รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น
รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น ให้บ้านสวยงามดูมีสไตล์

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น การปูพรมนั้นไม่ได้ ให้แค่ความสวยงาม และทำให้ บ้าน ดูมีสไตล์เพิ่มขึ้น แต่ยังมีประโยชน์ ในด้านอื่นๆ

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น

ซึ่งการปูพรมนั้น HOME จะดีกว่าปล่อยให้ พื้นบ้านโล่งๆ ยังไง และควรจะ เลือกซื้อพรมปูพื้นแบบไหน วันนี้พาไปดูกันเลย

การปูพรมนั้นดียังไง?

 • การปูพรมสามารถ home ช่วยเปลี่ยนห้องธรรมดา ให้ดูหรูหรา มีรสนิยมขึ้นมาได้ทันตาเห็น
 • ด้วยลักษณะของพรม ที่ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม ตัดกับพื้นผิวที่ดูแข็งของพื้นและผนัง ทำให้บรรยากาศ ในห้องนั้นดูผ่อนคลาย
 • เลือกสีให้ดี บ้าน ดีไซน์ให้โดน รับรองว่าช่วยเพิ่มความสดใส มีชีวิตชีวิตได้แน่นอน
 • เหมาะสุด ๆ สำหรับห้องที่เปิดโฮมเทียร์เตอร์ เป็นประจำ เพราะการปูพรมนั้น ช่วยดูดซับเสียงได้
 • ช่วยรักษาอุณหภูมิของ ภูเก็ต วิลล่า ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดค่าไฟมากขึ้น
 • เพิ่มสัมผัสที่อ่อนนุ่ม ให้กับเท้าและป้องกันการลื่นล้ม ได้ในระดับหนึ่ง

จะเลือกพรมสักผืน ควรดูอะไรบ้าง

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น

1. พื้นที่และลักษณะการใช้งาน

สิ่งแรกที่ต้องรู้คือพื้นที่ หรือห้องไหน ที่ต้องการปูพรม เพื่อที่จะสามารถกำหนด ขนาดรวมทั้งลักษณะ ในการใช้งาน ได้อย่างเหมาะสม

 • พรมปูพื้นห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก

สำหรับการปูพรม ที่บริเวณห้องนั่งเล่นนั้น เหมือนเป็นการช่วย จำกัดพื้นที่ให้ทุกคนอยู่ ใกล้ชิดกันมากขึ้น ไปในตัว ซึ่งการเลือกขนาด ของพรมนั้น

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น

สามารถดูได้จากพื้นที่ ของชุดโซฟาเป็นหลัก ถ้าหากไม่สามารถ หาขนาดที่พอดีได้ ก็สามารถเลือกขนาด ที่เลยออกมา จากชุดโซฟาเล็กน้อย

หรือให้ขนาดของชุดโซฟา เลยออกมาเล็กน้อยได้ โดยพรมที่ใช้ควร เป็นพรมที่มีขนสั้นหรือผิวเรียบ เนื่องจากเป็นบริเวณ ที่มีการใช้งาน และโดนกดทับค่อนข้างมาก แถมพรมลักษณะนี้ ยังทำความสะอาด ได้ง่ายด้วย

 • พรมปูพื้นห้องรับประทานอาหาร

ซึ่งเป็นเช่นเดียวกันกับห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก ที่ต้องดูพื้นที่ ของโต๊ะและเก้าอี้รับประทานอาหาร ว่ามีความกว้างขนาดไหน ซึ่งเวลานั่งรับประทาน

รู้ก่อนเลือกซื้อ พรมปูพื้น

อาหารนั้น เก้าอี้ทั้งหมด จะต้องไม่เลยพื้นที่ ที่ปูพรมออกมา จึงสามารถเลือกได้ทั้งพรม ที่มีขนาดพอดีหรือมีขนาดกว้าง กว่าเล็กน้อยนั่นเอง

ไม่ควรเลือกแบบ Phuket Villas ที่มีขนาดเล็กกว่า ส่วนพื้นผิวของพรม ที่ใช้ก็ควรจะเป็นแบบขนสั้น หรือผิวเรียบ เช่นเดียว กับห้องรับแขก ที่สามารถทำความสะอาด และดูดฝุ่น ได้ง่ายเหมือนกัน

 • พรมปูพื้นห้องนอน

เพราะห้องนอน ที่ต้องการบรรยากาศ ผ่อนคลาย เพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อนมากที่สุด จึงควรเลือกใช้พรม ที่มีลักษณะนุ่มฟู ขนหนาแน่น

ส่วนการเลือกขนาดพรม สำหรับปูบริเวณ เตียงนอนนั้น ก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ให้ด้านข้างเตียงทั้งสองฝั่ง มีพรมมารองรับ อย่างเต็มพื้นที่ตลอดแนว

Know before you buy carpets

เพราะเป็นส่วนที่เท้า เราจะสัมผัสเสมอเวลาขึ้น หรือลงจากเตียง บริเวณท้ายเตียงและหัวเตียงนั้น อาจจะสั้นหรือเลยออกมาเล็กน้อย ก็ไม่ใช่ปัญหา

2. การเลือกจากวัสดุของพรม

ซึ่งหลังจากที่วางแผน บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว การปูพรมโดยดูจากพื้นที่ การใช้งานแล้ว ก็ยังต้องมาดูกันต่อในเรื่อง ของวัสดุที่ใช้ ว่าพรมชนิดไหน มีลักษณะหรือเหมาะ กับการใช้งานแบบใดบ้าง

Know before you buy carpets
 • พรมไนลอน (Nylon)

หากพูดถึงเรื่อง HOME IN PHUKET ความทนทาน และได้รับความนิยม มากที่สุด ก็ต้องยกให้พรมไนลอนเลย นั่นเพราะคุณสมบัติ ที่ทั้งป้องกันน้ำ รอยขีดข่วน เชื้อราและสารเคมี แถมยังมีหลายสี หลากดีไซน์ รวมทั้งถ้าเทียบกับคุณภาพ แล้วก็ถือว่าราคา ไม่สูงเกินไปด้วย

 • พรมโพลีโพรไพลีน (Polypropylene)

พรมที่ได้รับความนิยม รองลงมาจากพรมไนลอน ที่มีคุณสมบัติเด่น ในการป้องกัน คราบสกปรกต่าง ๆ มากที่สุด จึงเหมาะกับบริเวณ ที่ได้รับการกดทับและใช้งานค่อนข้างหนัก อย่างการใช้ในห้องนั่งเล่น แถมยังทำความสะอาดง่ายและราคา ย่อมเยากว่าพรมชนิดอื่น ๆ

 • พรมโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

หากอยากได้ พรมสำหรับปูในห้องนอน ก็ขอแนะนำพรมชนิดนี้เลย เพราะด้วยสัมผัสที่นุ่มฟู ดูหรูหราและมีคุณสมบัติ ในการกันน้ำ พร้อมทั้งดักจับฝุ่นเป็นเลิศ แต่ก็ทำความสะอาดได้ ยากและไม่เหมาะ กับการใช้งานหนัก

 • พรมโพลีเอทิลีน (Polyethylene)

สำหรับพรมรักษ์โลก ที่ได้ชื่อว่าเป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม เพราะมีการใช้พลาสติกรีไซเคิล มาเป็นวัสดุ ในการผลิต ซึ่งข้อดีก็คือสามารถ ป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ รวมทั้งไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ราคาไม่สูง ซึ่งแน่นอนว่า จะมีสัมผัสที่ไม่นุ่มเท่า พรมชนิดอื่น ๆ

 • พรมขนสัตว์ (Wool)

ถ้าหากบ้านที่งบถึง และต้องการพรม ที่ดูหรูหรา หนานุ่ม และแข็งแรงทนทาน ครบครันในผืนเดียว ก็สามารถเลือก พรมขนสัตว์ ที่ทำมาจากวัสดุ ธรรมชาติ 100% ได้เลย ถึงราคาจะสูงแต่คุณภาพ ก็เหมาะสมกับราคา และแน่นอนว่าการใช้วัสดุ จากธรรมชาตินั้น ทำให้ต้องมีการดูแล เป็นพิเศษที่ยากกว่าพรมชนิดอื่น ซึ่งต้องระวัง เรื่องของแมลง และการก่อให้เกิด ภูมิแพ้ด้วย

 • พรมอะคริลิก (Acrylic)

หากอยากได้ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต พรมขนสัตว์ ในงบประมาณที่ประหยัดกว่า ก็สามารถใช้พรมอะคริลิกแทนได้ เพราะเป็นพรมที่มีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งความทนทานอาจสู้ไม่ได้ แต่โดดเด่น ในเรื่องของความสวยงาม และป้องกันคราบรวมทั้ง ความชื้นได้ดีเลยทีเดียว

3. การเลือกสีหรือดีไซน์ให้เหมาะสม

ในการเลือกสี ของพรมจะช่วยทำให้ บ้านหรู ห้องมีบรรกาศ ที่ต่างกันไป ซึ่งนอกจากความพอใจ แล้วก็ยังมีเรื่องของภาพรวม ที่เหมาะสมด้วย

Know before you buy carpets

สำหรับพรมสีอ่อน จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น รวมทั้งยังดูสว่าง และสบายตา ทำให้รู้ผ่อนคลาย แต่ก็ไม่เหมาะกับห้อง ที่ต้องเจอกับฝุ่น หรือคราบเยอะ

สำหรับพรมสีปานกลาง บ้านสวย สามารถกลมกลืน เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งส่วนอื่น ๆ ในห้องได้ง่าย ไม่โดดเด่นเกินไป

สำหรับพรมสีเข้ม อาจทำให้ห้องดูมืด แต่จะเพิ่มความหรูหรา เป็นทางการ และยังทำให้ไม่ค่อย เห็นรอบคราบสกปรก ที่อาจเกิดขึ้นได้

ถ้าหากพิจารณา แล้วว่า บ้าน เหมาะ กับพรมปูพื้นห้อง ของตกแต่งชิ้นนี้ ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงาม ปรับและเสริมสไตล์ การตกแต่ง และให้ประโยชน์อื่น ๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้น ได้เป็นอย่างมาก แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น พรมปูพื้น ราคาแพงที่ซื้อมาก็อาจเป็นของตกแต่ง ชวนปวดหัวที่สุด ในบ้านได้เหมือนกัน


อ่านบทความที่น่าสนใจ : วัสดุ ตกแต่งผนังห้อง

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa