รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ
รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ เรื่องอะไรที่ควรรู้

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ การสร้าง บ้าน ก็มีวัสดุให้เลือก หลายประเภท ฉะนั้นก่อน ที่จะเลือกว่า จะสร้างบ้านด้วยอะไร เรามาทำความรู้จัก

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ

กับอิฐมอญ HOME อีกวัสดุ พื้นฐาน ที่คนใช้ สร้างบ้านอิฐมอญกัน ว่ามีเรื่องอะไร ที่ควรรู้และต้องทำความเข้าใจก่อน ที่จะตัดสินใจ สร้างบ้านกันก่อนบ้าง จะได้ไม่มาเสียใจภายหลัง ที่ลืมคิดถึง ข้อเหล่านี้ไป

อิฐมอญคืออะไร

สอิฐมอญ หรืออิฐแดง คือวัสดุหนึ่ง ในการก่อสร้างที่ เราน่าจะเห็นกันบ่อยๆ กับบ้าน สไตล์ลอฟท์ ซึ่งเป็นอิฐ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ก้อนสีแดงๆ

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ

ที่เอาไว้ใช้ เวลาก่อสร้าง อิฐมอญนั้น ผลิตมาจาก การนำดินเหนียว ทราย แกลบ และน้ำ มาผสมกัน ในอัตราส่วนที่ถูกต้อง แล้วจึงนำไปใส่

แบบพิมพ์สี่เหลี่ยม บ้าน เพื่ออัดให้ เป็นก้อนสี่เหลี่ยม หลังจากนั้น จะทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วจึงนำไปเผา เพื่อความคงรูปและแข็งแรง มีจุดเด่น เรื่องทนต่อ ทุกสภาพอากาศ และราคาถูก

ข้อดีของบ้านอิฐมอญ

1. แข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี

เพราะด้วยส่วนผสม วิธีการผลิต และความหนา ของอิฐมอญนั่น ทำให้อิฐมอญมีความ หนาแน่นสูง มีความแข็งแรง ทนทานรับน้ำหนักได้ดี 

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ

ไม่ว่าจะแขวนโทรทัศน์ home หรือแขวนตู้ลอย ก็สามารถรับ น้ำหนักได้ อีกทั้งยังสามารถทุบ สกัด เจาะ หรือฝังได้ง่ายด้วย

2. มีอายุการใช้งานยาวนาน ทนทานทุกสภาพอากาศ

โดยอิฐมอญ มีความทนทานสูง ด้วยวิธีการผลิต ที่ใช้วิธีเผา เข้าเตาอบ ประกอบกับส่วนผสม ที่ใช้ผลิต ทำให้เนื้อ อิฐมอญแน่น

ยึดเกาะผิวกันได้ดี มีความคงทน ต่อทุกสภาพอากาศ ทั้งแดดและฝน ทำให้บ้านอิฐมอญ มีอายุการใช้งาน ของอิฐมอญนั้น ยาวนานเป็นสิบๆ ปี

3. มีราคาถูก

สำหรับอิฐมอญ เป็นวัสดุก่อสร้างสร้าง ที่ใช้มาช้านาน ทำให้สามารถผลิตได้ง่าย และหาได้ง่ายๆ ผลิตได้เอง ในประเทศไทย ทำให้ราคา

ของอิฐมอญมีราคาไม่แพงมาก ภูเก็ต วิลล่า ส่งผลให้ การสร้างบ้านอิฐมอญ มีต้นทุนต่ำ ในการก่อผนังตามมาด้วย

4. แต่งง่าย เข้ากับบ้านทุกสไตล์

หากใคร ที่ชอบบ้านสไตล์ลอฟท์ บ้าน สไตล์วินเทจ หรือบ้านสไตล์คอทเทจ คงชอบใจ การก่อสร้างบ้าน ด้วยผนังอิฐแดง แต่หากคนที่ไม่ได้

รู้ก่อน สร้างบ้านอิฐมอญ

ต้องการบ้านสไตล์ ที่ว่ามา ก็สามารถ ก่อสร้างบ้านอิฐมอญก็ได้ โดยเราสามารถ ฉาบปูนทับแล้วตกแต่ง เป็นสไตล์อื่น ที่ชอบก็ได้

ข้อเสียของบ้านอิฐมอญ

1. อาจทำให้บ้านร้อน

เนื่องจาก วิธีการผลิตอิฐมอญ ที่ทำให้เนื้อแน่น ยึดเกาะผิวได้ดี จึงส่งผลต่อการระบายอากาศ หรือถ่ายเทอากาศ ได้ค่อนข้างยาก

ทำให้บ้าน ที่ก่อสร้างด้วยอิฐมอญ สะสมความร้อนไว้ ที่ตัวอิฐได้เยอะ จึงอาจทำให้บ้านร้อน หรือถ้าเปิดเครื่องปรับอากาศ อาจทำ

know before building a brick house

ให้เครื่องปรับอากาศ ทำงานหนัก และเปลืองค่าไฟฟ้าได้ เมื่อเทียบกับอิฐมอญเบา ที่มีฟองอากาศเยอะ ทำให้ระบายอากาศ ได้ดีกว่า

2. มีน้ำหนักมาก ขนาดไม่ตายตัว

อิฐมอญ เป็นวัสดุ Phuket Villas ที่ผลิตได้ง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก จึงทำให้การผลิต อิฐมอญอาจมีขนาดมาตรฐาน ที่แตกต่างกัน ไปตามแต่ละเจ้า

3. ป้องกันเสียงได้ไม่ดี

เพราะอิฐมอญ หนึ่งก้อนมีขนาดเล็ก ทำให้ต้องฉาบ หรือประกอบต่อ กันหลายๆ ก้อน ซึ่งรอยต่อ ของบ้านอิฐมอญนั้น คือส่วนสำคัญ

ที่ทำให้เสียง เข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย ขณะเดียวกัน เสียงจากภายในบ้าน ก็ออกไปนอกบ้าน ได้เช่นกัน ฉะนั้นยิ่งมีรอยต่อ หรือช่องว่าง ของผนังเยอะ

ก็จะส่งผล ต่อการป้องกันเสียง ในบ้านได้น้อย ลงตามไปด้วย สำหรับวิธีแก้ปัญหา เรื่องเสียงนั้น สามารถทำได้ ด้วยการก่ออิฐมอญ แบบ 2 ชั้น ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกัน เรื่องเสียงเข้าบ้าน หรือออกนอกบ้านแล้ว ยังช่วยในเรื่องการถ่ายเทความร้อน หรือระบายอากาศด้วย

 ไอเดียการสร้างบ้านด้วยอิฐมอญ แต่ละสไตล์

1. สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ที่ใช้อิฐมอญทั้งหลัง ท่ามกลางต้นไม้ นานาชนิด ให้บรรยากาศบ้านในสวน โชว์สีธรรมชาติ ของอิฐมอญ ที่ดูมีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร 

know before building a brick house

2. เป็นอีกบ้านอิฐมอญ ที่ทาสีฟ้าทับ จึงไม่เห็นสีอิฐแดง ธรรมชาติ แต่ยังโชว์ให้เห็นลักษณะ ของอิฐในสไตล์ที่ดูโมเดิร์น มีสีสัน ไม่น่าเบื่อ

know before building a brick house

 3. หากใคร เป็นสายมินิมอล คงจะชอบแบบบ้านสไตล์นี้ เพราะทาสีขาว ทับอิฐสีแดง โชว์ให้เห็นเพียง ลักษณะ ของอิฐเท่านั้น พร้อมตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ ไม้ในสไตล์มินิมอล ทำให้ดูสะอาด และสบายตา เมื่อยู่ในบ้าน

know before building a brick house

4. โดยบ้านอิฐมอญที่โชว์ เนื้ออิฐแค่ผนังฝั่งเดียว แล้วฝั่งอื่น เป็นปูนทับอีกชั้นหรืออาจเป็นวัสดุอื่น ในการก่อผนัง ช่วยลดปัญหา บ้านร้อน แถมยังได้บรรยากาศอบอุ่น สุดชิล ดูไม่หนักเป็นอิฐแดง อย่างเดียว

know before building a brick house

5. ถ้าหากใคร ที่ชอบผนังอิฐมอญ บ้านแฝด แบบจัดเต็ม นี่เป็นไอเดีย ที่น่าจะชอบใจ เพราะผนังทุกฝั่ง ในบ้านให้เป็นอิฐมอญ สีธรรมชาติ ที่ดูไม่เป็นสีเหมือนกันทั้งหมด โชว์เสน่ห์ของสีสัน ที่แปลกตา และสวยเท่ไม่ซ้ำ

รู้สึกอย่างไรกันบ้าง โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เรื่องของบ้านอิฐมอญ ที่ต้องทำความเข้าใจ และสำรวจความต้องการ ของตัวเอง กันก่อนที่จะเริ่มสร้างบ้าน เพราะหากตัดสินใจสร้างแล้วเรา ไม่สามารถก ลับมาแก้ไขใหม่ได้ง่ายๆ


อ่านบทความที่น่าสนใจ : เคล็ดลับ เลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa