ซิงค์ล้างจาน

ซิงค์ล้างจาน ของคู่บ้าน ที่ทุกห้องครัวของทุกบ้าน ต้องมีแน่นอน ห้องครัวเราจะดูสายอย่างไง หลายคน ก็อาจจะมองจากซิงค์ล้างจานแน่นอน หากเราจะซื้อซิงค์ล้างจาน ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง เลือกซื้ออย่างไร ยี่ห้อไหน เราเลยมีทริคมาฝาก เพื่อให้ทุกคน แต่งห้องครัวอย่างสวยงาม

ก่อนติดตั้ง ซิงค์ล้างจาน

ซิงค์ล้างจานยี่ห้อไหนดี ก่อนจะถามคำนี้ เราควรดูการใช้งานก่อน เป็นอันดับแรก ว่าใช้ทำอะไรบ้าง บ่อยมากน้อยแค่ไหน หากได้คำตอบแล้ว สิ่งที่ต้องคิดอีกอย่างคือ ขนาดพื้นที่ที่ต้องใช้ โครงสร้างครัว ว่าต้องการแบบ 1 หลุม หรือแบบ 2 หลุม ต้องการวัสดุแบบไหน แต่ละประเภทจะแตกต่างกันออกไป มีประเภทให้เลือกอย่างหลากหลาย แล้วแต่ความชอบ แต่ง วิลล่า บ้านจัดสรร

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเกี่ยวกับซิงค์ล้างจาน

1.รูปแบบของซิงค์ล้างจาน ซิงค์ล้างจาน จะมี 2 รูปแบบคือ รูปแบบเหลี่ยม จะเป็นซิงค์ที่นิยมติดในตัวบ้าน มีหลายขนาด และ รูปแบบกลม เหมาะกับห้องครัวขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัด มีพื้นที่ผ่านศูนย์กลางประมาณ 400-500 มม.

2.จำนวนหลุมของซิงค์ สำรวจดูขนาดของพื้นที่ห้องครัว แล้ววิเคราะห์ว่าตัวเองเหมาะกับการใช้งานแบบไหน เช่นจำนวหลุม หรือพื้นที่ชั้นวางของ มีการจำกัดพื้นที่หรือไม่ หากจำกัด ควรใช้แบบ 1 หลุม หรือหากไม่จำกัด มีพื้นที่มาก ก็เหมาะกับการใช้แบบ 2 หลุม แต่ถ้าเป็นร้านอาหาร ก็เหมาะกับการใช้แบบ 3 หลุม

3.น้ำหนัก เนื่องจากซิงค์ล้างจาน มีวัสดุที่แตกต่างกัน ทำให้มีน้ำหนัก ที่แต่งต่างกันไปด้วย หากจะติดตั้ง ต้องดูว่าเคาร์เตอร์ครัว รองรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน อย่าลืมคำนวณถึงน้ำหนัก เมื่อวางจาน และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกด้วย

4.วัสดุที่ใช้ผลิตซิงค์ ซิงค์ล้างจาน1อัน ต้องผ่านกระบวนการมากมาย กว่าจะน้ำมาใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนประกอบ ราคา คุณภาพ ซึ่งจะมีความทนทาน ความแข็งแรง แต่งต่างกันออกไป บางตัวที่วัสดุคุณภาพสูง ราคาก็จะค่อนข้างสูง เราเลยจะมาบอกข้อดีของวัสดุแต่ละตัว ว่าดีอย่างไร ชอบแบบไหน จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น

ซิงค์ล้างจาน

สเตนเลส เป็นวิงค์ล้างจาน ที่แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม ดูแลง่าย และได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก มีให้เลือกหลายเกรด แต่ละเกรดราคาแต่งต่างกันไป ควารเลือสเตนเลสที่มีส่วนผสมของ โครมีเนี่ยม และนิกเกิล จะช่วยให้ไม่บุบหรือยุบง่าย

ซิงค์ล้างจาน

อะลูมิเนียม จะมีราคาถูกกว่าสเตนเลส ไม่เป็นสนิม แต่หากใช้ไปนาน ๆ มักจะมีข้อเสีย คือจะดูเก่า ผิวจะดูหมอง ทำความสอาดยาก และ เป็นรอยง่าย

ซิงค์ล้างจาน

เหล็กชุบโครเมียม ค่อนข้างหนัก แข็งแรง ใช่งานได้ 2-3 ปี เพราะสีจะหลุดร่อนหากโครเมี่ยมหลุด ก็อาจจะทำให้เหล็กมีสนิมได้ แต่วิงค์ประเภทนี้ มีราคาไม่แพงด้วย

ซิงค์ล้างจาน

วัสดุสังเคราะห์คุณภาพสูง หลายบ้านนิยมใช้กัน สวยงาม หรูหรา รักษาง่าน ทนต่อรอยขีดข่วน นั่นก็คือประเภทหินธรรมชาติ ข้อเสียคือหนัก ติดตั้งลำบาก และราคาค่อนข้างสูง

ซิงค์ล้างจาน

พลาสติก ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เพราะมีน้ำหนักเบา แต่ข้อเสียคือ ไม่ทนความร้อน มีรอยง่าย แตกง่าย เกิดคราบฝังตัวง่าย ทำความสะอาดยาก

5.ความลึกตื้น ให้พิจารณาการใช้งานเป็นหลัก จะได้ดูว่าความลึกตื่นของหลุม เหมาะกับดารใช้งานหรือไม่ อ่างล้างจานควรมีความลึกจากขอบ 10 นิ้วขึ้นไป จึงจะพอดี กับการทำความสะอาดอถุปกรณ์ในครัว

6. ระบบท่อน้ำ ตัวช่วยของการติดตั้งซิงค์ ให้สังเกตดูเสียงระบายน้ำ หากมีเสียงดังผิดปกติ แสดงว่ามีความแข็งแรงไม่มาก หรือมีลักษณะบอบบางจนเกินไป ทำให้มีผลต่อการใช้งาน ต้องเปลี่ยนระบบท่อน้ำใหม่

วิธีดูแลซิงค์ล้างจาน

  1. ใช้ฟองน้ำ หรือผ้า ในการทำความสะอาด
  2. หากเกิดคราบฝังลึก ให้น้ำจาล้างจาน ผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ฟองน้ำทำความสะอาดบริเวณที่เป็นคราบ
  3. ทุกครั้งที่ล้างน้ำ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดให้แห้ง
  4. จำกัดกลิ่น ใช้จุลินทรีย์ราดต่อเนื่อง ก็ทำให้กลิ่นไม่มารบกวนอีก

ข้อควรระวัง กับการทำความสะอาดซิงค์ล้างจาน

  • ห้ามใช้แปลงรวด ฝอยเหล็ก หรือวัสดุหยาบ ๆ มาใช้ขัดเด็ดขาด
  • ห้ามใช้นำยาที่มีคลอไรด์ ในการทำความสะอาดซิงค์ล้างจาน
  • ห้ามใช้ของมีคมมาขูด เพราะจะทำให้มีรอยขีดข่วนได้
  • หากซิงค์อุดตัน ห้ามใช้ไม้หรือเหล็กแย่ อาจจะทำให้ท่อแตกได้
  • ห้ามใช้ของแข็งกระแทก หรือทุบ เพราะจะทำให้แตกได้

และนี้ ก็เป็นทริคในการเลือกซิงค์ล้างจาน หากใครกำลังแต่งห้องครัว หรือพึ่งซื้อ บ้าน ใหม่ ก็สามารถ ตัดสินใจจากกวามรู้นี้ได้