ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ

bathroom renovation ideas
bathroom renovation ideas

ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ ให้เหมาะกับทุกวัยอย่างไร

ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ มักมาจากจุดเริ่มต้นคล้าย ๆ กัน คือ เกิดจากปัญหาฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่ไม่ตอบโจทย์ของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น

ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ

ขนาดพื้นที่ใช้งาน ในห้องน้ำเล็กเกินไป หรือปัญหาคราบสกปรก และการเสื่อมโทรมของพื้นผิววัสดุที่เกิดขึ้นตามอายุการใช้งาน รวมไปถึง

ความเบื่อหน่ายจำเจ กับสภาพห้องน้ำแบบเดิม ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ชอบใช้เวลากับการอาบน้ำ แช่น้ำ เพื่อผ่อนคลาย จากการทำงานหนักมาทั้งวัน

หรือบางคนอาจต้องการรีโนเวทห้องน้ำ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน และความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุภายในบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นคุกพ่อ คุณแม่ ปู ย่า ตา ยาย ที่อยู่อาศัยร่วมกัน แต่บางคนก็ต้องการรีโนเวทห้องน้ำใหม่ เพื่อการขายบ้านหรือขายคอนโด

ในอนาคต เพราะการรีโนเวทห้องน้ำใหม่ จะช่วยเพิ่มมูลค่า บ้าน ให้สูงขึ้นด้วย ถึงเวลาหรือยัง ที่จะมารีโนเวทห้องน้ำกัน

และสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ที่มีแผน HOME จะรีโนเวทห้องน้ำใหม่ คือ ความเข้าใจต่อการใช้ประโยชน์ ที่ตรงกับความต้องการ ของผู้ใช้ ดังนั้น

ก่อนการรีโนเวทห้องน้ำ จึงควรศึกษา และหารูปแบบ หรือสไตล์ห้องน้ำที่เหมาะสมกับความต้องการ และมีประโยชน์ ในการใช้งาน

ที่ตอบรับกับพฤติกรรมการใช้งาน ห้องน้ำของตัวเอง เพราะห้องน้ำหลังการรีโนเวทแล้วจะน่าอยู่ น่าใช้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าตรงกับความต้องการ ของเราหรือไม่เป็นสำคัญ

9 ไอเดียรีโนเวทห้องน้ำ

เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ ที่เราใช้งานบ่อย และใช้เวลากับมัน ค่อนข้างนานในแต่ละวัน เรื่องของขนาดพื้นที่ จึงมีความสำคัญมาก ซึ่งห้องน้ำแคบ

ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ

คือปัญหาหลัก ของ บ้าน ที่มีพื้นที่ จำกัดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะห้องน้ำในคอนโด ดังนั้นก่อนรีโนเวทห้องน้ำใหม่ การออกแบบห้องน้ำ

ที่ดีจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ home เพราะนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศ ให้น่าใช้งานแล้ว ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ ให้กับ บ้าน น่าอยู่ได้ มากยิ่งขึ้น

สำหรับการรีโนเวทห้องน้ำ ให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น หลายคนอาจคิดว่า ต้องรื้อและต่อเติมใหม่ ซึ่งทำให้เสียเวลา และมีค่าใช้จ่ายสูง แต่จริง ๆ

แล้วยังมีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่สามารถเปลี่ยนห้องน้ำ ให้น่าอยู่และน่าใช้งาน โดยไม่ต้องรื้อใหม่ทั้งระบบ ซึ่งการรีโนเวทแบบนี้ สามารถทำได้หลากหลายวิธี

1. การตกแต่งห้องน้ำด้วยกระจก

โดยปกติแล้วห้องน้ำ เป็นห้องสี่เหลี่ยมปิดทึบ มีสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้าเพื่อใช้งาน ยิ่งมีพื้นที่เล็กจะยิ่งให้ความรู้สึกคับแคบ และอึดอัดขณะใช้งาน

ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ

การเลือกใช้กระจกที่มีขนาดใหญ่ Phuket Villas หรือเพิ่มขนาดของกระจกให้ใหญ่ขึ้น จะช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผู้ใช้ เพราะการสะท้อนของกระจกช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น

2. การเพิ่มแสงสว่าง

โดยห้องน้ำขนาดเล็กและมืดทึบ จะทำให้รู้สึกอึดอัดเมื่อใช้งาน และอาจก่อให้เกิดอันตราย ขณะใช้งานได้ด้วย ควรแก้ไขด้วยการเพิ่มแสงสว่าง

ไอเดีย รีโนเวทห้องน้ำ

ให้กับห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งหลอดไฟเพิ่ม ใช้ฝ้าเพดานสีขาว หรือใช้แสงไฟธรรมชาติ ด้วยการติดตั้งหน้าต่างบานเล็กเพิ่ม

เพื่อให้มีแสงสว่าง ภูเก็ต วิลล่า ช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น แถมยังประหยัดไฟ และช่วยระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

3. การเปลี่ยนมาใช้โทนสีอ่อนในห้องน้ำ

สิ่งเพื่อช่วยให้ห้องน้ำดูกว้าง โล่ง และมีมิติมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่ แล้วโทนสีที่ใช้ทาผนังห้องน้ำ ควรเป็นโทนสีอ่อนเพียงสีเดียว

bathroom renovation ideas

เช่น สีฟ้าอ่อน สีครีม สีเหลืองอ่อน สีขาว บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว พยายามเลี่ยงการทาสีผนัง ห้องน้ำด้วยสีทึบ และหลากหลายสี แม้จะเป็นสีโทนอ่อนก็ตาม เพราะจะทำให้ห้องน้ำดูแคบลง

4. การแบ่งพื้นที่ในห้องน้ำให้เป็นสัดส่วน

เนื่องด้วยการแยกส่วนเปียก ส่วนแห้ง การแบ่งพื้นที่ใช้งาน ในห้องน้ำให้เป็นสัดเป็นส่วนจะช่วย ในเรื่องของการใช้งาน ที่ออกจากกันอย่างชัดเจน

bathroom renovation ideas

เช่น การแบ่งโซนอาบน้ำ โดยการกั้นด้วยกระจกเพื่อป้องกัน การกระเซ็นของน้ำเข้ามาในพื้นที่ส่วนแห้ง โดยเฉพาะบริเวณโถชักโครก และอ่างล้างหน้า

ในการแบ่งพื้นที่เปียกและแห้งจะช่วยในเรื่องของความปลอดภัยจากการลื่นล้มในขณะใช้งานได้ดีกว่าการต้องคอยระมัดระวังด้วยตัวเอง

เพราะหากวันไหนพลาด โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ จะมีอันตรายมากกว่าคนหนุ่มสาว

5. เปลี่ยนจากอ่างอาบน้ำ เป็นแบบยืนอาบ

เนื่องจากแบ่งสัดส่วนพื้นที่ เปียกและแห้งแล้ว ในส่วนของอ่างอาบน้ำ แม้จะช่วยผ่อนคลาย ขณะอาบน้ำได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียคือสิ้นเปลือง

bathroom renovation ideas

พื้นที่ใช้สอย และยังทำให้ค่าน้ำแพงขึ้นเพราะจำนวนน้ำที่ใช้มีปริมาณมากการเปลี่ยนจากอ่างอาบน้ำ เป็นแบบยืนอาบน้ำ จึงเป็นทางเลือก

ของหลาย ๆ คน บ้านสองชั้น เพราะปัจจุบันการปรับเปลี่ยน ซ่อมแซมนั้น เป็นเรื่องง่าย และใช้ระยะเวลาไม่นานมากนัก ก็ได้ห้องน้ำเก่า เหมือนใหม่ แถมมีพื้นที่ ใช้สอยเพิ่มขึ้น

6. ใช้ประตูเลื่อนแทนประตูผลักเปิด

สำหรับการเลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อน เป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ช่วยลดการใช้พื้นที่ในห้องน้ำ ช่วยเพิ่มห้องน้ำทำให้ห้องน้ำดูโล่ง และโปร่งมากขึ้น

โดยเฉพาะหากติดตั้ง เป็นประตูบานเลื่อนกระจก จะยิ่งช่วยเพิ่มความโปร่ง โล่ง และช่วยให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น ทำให้มีความน่าอยู่ และไม่อึดอัด

7. เลือกใช้ชั้นวางของแบบเปิดโล่ง

โดยการใช้ชั้นวาง HOME IN PHUKET ของแบบเปิดโล่ง จะทำให้รู้สึกสบายตา ไม่อึดอัด ทำให้ห้องน้ำขนาดเล็กดูกว้างขึ้น และยังช่วยให้ห้องน้ำดูมีดีไซน์ ที่แปลกใหม่ขึ้นอีกด้วย

8. เลี่ยงติดตั้งเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

สำหรับเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมา ในลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมทึบ มีชั้นเก็บของพร้อมใช้งาน ที่มีขนาดใหญ่ ทึบ

และตัน จึงไม่เหมาะสำหรับวางติดตั้ง ในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด การเลือกติดตั้ง อ่างล้างหน้าแบบธรรมดา หรืออ่างล้างหน้าแบบเดี่ยวหรือแบบมัลติฟังก์ชั่นจะช่วยประหยัดพื้นที่ ใช้สอยในห้องน้ำ ได้ดีกว่า

9. เปลี่ยนมาใช้กระเบื้องสไตล์โมเดิร์น

เพื่อการเปลี่ยนห้องน้ำ บ้านสวย เป็นสไตล์โมเดิร์น เป็นอีกวิธีเพื่อลดความจำเจ เหมาะกับคนที่พร้อมจะรื้อถอน และปรับปรุงห้องน้ำครั้งใหญ่ และมีงบประมาณ พร้อมดำเนินการ

ซึ่งห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น คือหนึ่งสไตล์ห้องน้ำ ที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากความสวยงาม น่าใช้งานแล้ว ยังช่วยสร้างภาพลักษณ์

bathroom renovation ideas

ที่ดีให้กับเจ้าของบ้าน และยังเพิ่มความผ่อนคลาย ขณะใช้งาน โดยมีพื้นกระเบื้องห้องน้ำ เป็นพระเอกของการตกแต่ง เพราะเป็นวัสดุ

ปูพื้นที่มีลวดลายหลากหลาย สามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการได้ง่าย เทคนิคการเลือกกระเบื้อง ตกแต่งห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

คือไม่ควรใช้กระเบื้องที่มีลวดลายจัดจ้านเกินไป โดยเน้นความเรียบง่าย คุมโทนสีเรียบ ๆ แต่หรูหรา เช่น สีดำ สีเทา สีขาว และสีน้ำตาล

แต่หากเป็นกระเบื้องที่มีลวดลายมักใช้ลายจากธรรมชาติ เช่น ลายหินธรรมชาติ ลายหินอ่อน ซึ่งขนาดของกระเบื้อง ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ

ที่ต้องใส่ใจในรายละเอียด บ้านจัดสรร และต้องเลือกกระเบื้องพื้นกันลื่น เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุด้วย เพราะพื้นกระเบื้องกันลื่น

เป็นปัจจัยสำคัญ ที่มองข้ามไม่ได้สำหรับพื้น ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น การเลือกกระเบื้องที่มีค่า R (Slip Resistance) ซึ่งเป็นค่ากันลื่น

ของแผ่นกระเบื้องทั่วไป เช่น กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องพอร์ซเลน กระเบื้องแกรนิตโต้ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ

หากกระเบื้องมีค่า R สูง บ้านหรู แม้เปียกน้ำก็จะยังกันความลื่นได้ดี ซึ่งจะป้องกันอุบัติเหตุในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

ดังตัวอย่างค่ากันลื่นกับพื้นที่เหมาะกับการใช้งาน

ค่ากันลื่น (ค่า R)พื้นที่ที่เหมาะกับการติดตั้ง
R9พื้นที่แห้ง เช่น ทางเข้า บันได ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก โถงทางเดิน
R10บริเวณที่ต้องเปียกน้ำ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ที่จอดรถ
R11พื้นที่ภายนอกบ้าน หรือพื้นที่ที่ต้องโดนน้ำบ่อย เช่น ห้องน้ำผู้สูงอายุ รอบสระว่ายน้ำ บันไดนอกบ้าน
R12พื้นที่ที่มีความลาดชันสูง หรือมีการเปื้อนคราบน้ำมันหรือไขมัน รวมถึงสระว่ายน้ำ
R13พื้นที่ที่มีความลาดชันสูง หรือมีการเปื้อนคราบน้ำมันหรือไขมัน

การเลือกพื้นกระเบื้องห้องน้ำ สไตล์โมเดิร์นตามคุณสมบัติต่าง ๆ แล้ว การออกแบบกระเบื้องห้องน้ำ ยังต้องคำนึงถึงเรื่องสีสันและสไตล์

ที่ชื่นชอบด้วย โดยเทคนิคคือ การเลือกการกระเบื้องหลัก ซึ่งเป็นการเลือกสีและลวดลายกระเบื้องที่จะใช้เป็นรูปแบบหลักในห้องน้ำ เช่น

กระเบื้องหินอ่อนสำหรับตกแต่งให้หรูหรา กระเบื้องลายไม้ตกแต่งให้เป็นธรรมชาติ จะช่วยกำหนดรูปแบบของห้องน้ำให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในส่วนการเลือกกระเบื้องรองให้เลือก ใช้กระเบื้องที่ใช้ตกแต่งเพิ่มเติม โดยเลือกกระเบื้องสไตล์ต่างกันไม่เกิน 3 แบบ เพื่อไม่ให้โดดเด่น

เกินกระเบื้องหลัก หรือเลือกกระเบื้องตามการดูแลรักษา เลือกรูปแบบการปูกระเบื้องตามการทำความสะอาด เช่น ใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่เว้นร่องยาแนวน้อย จะช่วยป้องกันคราบ สกปรกเกาะติด

ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องน้ำผู้สูงอายุ

ผู้ที่มีแผนจะรีโนเวทห้องน้ำเพื่อการใช้งาน บ้านแฝด ของผู้สูงอายุควรต้องเช็กลิสต์ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวท ห้องน้ำอีกที เพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัย และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ กับผู้สูงอายุให้มากขึ้น โดย 10 ข้อควรรู้ ประกอบด้วย

  1. พื้นที่ภายในห้องน้ำ เพราะห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุควรมีพื้นที่อย่างน้อย 1.5×2 เมตรขึ้นไป
  2. ระดับพื้นห้องน้ำ ควรเป็นพื้นระดับเดียวกันหรือลาดเอียงเล็กน้อยไม่ควรมีระดับความสูงต่ำของพื้นที่ต่างกันมาก
  3. วัสดุที่ใช้ปูพื้น ควรเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีค่า R สูงเพื่อป้องกันการลื่นล้ม
  4. ประตูห้องน้ำ ควรใช้ประตูแบบบานเลื่อนที่มีรางแขวนด้านบน และไม่มีธรณีประตู
  5. ควรติดตั้งเก้าอี้สำหรับนั่งอาบน้ำ
  6. ติดตั้งอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน
  7. การติดตั้งราวจับในห้องน้ำ
  8. เลือกโถสุขภัณฑ์ที่ความสูง 40-45 เซ็นติเมตรเพื่อให้เหมาะสมกับความสูงของผู้สูงอายุ และผู้ใช้วีลแชร์
  9. เลือกใช้ก๊อกน้ำแบบก้านโยก เพื่อลดการใช้แรงเปิด-ปิด หรือเลือกก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุได้มากขึ้น
  10. ไฟส่องสว่าง เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้มากพอช่วยในการมองเห็น

นี้เป็น 9 ไอเดียรีโนเวทห้องน้ำที่นำมาแนะนำกัน เชื่อว่าคงช่วยสร้างไอเดียดีให้กับผู้ที่มีแผนจะรีโนเวทห้องน้ำเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายในการพักผ่อนได้ไม่น้อย

อ่านบทความที่น่าสนใจ : คู่มือเลือก กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa