา ว่าต้องการดูแบบบบ้านไม้อย่างมาก เผื่อได้ไอเดียไปก่อสร้างบ้านในสวนไว้ เป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศสำหรับ พัก ในวันหยุด แอดไม่นก็เลยนำแบบบ้านไม้ชั้นช่วงหลังนี้มาให้ดูกัน เพราะว่าชื่นชอบ ตั้งแต่ได้เห็นภาพข้างนอก ระเบียงหน้าบ้านกว้างพอควร เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับ การพักผ่อนหย่อนใจ ในครอบครัว วันหยุดจะได้มีพื้นที่ ไว้คบหาสมาคมงานเลี้ยงกันอย่าง เบิกบาน สีน้ำตาลของไม้ รู้สึกถึง ความแข็งแรง อบอุ่น และก็เป็นธรรมชาติ ด้านในโปร่งสบาย ด้วยประตู หน้าต่างกระจก บานใหญ่ ด้านล่างจัด เป็นมุมนั่งพักผ่อน ครัว ห้องนอนอยู่ข้างบน โล่งเตียนๆสบายยิ่งนัก บ้านสองชั้น

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้
รีโนเวทบ้านไม้

ทน แข็งแรง งามด้วยธรรมชาติ

ในอดีตกาลบ้านไม้เป็นบ้าน ที่มองเห็นได้อย่างเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ย แม้กระนั้นในตอนนี้นั้น บ้านไม้เป็นบ้านที่พบเจอได้ยาก ยิ่งบ้านที่ทำมาจากไม้จริงๆยิ่งพบเจอยากมากขึ้นไปอีก บางทีก็อาจจะเป็นเนื่องจากว่าราคาของบ้านไม้สูงยิ่งกว่าราคา ของบ้านปูน แต่ว่าก็ยังมีหลายๆคน ที่ยังชอบใจแล้วก็ติดใจเอกลักษณ์ของบ้านไม้ ที่รู้สึก ได้ถึงความอบอุ่น ความง่ายๆ แล้วก็ราวกับเป็นการนำธรรมชาติ มาไว้ใกล้ๆตัวเพิ่มมากขึ้น บ้านไอเดีย ก็เลยชอบนำแบบบ้าน ไม้มาให้ดูกันอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้บ้านข้างหลังจะเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ต่างแดน แต่ว่าก็มีคุณประโยชน์รวมทั้งสามารถนำไอเดีย ไปปรับใช้ได้ไม่มากมายก็น้อย HOME

บ้านไม้ชั้นช่วงหลังนี้ เป็นอีกหนึ่ง ข้างหลังที่น่าดึงดูด หากแม้ทรงข้างนอกจะมองปกติ มิได้มีดีไซน์ที่สะดุดตาสักมากแค่ไหน แม้กระนั้นด้วยการตกแต่ง ด้วยบรรยากาศ ที่แสนสงบ ก็สามารถทำให้บ้านน่าอยู่ได้มากๆเลย ตัวบ้านสีแดง ประตู กระจก กรอบสีขาว ส่วนประกอบบ้านที่มองแข็งแรงแล้วก็เป็นธรรมชาติ เพดานบ้านสูงโปร่ง ช่วยทำให้อากาศระบายได้อย่างสะดวก เครื่องเรือน สีไม้ธรรมชาติมองอบอุ่น แล้วก็เครื่องเรือน สีสันงาม เป็นต้นว่า เคาเตอร์ห้องครัวสีฟ้า เคาเตอร์อ่างล้างมือสีเทา ทำให้ข้างในบ้านมองเบิกบานใจ

พื้นที่ของห้องรับแขก อยู่ตรง Double Space สูงโปร่งถึงฝ้าหลังคา ข้างบน วางชุดโซฟาผ้าสีทาพร้อมโต๊ะกึ่งกลางไม้ รวมทั้งจัดมุมดำเนินงานไว้ใกล้ๆฝาผนังด้านตรง กันผ่านกับพื้นที่ ข้างบน เจาะช่องติดกระจก เพื่อรับแสงสว่างธรรมชาติ ให้เข้ามาสู่ข้างในบ้าน อย่างทั่วถึง

ห้องครัวสีเขียว พาสเทล บิวท์อินติดฝาผนังเพื่อมัธยัสถ์พื้นที่ ใช้สอย และก็มองเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นระเบียบเรียบร้อย เครื่องมือเครื่องครัว ครบถ้วน มีช่องหน้าต่างตรง กับซิงค์ล้างถ้วยชาม ก็เลยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจ เรื่องความอับเปียกชื้นที่จะเกิดขึ้น เตาอบ ตู้แช่เย็น เลือกใช้สีขาวล้วน ทำให้ห้องมองสว่างขึ้นอีกนิด

ห้องนอนข้างบน จัดวางเตียงคู่ เตียงไม้ขนาดเล็ก 2 เตียง เว้นช่องวางกึ่งกลางวางตู้ลิ้นชักวางของให้ได้ใช้ด้วยกัน ติดพัดลมห้อยเพดาน เพื่อนอน หลับสนิท ได้รับลมโชยๆอยู่ตลอด คานไม้จริงซ้อน ทับฝ้าไม้สีอ่อน เป็นเส้นที่เรียบง่าย แต่ว่าเมื่อเงยแล้วกลับรู้สึกได้ถึงความอบอุ่น

ปีนี้ฤดูหนาวทุกภาคในประเทศไทย เป็นเวลายาวนานกว่าธรรมดา แต่ว่าสิ่งที่ย่อม ตามมาเป็นฤดูร้อน ที่ร้อนอย่างหนัก ขึ้นทุกๆปีเช่นกัน การออกแบบบ้าน ให้เย็นสบาย ก็เลยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพักอาศัย สำหรับ บ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านอีกหลัง ที่เน้นย้ำความโปร่งสบาย ในบ้าน เพื่ออากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งแม้เป็นบ้านทั่วๆไป

มองจากข้างนอกแล้ว ขนาดความสูงดังกล่าวข้างต้น ดูเหมือนจะเป็นบ้านสองชั้น แม้กระนั้นเมื่อเข้าชมด้านใน กลับมีเพียงแค่ชั้นครึ่งแค่นั้น โดยห้องโถงรับรองแขกข้างหน้า โปร่งสูงไปถึงหลังคาบ้าน สิ่งของสำหรับในการก่อสร้างบ้าน เน้นย้ำใช้ไม้ตลอดทั้งข้างหลัง ส่วนประตู หน้าต่าง กระจกใส เพิ่มแสงไฟข้างในบ้าน ไม่ให้มองมืดทึบ HOME

พื้นที่รอบๆ รอบบ้าน มีมากพอที่จะใช้เป็นกิจกรรม บรรเทาต่างๆในครอบครัว จัด แผ่นคอนกรีตทางเท้า เพื่อแบ่งโซนแห้ง ล้อมด้วยสนามสีเขียว ข้างๆเพิ่มเติมหลังคาระเบียง ไว้สำหรับมุมนั่งพักผ่อน

รีโนเวทบ้านไม้

ด้านในภาย สังเกตุได้ว่า คานแล้วก็เสาไม้ มีรอยตะปู ร่องรอยของการใช้แรงงาน เหตุเพราะการผลิตเลือกซื้อไม้เก่ามาใช้งาน จุดเด่นของไม้เนื้อแข็ง แม้ว่าจะเคย ผ่านการใช้แรงงาน มาแล้ว สามารถใช้ซ้ำได้ ทำให้มัธยัสถ์ ค่าครองชีพ สำหรับในการก่อสร้าง ที่สำคัญ ออมทรัพยากรธรรมชาติ อีกด้วย

การตกแต่งด้านใน เน้นย้ำความโล่งโล่งเตียน อยู่สบาย ประจำถิ่นปูนขัดมัน ให้สีดำเงาสวย จุดเด่นของพื้นขัดมัน ยิ่งใช้นาน ยิ่งลื่น เงาสวย ซึ่งจะผิดแผก จากอุปกรณ์อื่นๆยิ่งใช้ไปเป็นเวลานานๆสีสันเริ่มซีดเซียวจาง ส่วนของห้องนอน มีเพียงแต่ห้องนอนเดียว แยกโซนไว้ในที่สุด ซึ่งจะเห็นพื้นที่ ตลอดทั้งด้านล่าง เป็นยังไง บ้างขอรับ ถ้าหากท่านใด ถูกใจบ้านไม้โบราณ มีพื้นที่มากมายพอเพียง แม้กระนั้นมิได้อาศัยกันหลายท่าน ห้องนอนเดียว บางทีอาจจำเป็นจะต้องต่อการพักอาศัย แบ่งแยกพื้นที่ ให้เปลี่ยนเป็นพื้นที่ เตียน เพื่อความเย็นสบาย อากาศถ่ายระบายได้สะดวกเพิ่มขึ้น

ก่อสร้างบ้านไม้ งาม สบาย เป็นส่วนตัว บรรยากาศดี

วันนี้บ้านไอเดียจขอนำเสนอแบบบ้านไม้ชั้นครึ่ง หลังคา ทรงสามเหลี่ยม ยื่นออกมาหน้าระเบียงบ้าน บังแดดได้พอควร บ้านงามข้างหลังนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศชิลี บรรยากาศรอบกายสิ่งแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ สนามสีเขียว ดอกไม้สีสันแจ่มใส ต้นไม้ใหญ่น้อยที่รอให้ร่มเงาแล้วก็ความมีชีวิตชีวา ข้างหน้าแลเห็นสมุทร ทิวทัศน์วิวที่งาม

เป็นเหตุผลสำคัญที่นักออกแบบ ดีไซน์ ให้บ้านมีระเบียงนั่งพักผ่อน ไว้ข้างหน้า ตัวบ้านมีการยกพื้นน้อย เพื่อบ้านเข้า กับลักษณะ ของพื้นที่ที่ตั้ง โดยไม่ต้องมีการปรับ ระดับ หน้าดิน บ้าน

ข้างในบ้าน เป็นบ้านชั้นครึ่ง พื้นที่โดยประมาณ 110 ตารางเมตร ด้วยรูปแบบของหลังคาแล้วก็เพดานที่มีความสูง ก็เลยทำให้บ้านมีความสดใส สบาย เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจที่เจ้าของบ้านต้องการที่จะให้เป็นบ้านสำหรับสร้างความบรรเทา อย่างแท้จริง พื้น ฝาผนัง บันไดบ้านมองแข็งแรง ทน แถมยังมองอบอุ่น สบายตา ด้วยความชอบธรรมชาติ ด้านล่างมีห้องนอน 2 ห้อง ห้องรับแขก ครัว แล้วก็สุขาเล็กๆส่วนชั้นใต้ หลังคานั้น จะมีเตียงจัดไว้ เช่นเดียวกัน แลเห็นทิวทัศน์สมุทรได้อย่างเห็นได้ชัด ผ่านฝาผนังกระจก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนได้มาพักในบังกะโล

รีโนเวทบ้านไม้เก่า

Tamarind Bistro and Music House ห้องอาหารบรรยากาศสบายๆตอนค่ำมี live music ดีๆให้ฟังในจังหวัดเชียงรายนี้ ได้ผลสำเร็จหน้าที่วางแบบรีโนเวทโดย BodinChapa Architects ที่เข้ามาช่วยชีวิตบ้านไม้สองชั้นสองข้างหลังที่แก่ 50 ปี แกนกลางจังหวัดเชียงราย ให้กลับมาเบิกบานใจรวมทั้งส่งต่อค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้มอง ซึ่งคอนเซ็ปนี้นับว่าเป็นงานถนัด ของคณะทำงาน มองเห็นได้จากงานดีไซน์ โปรเจ็คป่าซางคาเฟ่ ในจังหวัดเชียงราย ที่ผู้คนจำนวนมากคงจะเคยได้เห็นมาก่อนหน้านี้ ที่เน้นย้ำถ่ายทอดตัวสถาปัตยกรรม ให้ยังคงความเป็นหลักถิ่น เเละร่วมยุค ไปพร้อมเพียงกัน

รีโนเวทบ้านเก่าให้คงจะเอกลักษณ์

ความท้า ของการออกแบบโปรเจ็คนี้ มีอยู่หลายประการ ขั้นแรกเป็น การปรับปรุงแก้ไขบ้านที่จะต้องแปลความอย่างถี่ถ้วน ให้ลูกพี่ลูกน้องชาวเปลี่ยนแปลงมุมมองบ้านไม้เก่า ที่รู้จักดี ในฐานะ แหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆอย่างน่าดึงดูดโดยไม่บิดเบือนค่าเดิม สถาปัตยกรรมจำเป็นต้องสามารถล่อใจกรุ๊ป คนหลายช่วงอายุ ให้กล้าเข้ามาใช้พื้นที่แบบไม่ต้องกลัว บ้าน

ด้วยเหตุว่าพื้นที่เดิมเป็นตึกไม้เก่า ที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปีทำให้ภาวะข้างใน รวมทั้งข้างนอกค่อนข้างจะทรุดโทรม และก็ผุพัง ไปตามระยะเวลา ในช่วงเวลาที่การใช้งบประมาณการก่อ สร้าง จะต้องต่ำที่สุดแม้กระนั้นเหมาะสมที่สุด

ภายหลังสะสมเนื้อหา ของตึกเดิม แล้วก็สำรวจส่วนประกอบ ว่าส่วนไหนซึ่งสามารถ เก็บไว้เหมือนเดิม รวมทั้งประยุกต์ใช้ใหม่ได้ คนเขียนแบบก็ลงมือร่างแบบโดยอุตสาหะดึงเอกลักษณ์ของสิ่งที่มีอยู่ออกมา คณะทำงานพบว่าลักษณะเด่นของรอบๆนี้เป็น บ้านไม้ รวมทั้งต้นไม้ใหญ่โบราณทรงงดงามที่ให้ร่มเงา แก่พื้นที่รอบๆ

รีโนเวทบ้านไม้

สองสิ่งนี้ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญที่จะสร้างเอฟเฟกต์ ในแบบอย่าง ที่นานาประการให้กับโครงงาน ทำให้ดีไซน์เนอร์พากเพียรเชื่อมต่อพื้นที่ข้างใน แล้วก็ข้างนอก เพื่อลดความทึบ ของตึก รวมทั้งใช้ความความโล่งนี้เป็นตัวผสานตึกกับต้นไม้ บ้านเมทัลชีท

ตีความหมายใหม่แต่ว่าไม่ทิ้งคุณประโยชน์เดิม

รอบๆข้างในประกอบ ด้วยสองตึก มีลานกั้นอยู่กึ่งกลาง คนเขียนแบบเริ่ม งานด้วยการด้วยการคั่นสิ่งของที่ล้ำสมัยโปร่งแสงเข้าไปในสร้างกรอบในรูปแบบใหม่ให้บ้าน อย่างเช่น การถอดฝาผนังไม้ข้างบนของเดิมออกแล้วก็ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตมาตัด เป็นชิ้นขนาดเท่าแผ่นไม้แป้นแล้วก็ใช้ต้นแบบการตำหนิดตั้งล้อไปกับฝาผนังเก่า

ส่วนฝาผนังด้านล่างของบ้าน ทางด้านซ้ายมีอีกลักษณะเด่น ที่สะดุดตา โดยทันที ที่ดูเข้ามาเป็น การใช้บล็อกแก้วใสแทนที่ฝาผนัง บันไดภายนอกแปลงจากไม้ มาเป็นเหล็กลงสีน้ำตาล แดงมองเหมือนบันไดไม้เข้ากันได้กับราวระเบียงที่ทำมาจากไม้เช่นเดียวกัน บล็อกแก้ว นอกเหนือจากราคาแพงไม่แพงแล้ว ยังช่วยทำให้ตึกที่ก่อทึบมีความโปร่งแสง สามารถดึงแสงสว่างธรรมชาติ ไปสู่ด้านในตึกเจริญ กระบวนการก่อสร้างยังเป็นมิตรกับช่างในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างตึกทั้งคู่เป็นลานกว้างๆนักออกแบบ ก็เลยจัดภูมิทัศน์ล้อมลานที่มีต้นไม้ต้น เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตึกสร้างพื้นที่ กินอาหาร เอาท์ดอร์ บรรยากาศ สบายภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ที่สวยสดงดงาม