จัดสวนและตกแต่งบ้าน

ไอเดียแต่งบ้านแบบย้อนยุค

ไอเดียแต่งบ้านแบบย้อนยุค

ไอเดียแต่งบ้านแบบย้อนยุค การแต่งบ้านแบบย้อนยุค ไม่ใช่การที่ใช้ของโบราญ หรือ ของเก่า แต่เป็นการแต่งบ้าน แนววินเทจ แนวเทโร หรือสไตล์คลาสสิก ซึ่งมีกลิ่นอายย้อนยุคแบบเบาๆ แต่จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ต้องมาทำความรู้จักกันค่ะ

ไอเดียแต่งบ้านแบบย้อนยุค มีดั้งนี้

การแต่งแนววินเทจ

การแต่งบ้านแนววินเทจ เป็นการแต่งบ้าน ที่ไม่ได้ดูเก่า หรือ ดูแก่ แต่เป็นการแต่งบ้าน ที่ใช้โทนสีเบา ๆ ไม่ฉูดฉาด เช่น ขาว น้ำตาล ครีม ซึ่งมีความคลาสสิก ซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่าง ๆ เน้นการใช้ไม้ และ ของโบราญที่ดูน่าสะสม

การแต่งแนวเทโร

คำว่าเทโร เป็นภาษาละติน มีความหมายว่า ย้อนกลับไป การแต่งบ้านแนวนี้ จึงเป็นการแต่งบ้าน โดยเอาแฟชั่นยุคเก่า ๆ มารวมไว้ แล้วทำให้เข้ากับปัจจุบัน การแต่งบ้านแนวนี้ จึงมีความฉูดฉาด มีสีสัน และ ดูคึกคัก

การแต่งบ้านแบบโบราณ

การแต่งโบราณ การแต่งบ้านแนวนี้ จะเป็นการแต่งบ้านด้วยอิฐ ไม้ อาจจะใช้ทั้ง เฟอร์นิเจอร์ หรือ โครงสร้าง แบบ ก็จะเน้นสมัยเก่า อาจจะลงสลักกลอนไม้ หน้าต่างไม้ ใช้ประตูไม้พับ หรือ บานไม้ติดกระจก

วิธีการแต่งบ้านให้มีความย้อนยุค

ใช้เครื่องครัววินเทจ

ในปัจจุบัน มีเครื่องครัววินเทจ วางจำหน่ายอยู่มากมาย เช่น จาน ชาม หม้อ แก้วน้ำ กาน้ำชา ช้อน ซ้อม เครื่องครัว แจกัน โคมไฟ หรือตะเกียบ ที่สามารถเลือกได้ตามใจชอบ และ การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ ประตู หน้าต่าง ที่ย้อนยุค ยิ่งทำให้เหมือนอยู่ในยุคเก่า ๆ ได้เลย

รีโนเวทเฟอร์นิเจอร์เก่า

การรีโนเวทเฟอร์เก่า ให้กลับมาอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้ และสวยงาม ก็เป็นอีกวิธี ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะวัสดุ ที่ค่อนข้างทนทาน ดูคลาสสิก หรือหากบ้านไหน ที่มีอยู่แล้ว ก็นำกลับมา รีโนเวทใช้ใหม่ได้ เพื่อประหยัด ค่าตกแต่งด้วย

เน้นสีสบายตา

หากเราใช้ สีที่ดูธรรมชาติ เช่น สีไม้ ครีม เอิร์ธโทน เขียว น้ำตาล ก็จะทำให้บ้านดูคลาสสิก อบอุ่น น่าพักผ่อน แต่ก็ต้องแต่งให้เหมาะสม อย่างเช่น ห้องนอน หรือ ห้องนั่งเล่น ควรใช้สีครีม ขาว แต่หากเป็นห้องนอน ควรใช้สีน้ำตาล เสริมเข้าไปด้วย

เพิ่มความย้อนยุคด้วยผ้า

เฟอร์นิเอร์ต่าง ๆ ที่เป็นผ้า ไม่ว่าจะเป็นพรม ผ้าม่าน ผ้าลินิน เก้าอี้ โซฟา หรือของแต่งจากผ้า ก็สามารถเพิ่มความวินเทจให้บ้านได้ ถ้ายิ่งใช้โทนสีเทา น้ำตาล ครีม บ้านก็จะดูน่าอยู่ขึ้นด้วย

การมิกซ์ของแต่ง ตามสไตล์ที่ต้องการ

การที่เราไปเลือกซื้อของแต่งบ้านนั้น ไม่ว่าจะ บ้านจัดสรร แน่นอนว่า จะมีของให้เลือกอย่างมากมาย ละลานตาไปหมด ซึ่งส่วนใหญ่ จะเป็นแนวโมเดิร์น ถ้าหากอย่างแต่งแนววินเทจ ก็ต้องตั้งใจเฟ้นหากันหน่อย หรืออาจจะแมตซ์ กับของที่ทันสมัยได้ และลงตัวกับสไตล์บ้าน โดยไม่ฉีกแนวกัน อันนี้ก็ถือว่าไม่ผิด

ย้อนยุคทุกห้อง

ควรตกแต่งห้อง ให้เป็นสไตล์เดียวกัน หากแต่งเป็นวินเทจแล้ว ห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงของแต่งบ้านต่าง ๆ ก็ควรเป็นวินเทจด้วย

การรักษาความเบสิก

หากย้อนไปถึง สไตล์การแต่งบ้านในยุกเก่า จะไม่ค่อยเน้นของจุกจิก แต่ จะเลือกใช้ ของที่ใช้ได้จริง ๆ และ มีประโยชน์ ดั้งนั้น การแต่งบ้านแบบนี้ ต้องไม่ลืมความเบสิก ในยุคเก่า ๆ ด้วย เพราะหากแต่งเยอะ จนเกินไป อาจจะไม่สวยงาม และ ดูรกได้เช่นกัน

และนี่ เป็นไอเดีย ของการแต่งบ้าน สไตล์ย้อนยุค ที่นำมาฝากทุกคน และนอกจากนี้ เรายังมี การจัดภายในบ้าน และความรู้ เกี่ยวกับบ้านอีกมากมาย มาให้ทุกคนได้ติดตามกัน

ปิดความเห็น บน ไอเดียแต่งบ้านแบบย้อนยุค