ห้องนอนเด็ก

children's bedroom
children's bedroom

ห้องนอนเด็ก ตกแต่งที่ถูกหลักที่ควรรู้

ห้องนอนเด็ก ความที่สังคมไทย HOME อยู่อาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ ภายในบ้านจึงมีสมาชิก มากมายหลากหลายช่วงอายุ สิ่งที่ตามมาคือ

ห้องนอนเด็ก

การจัดสรรปันส่วน พื้นที่ใช้สอย ภายใน บ้าน ให้ตอบโจทย์ ความต้องการของสมาชิกทุกคน รวมถึงการจัดห้องนอนเด็ก ห้องนอนผู้สูงอายุ

ห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ก็ล้วนแต่จำเป็นต้องมีรูปแบบที่ แตกต่างกันออกไป ตามความเหมาะสม ของแต่ละบุคคล

และนอกเหนือ จากการที่เราต้องใส่ใจ ในเรื่องการจัดห้องนอน สำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นวัย ที่มีความต้องการพิเศษ มากกว่าสมาชิกคนอื่น ๆ

เราจำเป็นต้องใส่ใจ บุคคลอีกช่วงวัยหนึ่ง ไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ช่วงวัยเด็กเล็ก โดยเฉพาะ ลูกน้อยที่มีอายุตั้งแต่ 1 ถึง 9 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงวัย

ห้องนอนเด็ก

กำลังเจริญเติบโต และต้องการพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และสติปัญญาอย่างเหมาะสม และน้อยคนนัก ที่จะเข้าใจว่า สิ่งที่ส่งผลต่อพัฒนา

การต่าง ๆ home ของเด็กก็คือห้องนอนเด็ก ซึ่งเป็นห้องที่เด็ก ในช่วงวัยดังกล่าว ใช้เวลาหรือใช้ชีวิต อยู่มากกว่าห้องอื่น ๆ ใน บ้าน นั่นเอง

ให้ความสำคัญกับการจัดห้องนอนเด็กเป็นพิเศษเพราะอะไร

ถ้าหากจะถามหาเหตุผล ว่าทำไม เราจึงจำเป็นต้อง ให้ความสำคัญ กับการจัดห้องนอนเด็ก มากกว่าห้องอื่น ๆ คำตอบเดียว ก็คงจะเป็นเหตุผล

ห้องนอนเด็ก

ทางด้านความรัก ที่คุณพ่อคุณแม่ มีต่อลูกน้อยนั่นเอง เพราะคง ไม่มีใครปฏิเสธว่า ความน่ายินดี เรื่องแรกของชีวิตวัยหนุ่มสาว

ก็คือการที่เราได้แต่งงาน กับคนที่เรารัก มีคู่ชีวิตที่ดี และสร้างครอบครัวที่อบอุ่น และยิ่งไปกว่านั้น ความสุขที่สุด ของคนเป็นพ่อเป็นแม่

ก็คือการมีเจ้าตัวน้อย มาเป็นสมาชิกใหม่ ในครอบครัว ดังนั้นทันที ที่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ ก็จะต้องเริ่มวางแผน ในหลาย ๆ เรื่อง เริ่มตั้งแต่

ห้องนอนเด็ก

การเลือกรับประทานอาหาร รวมถึงการออกกำลังกาย ในช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ การฝากท้อง และเตรียมการคลอด การเตรียมเสื้อผ้าข้าว

ของเครื่องใช้ สำหรับเจ้าตัวน้อย กระทั่งลูกน้อยเติบใหญ่ขึ้นมา ในช่วงราวอายุ 1-3 ขวบ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ต้องวางแผนเพิ่มเติม

ก็คือการแต่งห้องนอนเด็ก ให้ถูกหลักและเหมาะสม กับเจ้าตัวเล็กมากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อ เป็นการเลือกสรร สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อย ดังนั้นแล้ว

หากต้องการส่งเสริมพัฒนา การทางด้านร่างกาย และสมองของลูกน้อย จึงจำเป็นที่จะต้อง จัดเตรียมห้องนอนเด็ก ให้เหมาะสมกับช่วงอายุต่าง ๆ

ของลูกน้อยนั่นเอง ภูเก็ต วิลล่า และวันนี้พลาดไม่ได้ กับเรื่องราวมากมาย เกี่ยวกับการจัดห้องนอนเด็ก รวมไปถึง การตกแต่งห้องนอนพ่อแม่ลูก

ให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อส่งเสริมพัฒนาการ ทางร่างกาย และสมองของลูกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่ควรพลาด

children's bedroom
  • โดยห้องนอนเด็กควรอยู่ทิศไหนของบ้านเป็นพิเศษหรือไม่
  • ในการจัดห้องนอนสำหรับเด็ก มีอะไรบ้าง 
  • ในการจัดห้องนอนลูกน้อยควรใส่ใจอะไรเป็นพิเศษ / ข้อควรระวัง
  • เพราะห้องนอนที่เหมาะกับเด็กแต่ละช่วงวัย (ทารก / 2-5 ขวบ / 5-10 ขวบ / 10 ขวบขึ้นไป)
  • ในรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ Phuket Villas ควรเป็นลักษณะแบบไหน และสีที่เหมาะสมควรเป็นอย่างไร
  • เราควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนดีระหว่าง แบบที่มีสัดส่วนพอดีกับเด็กโดยเฉพาะ  VS แบบที่ปรับขนาดได้ 
  • ดังตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องนอนเด็ก

หากพร้อมกันแล้ว HOME IN PHUKET เราไปร่วมติดตามเรื่องราวดี ๆ สาระและเคล็ดลับการตกแต่งห้องนอนเด็กเหล่านี้ เริ่มกันที่เรื่องแรกเลย

ห้องนอนเด็กควรอยู่ทิศไหนของบ้านเป็นพิเศษหรือไม่

เป็นสิ่งสำคัญ ที่เราควรคำนึงถึง ในการจัดห้องนอนลูกน้อย ก็คือเรื่องของทิศทางลม ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพร่างกาย ที่แข็งแรง ซึ่งจะมีผล โดยตรงต่อพัฒนาการในทุก ๆ ด้าน ดังนั้นแล้ว ทิศทางที่ดีที่สุด

children's bedroom

ของการเลือกห้องนอน สำหรับลูกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่ เป็นช่วงวัยแห่งการเจริญเติบโต เริ่มตั้งแต่ 1 ขวบเป็นต้น ไปก่อนเข้าสู่ช่วงวัยประถม คิดทางที่ดี ที่สุดของห้องนอน สำหรับเด็กเล็ก ควรอยู่ในทิศที่สามารถ

เปิดรับลมได้อย่างสะดวก อากาศถ่ายเท ได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน เช่น ทิศเหนือ, ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ถ้าหากในบ้าน ไม่มีห้องอยู่ในทิศดังกล่าว จริงก็อนุโลมให้เลือก ใช้ห้องที่อยู่ทาง

ด้านทิศใต้แทนได้ นั่นหมายความว่า เราควรหลีกเลี่ยงการเลือก ห้องที่อยู่ในโซนด้านทิศตะวันตก เพราะนอกจาก จะเป็นจุดที่ไม่ได้อยู่ ในทิศทางลมที่ดีแล้ว ยังเป็นห้องที่ต้องรับกับแสงแดด ในช่วงบ่ายไปจนถึงเย็น

ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างร้อนระอุ และภายในห้องนอนเด็ก ก็จะเก็บความร้อนทำให้อากาศ ในตอนเย็นค่อนข้างร้อนอบอ้าว ซึ่งแน่นอนว่า หากเราเปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อระบายอากาศ และทำให้ห้องเย็นขึ้น

ก็จะยิ่งส่งผลเสีย ต่อสุขภาพของลูกน้อย เนื่องจากร่างกาย ของเด็กยังไม่แข็งแรงมากพอที่จะปรับตัว ตามอุณหภูมิ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ได้นั่นเอง

ซึ่งในขณะที่ ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บางครั้งทางทิศใต้เอง เป็นทิศทางที่อากาศถ่ายเท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางทิศตะวันออก นอกจาก จะสามารถระบายอากาศได้ดี เนื่องจากเป็นทิศทาง

ที่สามารถรับลม ธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน ยังเป็นจุด ที่รับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้า ซึ่งจะส่งผลดี ต่อสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วย สิ่งที่สำคัญคือ ช่วงเวลาเช้า กับช่วงเวลาบ่าย มีช่วงเวลา ที่ยาวนานแตกต่างกัน

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหน ที่กำลังเป็นกังวลว่า การเลือก ห้องนอนเด็กในทิศตะวันออก เป็นสิ่งที่ดี ในแง่ของการรับลม แต่ก็ยังคงรับแสงแดด ในตอนเช้าได้เช่นกัน ขอให้สบายใจ ในเรื่องนี้ได้ เนื่องจากเวลาเช้า

จะค่อนข้างสั้น โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เนื่องจาก อุณหภูมิความร้อน จะเพิ่มมากขึ้น ในช่วง 08:00 น เป็นต้นไป และพระอาทิตย์ จะเปลี่ยนทิศทางในช่วง 11:00 น ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าเป็นทิศทางที่ดี มากกว่าจะส่งผลเสีย ในเรื่องของแสงแดด หรืออุณหภูมิความร้อนนั่นเอง

เลือกทิศทางห้องนอนเด็กตามฮวงจุ้ย

โดยการเลือกทิศทาง ห้องนอนเด็กตามฮวงจุ้ย เพื่อให้ถูกหลักหยินหยาง ซึ่งตามความเชื่อ ศาสนาจีนโบราณว่ากันว่า การวางห้องนอน ลูกน้อยในตำแหน่ง ชั้นล่างของบ้าน ทางด้านทิศตะวันออก เป็นทิศทางที่ดี แต่ทั้งนี้

children's bedroom

ควรหลีกเลี่ยงห้อง ที่อยู่ตรงกับประตูบ้าน เพราะถือว่าเป็นพลังงานลบ ที่จะเข้ามาสู่ห้องนอนห้องนั้น ได้มากกว่าห้องอื่น ๆ และจะส่งผลต่อสุขภาพ ของลูกน้อยได้อีกด้วย หากใครมีความเชื่อ ทางด้านนี้ ก็ยึดถือและปฏิบัติตาม

นับว่าไม่ใช่เรื่อง บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ที่ผิดหรือไม่เสียหายใด ๆ อีกทั้งยัง เป็นการปฏิบัติตามเพื่อความสบายใจ ของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งแน่นอนว่า จะส่งผลมายังลูกน้อย ได้อีกด้วย


อ่านบทความที่น่าสนใจ : ไอเดียแต่งห้องนอนลูก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa