แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ
แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ ดีไซน์หลายสไตล์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ แบบบ้านชั้นเดียว จึงครองใจคนอยากมีบ้าน ? คำตอบที่ได้ อาจมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตอบโจทย์ การใช้งาน

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

ของคนทุกวัย โดยเฉพาะบ้าน ที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย จากการเดินขึ้นลงบันได อีกทั้งรูปทรง ที่ไม่ใหญ่จนเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใด HOME ที่ใช้ในการตัดสินใจ สร้างบ้านชั้นเดียว จุดสำคัญอยู่ที่การเลือกรูปแบบ เลือกดีไซน์ ให้เหมาะกับการใช้งานจริง

และบริบทรอบด้าน บทความนี้ได้รวบรวม 7 แบบ บ้าน ชั้นเดียวที่สวย มีสไตล์ ทั้งยังเข้ากันได้ กับเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทยมาฝากกัน

ซึ่งก่อนจะสร้างบ้านชั้นเดียว ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ความร้อน จะเข้าสู่ภายในบ้าน ชั้นเดียวได้มากกว่า บ้าน สองชั้นขึ้นไป เนื่องด้วยหาก

เป็นบ้านสองชั้น ชั้นล่าง ซึ่งเป็นส่วนพักผ่อน จะถูกกั้นความร้อน ด้วยพื้นที่ของชั้นบน ความร้อนจากหลังคา จึงส่องลงมาไม่ถึงชั้นล่าง

แต่ถ้าแบบบ้านชั้นเดียว ก็จะรับความร้อน โดยตรงจากบนหลังคา จึงจำเป็นต้องวางแผน ในเรื่องการป้องกัน ความร้อนตั้งแต่ ขั้นตอนการออกแบบ

และการเลือกใช้ วัสดุมุงหลังคา ที่มีคุณสมบัติสะท้อน ความร้อน การติดแผ่นสะท้อนความร้อน ติดตั้งฉนวน รวมถึงการปลูกต้นไม้ใหญ่ เพื่อให้ร่มเงา

1. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆบ้านอิงกาย

สำหรับแบบบ้านชั้นเดียว เพื่อวัยเกษียณ ผลงานการออกแบบ ของคุณธีรชัย ลี้สุรพลานนท์ ด้วยแนวคิด “สมดุลและผสมผสาน” ระหว่างวิถีธรรมชาติ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

บนที่ดินแปลงใหญ่ ร่วมกับฟังก์ชัน ที่สะดวกสบาย และมีความปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้เจ้าของบ้านอายุ 73 ปี สามารถ ใช้ชีวิตประจำวัน

ได้โดยไม่รู้สึกติดขัด ซึ่งไม่เพียงแค่ คำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งาน ของผู้สูงอายุ มีการออกแบบ ทางลาดเตรียมพร้อมไว้ สำหรับรถเข็น พื้นที่ภายในบ้าน

ของ แบบบ้านชั้นเดียว ภูเก็ต วิลล่า ยังเน้นความปลอดโปร่ง เชื่อมโยงกับลานระเบียงกลางแจ้ง เพราะผู้สูงวัย จะใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน มากกว่าวัยอื่น ๆ จึงต้องจัด มุมพักผ่อนไว้ อย่างเหมาะสม

2. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆโมเดิร์นมินิมอลในเมืองกรุง

การออกแบบโดย Kittiya Architects หลังคาจั่ว สูงเส้นสายคมชัด ตามแบบฉบับ โมเดิร์นมินิมอล ตัวบ้านมีการยกพื้นสูง ตั้งไว้บนเสาคอนกรีต

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

ทรงกลม เพื่อป้องกันน้ำท่วม ในช่วงฤดูฝน ทั้งยังช่วยระบายความชื้น ใต้อาคารได้เป็นอย่างดี จึงหมดห่วง เรื่องความชื้น คุมธีมภายนอก

ด้วยสีขาวสว่าง home ทำให้เป็นแบบบ้านชั้นเดียว ที่ดูเบาสบาย และตกแต่งภายใน ด้วยสีเอิร์ธโทน ขาว เทา น้ำตาล เพื่อเพิ่มบรรยากาศ ที่อบอุ่น

เป็นกันเอง มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านประมาณ 280 ตารางเมตร จัดฟังก์ชันแบบ Open Plan ที่เชื่อมโยงพื้นที่ทุกส่วนเอาไว้ร่วมกันอย่างอบอุ่น

และจัดภูมิทัศน์ภายนอกให้ร่มรื่นเขียวขจีอย่างต้องการ เอื้อต่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง อีกทั้งยังช่วยกรองมลพิษทั้งฝุ่น ทั้งควันไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไปด้วย ตอบโจทย์ยุคที่ PM 2.5 กำลังครองเมือง

3. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆยกพื้น อารมณ์ชนบท

ต้องการให้บ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติ และวิถีชนบทของชุมชน แบบบ้านจึงเป็นแบบบ้านชั้นเดียวที่สร้างใหม่ จึงสร้างขึ้นด้วยการนำวัสดุ

แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆ

ที่เป็นไม้มาใช้กับส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้มีความกลมกลืน และดูเป็นมิตรกับบริบท รอบด้าน ตัวอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูง ขึ้นเล็กน้อย

นอกจากจะช่วยปรับระดับ ของพื้นให้เสมอกันแล้ว ยังช่วยกันความชื้น จากดินไม่ให้ส่งผ่าน ไปยังภายในบ้านได้อีกด้วยและนอกจากการใช้ไม้

มาทำการตกแต่งผนังแล้ว ยังทำการดีไซน์ ฟาซาดไม้ด้านหน้า ให้มีฟังก์ชันเลื่อนเปิดปิดได้ ทำหน้าที่ ในการปกปิดพรางสายตา

ช่วยเพิ่มความปลอดภัย Phuket Villas ให้กับหน้าบ้านอีกชั้น และขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถรับแสง รับลมเข้าสู่ภายในบ้าน ได้เป็นอย่างดี

  4. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆอิฐรักธรรมชาติ

โดยสภาพอากาศเขตร้อนชื้น อย่างบ้านเรา จำเป็นต้องออกแบบบ้าน ชั้นเดียวให้มีการถ่ายเทอากาศ ได้อย่างสะดวก เพื่อคลายความร้อน

beautiful one-storey house

ที่สะสมอยู่ภายในบ้าน ให้ออกไป ผลงานการดีไซน์ ของ Natura Futura ออกแบบอาคารชั้นเดียวยกสูง ลอยจากพื้นเล็กน้อย

แบ่งจัดสรรพื้นที่ใต้หลังคา บางส่วนให้เป็นแบบกึ่งภายนอก-ภายใน เป็นหลักคิดที่ต้องการ เชื่อมโยงธรรมชาติมาไว้กับพื้นที่ พักผ่อนอย่างใกล้ชิด

ยังมีการเจาะช่องแสงบนหลังคา รับแสงสว่างจากพระอาทิตย์ ในกลางวัน และในตอนกลางคืน แสงของพระจันทร์ ที่สาดส่องลงมาสู่พื้นที่ คอร์ทยาร์ด

ที่จัดไว้ ยังเพิ่มบรรยากาศ ที่แสนจรรโลงใจให้กับการพักผ่อน ไม่เพียงเท่านี้ยังใส่สวนน้ำตกลงไปเป็นองค์ประกอบหนึ่ง สร้างความสงบ ให้เกิดขึ้นโดยอิงแอบ ความเป็นธรรมชาติไว้มากที่สุด

5. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆชานกว้าง อารมณ์ร่วมสมัย

เป็นผลงานการออกแบบของ kikuchihiro แสดงออกถึงความเรียบง่าย ที่เข้าถึงได้ไม่ยาก เน้นชานระเบียงกลางแจ้งกว้าง ๆ เป็นพื้นที่อเนกประสงค์

beautiful one-storey house

หรือพื้นที่สันทนาการ ของครอบครัว บ้านสวย คุมธีมด้วยสีเอิร์ธโทน ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน แบบบ้านชั้นเดียวแบบนี้ ก็ไม่ล้าสมัย

หลังคาบ้านทรงปั้นหยา รองรับสภาพอากาศ ทั้งร้อนและฝนได้อย่างยอดเยี่ยม มีความปลอดโปร่งไม่ได้เกิดขึ้น เพียงเพราะเพดานสูงเท่านั้น

ด้วยการเลือกใช้ประตู กระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้เกิดความสว่าง ตามธรรมชาติ กลางวันจึงไม่ต้องเปิดไฟเยอะ หรือในช่วง

วันที่อากาศดี ๆ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว สามารถเปิดประตูรับลม นั่งชมบรรยากาศภายนอกได้อย่างเพลิดเพลินใจ แต่หากต้องการความเป็นส่วนตัว ก็สามารถปิดม่านม้วนที่ติดตั้ง ไว้แล้วได้เช่นกัน

6. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆโคก หนอง นา โมเดล 

โดยผลงานการออกแบบ จากสถาปนิก PunPlan ตอบโจทย์ เจ้าของบ้านที่ต้องการทำโคก หนอง นา ให้มีธรรมชาติหมุนเวียน อยู่ในแปลงที่ดิน

beautiful one-storey house

โดยมีแบบบ้านชั้นเดียวหนึ่งหลัง เป็นองค์ประกอบสำคัญ อยู่บนที่ดินแห่งนั้นด้วย สถาปนิก จึงดีไซน์โดยใช้หลังคาจั่วสูง กลมกลืนไปกับบริบท

บ้านสวน ไม่แปลกแยกจากธรรมชาติจนเกินไป ทั้งยังได้ความร่วมสมัยของเส้นสายและสีสันที่อบอุ่นนำระแนงไม้ มาใส่ตีผนังด้านหน้าและด้านข้าง

บางส่วน เส้นสายแนวตั้งสอดรับ HOME IN PHUKET กับความสูงของจั่วหลังคา ทำให้บ้านชั้นเดียวมีความโอ่อ่ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งงานไม้ ยังเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่ช่วยทำให้บ้านกับสวนมีความเป็นหนึ่งเดียวกัน

7. แบบบ้านชั้นเดียวสวยๆชั้นเดียวสไตล์ไทยประยุกต์

เป็นผลงานการออกแบบ แบบบ้านชั้นเดียวจากเอสซีจี งามวิจิตรมีกลิ่นอายของความเป็นไทย อย่างชัดเจน นำมาประยุกต์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์

beautiful one-storey house

ของผู้อยู่อาศัยในปัจจุบัน แยกอาคารโรงจอดรถไว้ อย่างเป็นสัดส่วน จัดผังพื้นที่คล้ายรูปตัว U ให้สวนเชื่อมโยง ทุกอาคารไว้ด้วยกัน

ด้วยรูปทรงหลังคาทรงจั่วชัน บ้านแฝด มุงด้วยกระเบื้อง ทรงว่าวสีโอเรียนทอลบริค และออกแบบให้มีปีกชายคา ยื่นออกมา เพื่อกันแสงแดด

และฝนสาด ซึ่งอาคารที่อยู่ตรงกลาง คือพื้นที่ส่วนรวม ที่สมาชิกในครอบครัวต้องมาใช้สอยรวมกัน สืบสานความสัมพันธ์ ที่อบอุ่นให้คงอยู่ ส่วนพื้นที่

ของห้องนอนถูกแยกสัดส่วนไว้ อย่างเป็นส่วนตัวในอาคารหลังเล็ก ๆ ด้านซ้ายและขวา การพักผ่อนจึงให้บรรยากาศ เหมือนกำลังอยู่ในรีสอร์ท


อ่านบทความที่น่าสนใจ : แบบบ้านชั้นเดียว 4 ห้องนอน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa