บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล
บ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่ชอบใจของคนสมัยใหม่ อาจจำต้องชูให้สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล มูจิ แล้วก็สไตล์นอร์ดิกที่มีความคล้ายคลึงแต่ว่าในเนื้อหามีความแตกต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันข้างหลังนี้ เจ้าของบ้านเป็นคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่ตรงนี้กับต้นตระกูลรวมทั้งครอบครัวในวัยเด็ก ก็เลยเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความจำที่งาม ยาวนานหลายปีผ่านไป คุณหยูตกลงใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้พร้อมทั้งแม่รวมทั้งเมีย ภายหลังจากคณะทำงานนักออกแบบเสวนากับทั้งสองและก็พิจารณาสิ่งแวดล้อมทั้งผอง ก็ได้จุดเด่นสามประการที่ผู้อยู่ปรารถนาเป็น สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ รวมทั้งแสงสว่างธรรมชาติ

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 สุขา และก็ห้องรับรองสำหรับใช้งานสาธารณะกว้างๆนี้ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากปัญหาที่ครอบครัว Yu อยากตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งข้างในจำนวนมากก็เลยเน้นย้ำด้วยโทนสีอ่อน เป็นต้นว่า ฝาผนังสีขาว ไม้โอ๊ครวมทั้งไม้บีชนวลๆที่ให้สีรวมทั้งลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน เบาะหนังสีส้มก้อนอิฐ ฯลฯ ภายหลังจากกลับไปอยู่ที่บ้านสามชิกก็สามารถเพลินกับการประกอบอาหารรวมทั้งจิบเหล้าองุ่นสักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาเอาอกเอาใจตนเองด้วยแสงอาทิตย์ส่องอ่อนๆในวันสุดสัปดาห์

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

สำหรับบ้านที่แก่มากยิ่งกว่า 30 ปี สิ่งที่ตึกโบราณของไต้หวันจำนวนมากขาดไปเป็นแสงสว่างธรรมชาติ ดีไซน์เนอร์ก็เลยปรับแต่งด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดม่านสีขาวสั้นๆพอดิบพอดีความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างมากยิ่งขึ้น ซึ่งแสงสว่างก็เป็นเยี่ยมหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่จำเป็นเช่นเดียวกัน พื้นที่ด้านหน้าต่างใส่สเต็ปเอาขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนบรรเทา ในเวลาเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศ ที่มีชีวิต ชีวิต ด้วยสีสัน ที่แจ่มใส ของต้นไม้ โคม รวมทั้งเก้าอี้

เมื่อพินิจว่าบ้านขนาด 105 ตำรวจมัธยม จะเป็นบ้านสำหรับ ครอบครัวสามคน รวมทั้งลูกๆในอนาคต การจัดเก็บเป็นเรื่องจำเป็นที่จำเป็นต้องคิดแผนอย่างละเอียด แล้วก็ครอบคลุม ดีไซน์เนอร์ ก็เลยใช้พื้นที่ ในแนวดิ่ง ใบเสร็จรับเงินท์แอบซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูง ของพื้นที่ นี้ กับ ดีไซน์ ส่วนประกอบ กลไกอะไรบางอย่าง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยทำให้การเก็บข้าวของทุกวัน (แม้กระทั้งโต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีผู้ใดมองเห็น

การจัดพื้นที่แบบแปลนในบ้านในส่วน ของรอบๆ ใช้งานส่วนกลางเป็นห้องรับแขก พื้นที่รับประทานอาหาร รวมทั้งห้องครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้าน ที่เป็นหลักที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัว มักใช้เวลาว่าง แม้มีคนพักค้าง สามารถกันพื้นที่นี้ ให้แปลงเป็นห้องเช่าขนาดเล็กได้ในทันทีทันใด แบบบ้านโมเดิร์นราคาถูก

สำหรับคู่รักห้องครัวการได้ครอบครองห้องครัวที่ชอบใจ ทำให้วันแล้ววันเล่าที่บ้านเต็มไปด้วยความสบาย เมียคุณหยูก็ฝันถึงแนวทางการทำของหวานแล้วก็ทำครัวในห้องครัวที่มีเครื่องมือ ครบถ้วน มายาวนานหลายปีแล้ว นักออกแบบเองก็ให้ความใส่ใจมากมายเนื่องจากว่าต้องการที่จะให้รอบๆร้านอาหารเชื่อมโยงทุกคน ในบ้าน เข้าไว้ร่วมกัน ในครัวนี้จะแตกต่างจากห้องครัวปกติตรงที่ไม่มีโต๊ะทานอาหาร แม้กระนั้นมีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ยาว โดยประมาณ 240 เซนติเมตร ที่ใช้สำหรับเรียมของกิน กินอาหาร และยังรวมไปถึง ใช้นั่งปฏิบัติงาน รวมทั้งทำกิจกรรมอื่นๆด้วยกัน ตรงตามคาดหมายที่ทุกคนต้องการจะได้

ในบ้านพื้นที่น้อย ที่ ต้องการที่จะให้มองกว้าง สามารถใช้แนวความคิด การออกแบบ แผนผังข้างในบ้าน ให้มีความโปร่งสบายเตียน ด้วยการจัดตั้งพื้นที่ให้เปิด เชื่อมต่อ แบบไม่มี ฝาผนังกัน ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ ใช้สอยส่วนต่างๆได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเครื่องเรือน แต่ละชุดเป็น ตัวกำหนด พื้นที่ ใช้งาน แต่ละโซนยกตัวอย่างเช่น ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งพักผ่อน ต่อไปเป็นโต๊ะกินอาหาร รวมทั้งห้องครัว ไม่ต้องก่อฝาผนัง แยกเป็นห้องๆเพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกแง่ทุกมุมโดยตลอดและก็ลื่นไหล

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

แดดที่แจ่มใส รวมทั้งอบอุ่น เป็นความถูกใจ แรกของนัก วางแบบ ที่มีต่อบ้าน ข้างหลังนี้ ด้วยเหตุนี้เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงการตกแต่ง ด้านใน ก็เลย ใช้ความร่าเริงตามธรรมชาติ เป็นแกนหลัก สร้างช่วงเวลาที่ดีให้กับครอบครัวเล็กๆในไต้หวัน ผ่านการออกแบบตามสไตล์นอร์ดิก อันแสน อ่อนโยน แล้วก็เต็มไป ด้วยแสงตะวัน ที่ส่องสว่าง เพิ่มไม้สีอบอุ่นสีขาวนวลแล้วก็สีฟ้าของสมุทรช่วย ดึงบรรยากาศ ที่แจ่มใส ซึ่งสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่ายแล้วก็ชักชวนให้เกิดความผ่อนคลายเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านปรารถนาเช่นเดียวกัน ก็เลยเป็นความพอดี ที่พอดิบพอดีเชิญให้เป็นสุขวันแล้ววันเล่าที่ได้ดำรงชีวิตอยู่ตรงนี้ บ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

ต้อนรับด้วยปากทางเข้าที่อบอุ่น

จากประตูบ้านสีแก่เปิดทางเข้ามา จะเจอกับมุม ห้องครัวแบบเปิด รวมทั้งฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์อิน ฝั่งตรงข้าม รอบๆประตูจะเป็นจุดที่มีฝุ่นละอองด้านนอก เข้ามาสะสม ด้านใน ได้ง่าย ก็เลยใบเสร็จรับเงินท์ตู้เก็บ รองเท้าบาน คู่สูงจากพื้น ถึงเพดาน ลดปัญหาฝุ่นเกาะหลังตู้ ที่สูงกว่าระดับ สายตาก้าวหน้า ส่วนพื้นจะปูด้วยสิ่งของ สีแก่ตัด กับพื้นสี อ่อนๆข้างใน เพื่อผู้ที่เข้ามาก้าวหยุดแบบ อัตโนมัติ แล้วเก็บรองเท้า เข้าตู้ ทำให้ลด ความสกปรก ไปได้ระดับหนึ่ง

ห้องทานอาหาร / ครัวสวย

สิ่งที่ชักชวนสะดุดตา ตั้งแต่ทีแรกที่เข้ามาเป็น ชั้นใบเสร็จรับเงินท์อิน สีเขียวอมฟ้า แทรกในตัว ตู้สีขาว ที่เรียบง่าย ซึ่งเสริมเส้นทแยงมุมข้างบนเพื่อสร้างเครื่องหมาย ของบ้านในสไตล์เรียบง่าย ช่วยกระจัดกระจาย ความรู้สึก มีชีวิตชีวา แล้วก็ไม่รู้เดียงสาของเด็กๆรวมทั้งยังสร้าง ฟังก์ชัน จัดเก็บ ของ peg board ที่เจาะแผงฝาผนัง เป็นรูกลมเล็กๆ

สามารถเลือกย้ายที่วางของได้ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการจัดวาง ใกล้ๆกันเป็นโต๊ะ ทานอาหาร ไม้โอ๊คสีอ่อนจัดตั้งประทีประย้ากลมๆราวกับผลโอ๊ค สุดน่ารักน่าเอ็นดู เนื้อหา สะท้อน ให้มองเห็นถึงความยุติธรรมชาติ เชื้อเชิญให้รำลึกถึง ความจำดีๆที่เคยไปเที่ยมดูป่า เขาแล้วพบกระรอก ตัวใหญ่ กระเทาะเปลือกผลโอ๊คอยู่ Phuket Villas

ห้องรับแขกเปิดเชื่อมห้อง สารพัดประโยชน์

ห้องรับแขกนั่งดูโทรทัศน์ปูพื้นไม้โอ๊คเข้มๆวางโซฟาหนังสีน้ำตาล ตัวใหญ่มองสะดุดตา สะดุดตา แล้วก็ประพรมฟูๆโทนสีที่อบอุ่นรวมทั้งเงียบ สงบ จะถูกปรับ ด้วยสีแก่ รวมทั้งสีอ่อน ข้างหลังเปิดเตียนโล่ง เชื่อมต่อ กับห้องมัล ว่ากล่าวฟังก์ชั่น ที่ถูกเบลอขอบเขตเข้าไว้ร่วมกันผ่านประตูไม้บาน เคลื่อนที่เก็บเข้าฝาผนังได้เป็นพาร์ทิชันแทนฝาผนังก่อทึบ ที่ถูกถอดออกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ เข้าด้วยกัน อย่างยืดหยุ่น แล้วก็เลือกปิดได้เมื่ออยากได้ความเป็นส่วนตัว

ขอบหน้าต่างทำเบย์วินโดว์เป็นแท่น ราวกับเตียงเล็กๆเพื่อคนแก่แล้วก็เพื่อนพ้องๆสามารถพักได้อย่างสบายเมื่อมาเลิศ ชั้นวางใช้โครงเหล็กเพื่อปรับ มุมมอง ให้มองเข้ม แม้กระนั้นไม่ทึบ สามารถโชว์ของรวมทั้งเก็บของได้อย่างมีความเรียบร้อย ใต้ตู้เตี้ยๆสามารถดึง ออกมาให้แปลงเป็นท็อปโต๊ะ เตี้ยสุดพิเศษ สำหรับเด็กๆได้ใช้อ่านแล้วก็การเล่นสนุก โดย ที่ทุกคน ในครอบครัว ยังเห็นกัน

ห้องนอนมีห้องแต่งตัวในฝัน

ตกแต่งห้องนอนให้สิ่งแวดล้อมที่สงบ เชิญนอน สบาย จากสี ที่นุ่มนวล ของฝาผนังลงสี ด้วยโทนสีเทาอ่อน ฝาผนัง และก็ผ้าม่านสีชมพู หวานๆแต่ว่าไม่มัน เพิ่มความรู้สึกของสมุทรแล้วก็ฟ้าด้วยผ้าคาดเตียงสีฟ้า ด้านข้างเตียงมีประตู กระจก บานเล็กๆนำทางไปยังห้องแต่งตัวแต่งหน้าทาปากที่เป็นมุมโปรดของคุณสุภาพสตรี ห้องนี้จะค่อนข้างจะแคบก็เลยเลือกใช้สีขาวแล้วก็ใส่บานกระจกเข้าไปช่วยอำพรางตาให้พื้นที่มองกว้างขึ้น

ห้องเด็กที่โตไปพร้อม

ทั้งสองกำลังเริ่มจะมีลูกเล็กๆเพราะฉะนั้นพวกเขาก็เลยคิดภาพชีวิตในอนาคตไว้ล่วงหน้า ด้วยการจัดห้องสำหรับเด็กเอาไว้ ตามมุมมองของนักจิตวิทยาเด็กชี้แนะการออกแบบพื้นที่ห้องเด็กโดยใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อมีความยืดหยุ่นสูงในพื้นที่ เมื่อเด็กโตขึ้นก็สามารถเลือกเปลี่ยนสีได้ด้วยตัวเองตามเหตุการณ์ในอนาคต ทุกองคืประกอบในห้องนี้จัดเพื่อเป็นโลกใบเล้กที่ปลอดภัยแล้วก็แสดงออกถึงจินตนาการได้อย่างอิสระ ภูเก็ต วิลล่า

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

มุมดูโทรทัศน์มองแปรไปเมื่อตอนเวลาค่ำมาเยี่ยม เมื่อเปิดไฟส่องสว่างที่เลือกอุณหภูมิสีเหลืองอบอุ่น (warm white) 3,500K ภายหลังจากฝาผนังเดิมผสมกับแสงสว่างที่สะท้อนแล้ว จะเปิดเผยให้มองเห็นฝาผนังใหม่เป็นสีรากบัวอมชมพูที่สุภาพ นำความนิ่มนวลแล้วก็ความละมุนละไมมาสู่สเปซในทันทีทันใด

สำหรับการปรับปรุงแก้ไขห้องพักพื้นที่จำกัดให้มองกว้างขึ้น ทำได้ด้วยการถอดถอนฝาผนังส่วนที่มิได้รับน้ำหนักออก เพื่อมีการรวมพื้นที่สร้างสเปซที่โล่งแจ้งกว้าง ซึ่งจะต้องให้คนเขียนแบบ และก็วิศวกร ตรวจก่อน ทำรื้อถอนไม่อย่างนั้นบางครั้งก็อาจจะทำความเสียหายให้ส่วนประกอบโดยรวมของบ้านได้

ปิดความเห็น บน บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล