วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว
จัดสวนและตกแต่งบ้าน

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว แบบไหนดี

วิธีเลือกเคาน์เตอร์ครัว แนวโน้มคนยุคใหม่ไม่ว่าจะอยู่ บ้าน พักอาศัย หรือคอนโด นิยมทำอาหารทานเองกันมากขึ้น บางคนอาจจะเน้น

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว

ทำอาหารง่าย ๆ แต่หลาย ๆ คนก็ทำอาหารแบบจริงจัง แต่สำหรับชาวคอนโด การทำอาหารแบบเต็มรูปแบบอาจจะติดขัดอยู่บ้าง โดยเฉพาะพื้นที่

ครัวที่มีค่อนข้างจำกัด แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะครัวคอนโด สามารถติดตั้ง เคาน์เตอร์ครัว ทั้งแบบบิวท์อิน หรือแบบสำเร็จรูปได้

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งในการช่วยประหยัดพื้นที่ มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ สามารถออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่คอนโดได้อย่างลงตัว

วันนี้เราจะมาแนะนำเคาน์เตอร์ครัวในแต่ละแบบ ว่าคืออะไร เหมาะกับครัวสไตล์ไหน เลือกแบบไหนดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ของคอนโดเรา

เคาน์เตอร์ครัว คืออะไร

ส่วนพื้นที่ของห้องครัว โดยเฉพาะครัวคอนโดนั้น เคาน์เตอร์ครัว ถือเป็นส่วนสำคัญลำดับต้น ๆ ในครัวเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นพื้นที่ส่วนที่

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว

ใช้ในการเตรียมอาหาร ประกอบอาหาร จัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัว รวมถึงฟังก์ชันอื่น ๆ อีกมากมาย โดยความแตกต่างนั้นจะขึ้นอยู่กับวัสดุ

รูปแบบ และขนาดพื้นที่ เช่น เคาน์เตอร์ครัวรูปตัว I ตัว L หรือตัว U แต่หากเป็นครัวคอนโดขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็อาจจะเป็นเคาน์เตอร์ครัว

แบบเกาะกลาง HOME หรือ Island โดยส่วนใหญ่แล้วคอนโดรุ่นใหม่ ๆ จะมีการออกแบบดีไซน์เคาน์เตอร์ หรือพื้นที่ทำครัวมาแบบสำเร็จรูป ให้เข้ากับคอนเซ็บต์ของห้องพักเพื่อความสวยงามนั่นเอง

เคาน์เตอร์ครัวมีทั้งหมดกี่ประเภท

เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป ถอดประกอบได้

โดยส่วนใหญ่แล้ว เคาน์เตอร์ครัว ประเภทนี้ จะใช้วัสดุที่ทำจากไม้สังเคราะห์ไม้ปาติเกิล (Particle Board) ไม้ MDF แผ่นสมาร์ตบอร์ด หรือไม้อัดมาขึ้น

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว

เป็นรูปทรง และขนาดต่าง ๆ มีขายแบบสำเร็จรูปให้เลือกซื้อ โดยจะมีทั้งการดีไซน์ที่ทันสมัยสวยงาม และฟังก์ชันการใช้งานมาให้พร้อม

ทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร อ่างล้างจาน และพื้นที่วางเตา สามารถนำมาประกอบติดตั้งในคอนโดได้เลย ติดตั้งง่าย ใช้เวลาไม่นาน เพียงแต่ต้องวัดขนาด

กว้าง x ยาว x สูง ให้ชัดเจน บ้าน เหมาะกับครัวคอนโดขนาดเล็ก หรือมีสมาชิกน้อย เน้นงานครัวเบาหรือปานกลาง

เคาน์เตอร์ครัวบิ้วท์อิน (Built-in)

เพราะเคาน์เตอร์ครัวบิ้วท์อิน จะเป็นการออกแบบดีไซน์ แล้วนำชิ้นส่วนต่าง ๆ มายึดติดกับพื้นที่จริงอย่างลงตัวพอดี เคาน์เตอร์ครัว ประเภทนี้

ต้องวางแผนการติดตั้งให้ดี เนื่องจากพื้นที่ ครัวคอนโดอาจมีขนาด หรือมุมต่าง ๆ ไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะคิดราคางาน เป็นตารางเมตร

สามารถเลือกใช้วัสดุ ภูเก็ต วิลล่า ที่แข็งแรงทนทาน ได้หลากหลายชนิด เช่น หินแกรนิต หินอ่อน ฯลฯ เหมาะกับครัวคอนโดขนาดเล็กถึงกลาง เน้นงานครัวปานกลางถึงหนัก

เคาน์เตอร์ครัวก่อปูน

โดยเคาน์เตอร์ครัวแบบก่อปูน ค่อนข้างจะได้รับความนิยม แพร่หลาย โครงสร้างส่วนใหญ่จะใช้อิฐ อิฐมวลเบา หรือคอนกรีตสำเร็จรูป

วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว

แข็งแรงมากกว่าเคาน์เตอร์ประเภทอื่น ดีไซน์รูปแบบและขนาด เลือก Top ครัวด้านบนได้ตามความชอบ แข็งแรงทนทาน ใช้งานกันไปยาว ๆ

ทนต่อความชื้น รองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ราคาไม่แพง แต่ในส่วนของการติดตั้งอาจใช้เวลานาน ในปัจจุบันยังนิยมใช้คอนกรีตมวลเบา

ทำเคาน์เตอร์ครัวแบบก่อปูนด้วยเช่นกัน Phuket Villas เพราะทำได้ง่าย รองรับน้ำหนักได้ดี มีความทนทานสูง และมีราคาถูก โดยก่อด้วยคอนกรีตมวลเบา แล้วฉาบปูนทับที่ผิวด้านนอกอีกที

เลือกเคาน์เตอร์ครัวจากลักษณะใช้งาน

เนื่องจากขนาดพื้นที่แล้ว การทำอาหารของแต่ละคน อาจจะไม่เหมือนกัน ดังนั้น สไตล์การทำอาหาร หรือการทำครัว จึงมีส่วนสำคัญในการเลือก

เคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน เราจะเลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวคอนโดแบบไหน พิจารณาจากการใช้งานได้ ดังนี้

ครัวเบา

ส่วนใหญ่จะเป็นครัวรุ่นใหม่ ที่เน้นการเตรียมและปรุงอาหารแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน อยู่คอนโดคนเดียว หรือ 2 คน หรือทำอาหารไม่มากไม่บ่อย

เช่น กาแฟ ขนมปังปิ้ง อุ่นอาหาร บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว หากทำอาหารก็จะทำง่าย ๆ เช่น ไข่ดาว ไข่เจียว ชุดอาหารเช้า ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นครัวที่มีอุปกรณ์เครื่องครัวไม่มาก เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปเอาอยู่

ครัวปานกลาง

สำหรับครัว โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ที่เน้นทำอาหารทั่ว ๆ ไป เช่น ต้ม ผัด แกง ทอด เหมาะสำหรับครัวคอนโดขนาดกำลังพอเหมาะ เป็นคนชอบทำอาหาร ทำอาหารบ่อย ห้องที่อยู่อาศัยตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป

ครัวหนัก

ซึ่งเหมาะสำหรับครัวคอนโดที่ทำอาหารเป็นหลัก ทำประจำ ทำทุกมื้อ พื้นที่การเตรียมอาหารไม่ต่างจากครัวปานกลาง แต่จะทำอาหารค่อนข้าง หลาก

หลายมากกว่า HOME IN PHUKET ใช้ภาชนะ อุปกรณ์เครื่องครัวมากกว่า เช่น ใช้ครกโขลกน้ำพริก ใช้เขียงสับหั่น เหมาะสำหรับเคาน์เตอร์ครัวก่อปูน หรือห้องที่อยู่อาศัยตั้งแต่ 3-4 คนขึ้นไป

เลือก Layout เคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะกับพื้นที่คอนโด

จากลักษณะการใช้งานแล้ว ขนาดพื้นที่ครัวคอนโด เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ส่งผลต่อการเลือกเคาน์เตอร์ครัวด้วยเช่นกัน คอนโดแบบ 1 Bedroom

หรือ 2 Bedrooms ขนาดพื้นที่ครัวจะแตกต่างกัน คอนโดขนาดใหญ่ จะดีไซน์ครัวให้ใช้งานได้สะดวกกว่าคอนโดขนาดเล็ก หรือครัวคอนโด

แบบเปิดจะออกแบบเคาน์เตอร์ครัว รวมถึงฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ลงตัวมากกว่า มาดูกันเลยว่า Layout ครัวคอนโดแบบไหน เหมาะกับพื้นที่ครัวคอนโดของเรา

ครัว I-Shape

ที่เหมาะกับคอนโดพื้นที่จำกัด บ้านสวย สำหรับใช้งาน 1-2 คน เคาน์เตอร์ครัวแบบนี้ส่วนใหญ่จะดีไซน์ให้ติดกับผนัง มีพื้นที่เตรียมอาหาร เตาและซิงค์ล้างจานเรียงต่อกัน สามารถเพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บใต้เคาน์เตอร์และตู้แขวนด้านบน เพื่อเก็บอุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

How to choose a kitchen counter

ครัว U-Shape

เหมาะกับคอนโดพื้นที่ขนาดใหญ่ สำหรับคนชอบทำอาหาร ทำอาหารเป็นประจำ ออกแบบให้ใช้งานเต็มพื้นที่ผนังทั้ง 3 ด้าน พื้นที่เคาน์เตอร์ครัว

สำหรับเตรียม บ้านแฝด อาหารค่อนข้างกว้าง วางอุปกรณ์เครื่องครัวเครื่องใช้บนเคาน์เตอร์ได้สะดวก ส่วนของเตา ซิงค์ล้างจาน แยกอยู่คนละฝั่ง ทำงานครัวได้คล่องตัว

ครัว L-Shape

พื้นที่ขนาดใหญ่มีพื้นที่กว้าง ใช้งานสะดวก ฟังก์ชันครัวครบ เป็น Layout เข้ามุมผนังสองด้านที่ได้รับความนิยมมาก พื้นที่ซิงค์ล้างจานบนเคาน์เตอร์ครัว จะอยู่คนละด้านกับพื้นที่เตรียมอาหาร

ครัว Island

ซึ่งเหมาะกับพื้นที่คอนโดขนาดใหญ่มีพื้นที่กว้างมาก ๆ เพราะจะมีส่วนเคาน์เตอร์ครัวตรงกลางเพิ่มขึ้นมา โดยส่วนเคาน์เตอร์ตรงกลาง สามารถเป็นได้

พื้นที่เตรียมอาหาร เตา หรือซิงค์ล้างจาน ควรต้องมีระยะห่างจากเคาน์เตอร์ผนังอย่างน้อย 120 เซนติเมตร Island เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น

แนะนำท็อปเคาน์เตอร์ครัวยอดนิยม เลือกแบบไหนดี

เป็นเคาน์เตอร์ครัวมีส่วนประกอบที่เป็นโครงสร้าง ฟังก์ชันใช้งานต่าง ๆ รวมทั้งวัสดุรองหน้า หรือที่เรียกกันว่า Top ครัว สำหรับเป็นพื้นที่

เตรียมอาหารประกอบอาหาร บ้านสองชั้น หรือวางอุปกรณ์ เครื่องครัวเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกัน มาดูกันเลยว่าท็อป เคาน์เตอร์วัสดุไหน เหมาะจะใช้งานแบบไหนบ้าง 

ลามิเนต (Laminates)

เป็นท็อปที่ได้รับความนิยมลำดับต้น ๆ เนื่องจากมีลวดลาย สีสัน ให้เลือกอย่างหลากหลาย เช่น ลายหิน ลายไม้ ฯลฯ แข็งแรงทนทาน ทนความร้อน

สารละลายกรด ด่าง ได้เป็นอย่างดี ราคาปานกลางไม่สูงเกินไป มีหลายเกรดให้เลือกใช้ตามความชอบ เคาน์เตอร์ครัวลามิเนตทำความสะอาดได้ง่าย

ด้วยผ้าแห้งหรือผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เหมาะจะใช้กับงานครัวเบาถึงปานกลาง ไม่ได้ทำอาหารเป็นหลัก แต่ท็อปลามิเนตต้องคอยระวัง เรื่องรอยขีดข่วน และไม่ควรให้โดนความร้อนจัดโดยตรง

สเตนเลส (Stainless )

เคาน์เตอร์ครัวสเตนเลส เหมาะกับครัวคอนโดที่ทำอาหารหนัก ทำบ่อย และทำอาหารเองเป็นประจำ พื้นผิวสเตนเลสมีความมันวาว สวยเรียบ

How to choose a kitchen counter

สบายตา แข็งแรงทนทาน ทนความร้อนได้เป็นอย่างดี ทำความสะอาดง่าย ดูแลรักษาง่าย ให้อารมณ์แบบประมาณครัวเชฟ หรือร้านอาหาร

มีให้เลือก บ้าน หลายราคาขึ้นอยู่กับเกรดที่เลือกใช้ แต่โดยรวมแล้ว ในแง่ความสวยงาม สเตนเลสก็อาจจะไม่เหมาะกับครัวคอนโด หรือบ้านพักอาศัยสักเท่าไหร่ 

กระเบื้องเซรามิก (Ceramic Tile)

เคาน์เตอร์ครัวกระเบื้องเซรามิกได้รับความนิยมมาก มีแบบ ขนาด และลวดลายให้เลือกอย่างมากมาย ข้อดีของกระเบื้องเซรามิก คือ

ดูแลง่าย ทำความสะอาดง่าย ทนความร้อนได้ดี และมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ขึ้นอยู่กับเกรดกระเบื้องที่เลือกใช้งานด้วย แต่หากใช้ไปนาน ๆ

หรือดูแลทำความสะอาดไม่ดี อาจทิ้งคราบสกปรกตามร่องกระเบื้องได้เหมือนกัน นอกจากกระเบื้องเซรามิกแล้ว ยังสามารถเลือกใช้

เป็นกระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีความสวยงาม เนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น แข็งแรงทนทานไม่แพ้กัน แต่มีจุดเด่นคือดูดซึมน้ำต่ำกว่า

หรือใช้เป็นกระเบื้อง Porcelain เป็นกระเบื้องเคลือบ ที่สามารถรับน้ำหนักรับแรงกระแทกได้ดี ทนต่อการขูดขีด ทนร้อนทนไฟ ทนกรดด่าง และสารเคมี

หินแกรนิต (Granite)

ถ้ามองหาวัสดุที่มีความสวยงาม แข็งแรงทนทานมาก ๆ ขอแนะนำให้เลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวหินแกรนิต หินแท้จากธรรมชาติ ที่มีลวดลายเฉพาะตัว

หรูหราพรีเมียม ดูดีมีรสนิยม วัสดุหินแกรนิตมีความแข็งแกร่ง ทนความร้อน ทนกรด ด่าง ทนต่อการขีดข่วน ทนได้ทุกสภาพอากาศ และมีการซึมน้ำ

ที่ต่ำมาก แถมยังดูแลรักษาง่าย ทำความสะอาดง่ายมาก ๆ แต่ต้นทุนจะค่อนข้างสูงขึ้นอยู่กับเกรดและลวดลายของหินแกรนิต

หินเทียมหรือหินสังเคราะห์ (Engineered Stone)

เป็นวัสดุที่ทำมาทดแทนหินแท้ ที่มีส่วนของหินธรรมชาติหรือแร่ชนิดต่าง ๆ ผสมอยู่ ใช้เรซินเป็นตัวประสาน เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยม

นำมาทำเคาน์เตอร์ครัว มีความแข็งแรงทนทานมากกว่าหินธรรมชาติ พื้นผิวเรียบ สวยงาม ไม่มีรอยต่อ ทนกรด ทนด่าง ทนรอยขูดขีดได้ดี

ดูแลรักษาง่าย ทำความสะอาดง่าย ลวดลายมีให้เลือกไม่หลากหลายมากนัก และมีราคาค่อนข้างสูง การใช้หินสังเคราะห์หรือหินเทียมให้

ความหรูหราไม่แพ้หินธรรมชาติเลย แต่มีข้อด้อยอยู่บ้างตรงที่ผลิตเป็นเนื้อเดียวกันทั้งชิ้น หากเกิดชำรุดเสียหายต้องรื้อเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด 

หินอ่อน (Marbel)

หากต้องการให้ครัวคอนโดโดดเด่น หรูหราระดับไฮเอนด์ เคาน์เตอร์ครัวหินอ่อนน่าจะตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี

หินอ่อนเป็นหินธรรมชาติที่ได้รับการยอมรับว่า มีลวดลายเฉพาะตัวที่งดงามไม่เหมือนใคร และมีเอกลักษณ์มาก ๆ แต่พื้นผิวของหินอ่อนต้องดูแล

เป็นพิเศษ ทนน้ำ ทนความร้อนได้พอประมาณ แต่ไม่ทนกรดด่าง เป็นรอยขูดขีดหรือเกิดคราบสกปรกได้ง่าย ที่สำคัญมีราคาค่อนข้างแพง

จึงอาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำหินอ่อนมาทำเคาน์เตอร์ครัวทั้งชุดมากนัก นิยมใช้เป็นบางส่วน เช่น เคาน์เตอร์ลอยไว้จัดของ หรือโต๊ะกลางของครัว Island 

หินควอทซ์ (Quartz )

เป็นวัสดุท็อปเคาน์เตอร์ครัวที่กำลังได้รับความนิยม เป็นหินที่ผลิตขึ้นโดยมีแร่ควอทซ์จากธรรมชาติเป็นส่วนผสมมากกว่า 95% ทำให้มีความทนทาน

How to choose a kitchen counter

แข็งแรงมากกว่าหินธรรมชาติ อย่างหินแกรนิต หินอ่อน อีกทั้งยังทนร้อนทนเย็น ทนรอยขีดข่วน ไม่เกิดคราบผิวเรียบไม่มีรูพรุน ไม่ซึมน้ำ

ดูแลง่าย ทำความสะอาดง่าย บ้านจัดสรร นอกจากใช้ตกแต่งส่วนต่าง ๆ ของครัวแล้ว ยังใช้ตกแต่งได้อีกหลากหลาย มีลวดลายและโทนสีต่าง ๆ ให้เลือกอย่างมากมาย

ซีเมนต์ (Cement)

เหมาะสำหรับเคาน์เตอร์ครัวปูน ที่สามารถออกแบบดีไซน์ได้อย่างเป็นอิสระ โดยเฉพาะสไตล์ปูนเปลือย ดิบ ๆ เท่ ๆ หรือแนวลอฟท์ (Loft)

ที่กำลังเป็นเทรนด์ปูน หรือซีเมนต์ ทำเคาน์เตอร์ได้หลากหลายแบบ จะเป็นแบบสีปูนหรือทำสีก็ได้ เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน

ทนความร้อน ทนรอยขีดข่วนได้ดี แต่ข้อด้อยของผิวปูนจะมีรูพรุน ทำให้มีการซึมน้ำได้ง่าย อีกทั้งเสื่อมสภาพได้ง่ายและซ่อมแซมยาก

ในแง่ความสวยงามหากจะนำมาออกแบบครัวคอนโด ก็ไม่ค่อยโดดเด่นเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น เพียงแต่ราคาค่อนข้างถูก 

สรุป

ที่ได้บอกไปแล้วว่า การเลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวคอนโดประเภทไหนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมหลาย ๆ ด้านประกอบกัน ทั้งขนาดพื้นที่ รูปแบบดีไซน์

การตกแต่งภายใน รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ในการทำอาหารประจำวันของแต่ละคน เพราะวัสดุเคาน์เตอร์ครัวแต่ละชนิด ก็มีจุดเด่นต่างกันออกไป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกอุปกรณ์หรือชุดครัวคอนโดได้สวยงามลงตัว ก็เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ตกแต่งห้องด้วยเช่นเดียวกัน บ้านทำเลดี 

แต่หากคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก เช่น ไม่ได้ทำอาหารประจำ ใช้งานครัวน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเคาน์เตอร์ที่มีค่าใช้จ่ายที่สูงจนเกินไปก็ได้ อาจจะเลือกเพียงแค่ตอบโจทย์การใช้งานครัวก็เพียงพอแล้ว

อ่านบทความที่น่าสนใจ : คอนโดหรู ด้วยสีเอิร์ธโทน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa

ปิดความเห็น บน วิธีเลือก เคาน์เตอร์ครัว