ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน
ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน ให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน ถือเป็นสิ่งหนึ่ง ที่สามารถ ทำให้ห้องของคุณดูโดดเด่น เพิ่มความน่าสนใจขึ้นมาได้อย่างทันตา

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน

แถมยังเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ โดยรวมภายในห้องได้ด้วย เราได้ทำการรวบรวม 9 วิธีในการเลือกวอลเปเปอร์สำหรับห้องนอนแบบเจาะลึก

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโทนสี ทำความรู้จักชนิดของวอลเปเปอร์รูปแบบต่างๆ และการตกแต่งห้องนอน บ้าน โดยรวมให้เรียบหรู พร้อมใส่ความเป็นตัวตน

ของคุณลงไปได้ เพราะห้องนอนเป็นพื้นที่ ที่สามารถมอบพลังงานดีๆ ให้แก่เราตั้งแต่ตอนเข้านอน และก่อนเริ่มต้นวันใหม่ ในทุกๆ วัน

ฉะนั้นการตกแต่ง จึงต้องมีความพิถีพิถัน เพื่อให้ตอบโจทย์ สไตล์ของคุณ และการใช้งานที่ยาวนาน

การแต่งผนังห้องนอนด้วยการติดวอลเปเปอร์สไตล์ต่างๆ

สำหรับเลือกวอลเปเปอร์ติดผนังภายในห้องนอน บ้าน มาอัปเดตเทรนด์วอลเปเปอร์ที่มาแรง และยังคงได้รับความนิยม แบบไม่มีตกกัน

เสริมความงามภายในบ้านด้วยวอลเปเปอร์ลายธรรมชาติ

การเลือกวอลเปเปอร์ที่มีสีหรือลวดลาย แบบธรรมชาติ เช่น วอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอนลายใบต้นปาล์ม หรือวอลเปเปอร์สีพื้น อย่างสีเขียว

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน

จะช่วยสื่อถึงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเหมือนกับการที่เราดึงบรรยากาศ ความสวยงามภายนอกมาไว้ภายในบ้าน 

เติมพื้นผิวสัมผัสสร้างลูกเล่นให้กับผนัง

หนึ่งวอลเปเปอร์ที่ได้รับความนิยม คือ วอลเปเปอร์ที่มีพื้นผิว หรือเนื้อสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ผ้า วอลเปเปอร์ลวดลายหิน ที่มีความเสมือนจริง

นอกจากจะเป็นการเพิ่มมิติ HOME ให้แก่ห้องนอนแล้ว ยังสามารถทำให้บรรยากาศของห้องดูหรูหรา มีเอกลักษณ์ขึ้นมา ได้เป็นอย่างดี

ประเภทต่างๆ ของวอลเปเปอร์

ปัจจุบันวอลเปเปอร์ มีการใช้วัสดุในการผลิต ที่หลากหลาย ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกันตามความพึงพอใจ และการใช้งานของแต่ละคน ดังนั้น มาทำความรู้จักประเภท ของวอลเปเปอร์ทั้ง 6 ประเภทหลัก กันก่อนเลย 

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน

1.Vinyl Wallpaper

โดยวอลเปเปอร์ไวนิล home ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยสามารถใช้ได้ กับทุกห้องภายในบ้าน เพราะมีความแข็งแรงทนทาน ทั้งยังสามารถเช็ด ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่กักเก็บฝุ่นละออง 

2.Textile Wallpaper

ซึ่งวอลเปเปอร์ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ บ้าน หรือใยสังเคราะห์ เช่น ฝ้าย ไหม หรือโพลีเอสเตอร์ ซึ่งให้พื้นผิวสัมผัสที่ดูหรูหรา จึงตอบโจทย์

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาวอลเปเปอร์ ภูเก็ต วิลล่า เพื่อสร้างบรรยากาศ ห้องนอนสุดหรูได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการใช้วอลเปเปอร์ชนิดนี้ กับห้องที่มีความชื้นสูง

3.Duplex Wallpaper

โดยวอลเปเปอร์ชนิดกระดาษ เป็นวัสดุบุผนังที่ผลิต จากกระดาษพิมพ์ลายโดยไม่มีการเคลือบหน้า หรือเพียงเคลือบมันบางๆ ทำให้ไม่เหมาะ

ที่จะติดในห้องที่มีความชื้นสูง Phuket Villas เช่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว เนื่องจากอาจทำให้วอลเปเปอร์เสื่อมอายุ การใช้งานเร็วกว่าที่ควรได้

4.Non-Woven Wallpaper

และเป็นวัสดุที่ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส เทคโนโลยี ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม วอลเปเปอร์ชนิดนี้ได้รับความนิยม อย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากมีน้ำหนักเบา HOME IN PHUKET บุบสลายและฉีกขาดยาก รวมไปถึง สามารถระบายความชื้นได้ดีกว่าวอลเปเปอร์ชนิดกระดาษ

5.Foam Wallcovering

มีลักษณะอันโดดเด่น ของวอลเปเปอร์ชนิดนี้ คือ ลวดลายที่นูนออกมา เหมาะกับพื้นที่ที่มีฝุ่นน้อย มีน้ำหนักเบาสามารถ ติดบนเพดานได้ 

ขั้นตอน เลือกวอลเปเปอร์ ติดผนังห้องนอน

6.Foil Wallpaper

ลักษณะเด่น ของวอลเปเปอร์แผ่นฟอยล์ คือ ความมันเงา ที่ช่วยเพิ่มความหรูหรา เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก แต่วอลเปเปอร์ลักษณะนี้ จะไม่ค่อยทนทาน อาจจะต้องมีการเปลี่ยนบ่อยกว่าวอลเปเปอร์รูปแบบอื่นๆ 

ขั้นตอนการแปลงโฉมห้องนอนธรรมดา ให้เป็นห้องนอนสุดหรูในรูปแบบของคุณด้วยการติดตั้งวอลเปเปอร์ ซึ่งขั้นตอนการพิจารณาวอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอนมี 9 ขั้นตอนด้วยกัน ที่รับรองว่าห้องนอนของคุณจะได้บรรยากาศที่เปลี่ยนไป ชวนให้ล้มตัวลงนอนตลอดทั้งวัน! 

1.เลือกให้เหมาะสมกับสไตล์ห้องนอน

โดยก่อนอื่นให้คุณเริ่มต้นสำรวจ การตกแต่งภายในห้องนอน อย่างโทนสีโดยรวม สีของเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งต่างๆ เพื่อให้การเลือกสไตล์ของวอลเปเปอร์ และกำหนดทิศทางการตกแต่งนั้น เป็นไปได้ง่ายขึ้น และสามารถเข้ากันได้ดี กับส่วนประกอบอื่นๆ ภายในห้อง

STEP Choose wallpaper bedroom wall

-สไตล์หรูหราแบบโมเดิร์น Phuket Villas ถ้าสำรวจดูแล้วว่าห้องนอนของคุณมาในสไตล์โมเดิร์น และคุณอยากที่จะต่อยอดเพิ่มความหรูหรา ให้ลองเลือกวอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอนที่เป็นลวดลายเรขาคณิต หรือรูปทรงที่แปลกตา โดยอาจจะเลือกให้มีสีทองตัดขอบตามรูปทรงจะยิ่งช่วยทำให้ห้องดูหรูหรามากขึ้นกว่าเดิม

-สไตล์เรียบง่าย บ้านหรู สไตล์การตกแต่งของคุณมาในแนวเรียบง่าย เน้นความเป็นธรรมชาติอย่าง เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นงานไม้ต่างๆ อาจจะลองเลือกวอลเปเปอร์ที่ช่วยเพิ่มความสนุก และความหรูหราได้ในขณะเดียวกัน อย่างวอลเปเปอร์ลวดลายดอกไม้ หรือต้นปาล์ม เป็นต้น

2.สะกดทุกสายตาด้วยลวดลาย 

เนื่องจาก ลวดลายต่างๆ บ้านจัดสรร บนวอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอนจะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้แก่ห้องของคุณได้แล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้แก่ห้องนอนได้อีกด้วย จะมีลวดลายอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

-วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดเล็ก บ้านแฝด เพราะวอลเปเปอร์รูปแบบนี้จะช่วยทำให้ฉากหลังของห้องมีความละเอียดอ่อน ช่วยทำให้ห้องดูมีพื้นที่ และดูสว่างมากยิ่งขึ้น

-วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดใหญ่ ถ้าคุณต้องการให้ห้องนอนมีเอกลักษณ์บ่งบอกตัวตนของคุณได้อย่างชัดเจน การเลือกใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดใหญ่ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในการสร้างความโดดเด่น โดยอาจจะเลือกใส่วอลเปเปอร์ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้องก็ทำให้ดูสวยงามไม่เบา

-วอลเปเปอร์ลายเส้น ห้องนอนของคุณมีพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานที่ค่อนข้างต่ำ การเลือกใช้วอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอนแบบลายตั้งจะช่วยทำให้ห้องดูสูงขึ้นได้ ส่วนห้องที่มีพื้นที่แคบ การเลือกใช้วอลเปเปอร์แบบลายขวางก็จะช่วยหลอกสายตาให้ห้องดูมีพื้นที่กว้างยิ่งขึ้นอีกด้วย

3.แมตช์โทนสีและลวดลายให้ลงตัว

มีลวดลายและโทนสีของวอลเปเปอร์สามารถกำหนดบรรยากาศ และไฮไลต์ความสมบูรณ์แบบและความไม่สมบูรณ์แบบของห้องได้ ฉะนั้น

มาทำความรู้จักเทคนิคง่ายๆ ในการจับคู่โทนสี บ้านสวย และลวดลายของวอลเปเปอร์ เพื่อให้ได้ห้องนอนที่สวยงามและลงตัวกัน 

-สีโทนเย็น บ้านจัดสรร เลือกวอลเปเปอร์ในกลุ่มสีโทนเย็นอย่างสีเขียว สีคราม หรือสีน้ำเงินอมม่วง ที่บริเวณห้องนอนจะช่วยทำให้รู้สึกสงบ และผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยให้เกิดไอเดียและเพิ่มสมาธิได้ด้วย จึงนิยมนำมาใช้กับห้องทำงานเช่นเดียวกัน

-สีโทนสว่าง เลือกใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดเล็กกับโทนสีอ่อนหรือสีสว่าง จะช่วยทำให้ห้องนอนเล็กๆ ดูกว้างขึ้นมาได้ แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้วอลเปเปอร์ในสีโทนสว่าง กับห้องที่มีแสงสว่างส่องทั่วถึง เพราะจะทำให้ตัววอลเปเปอร์กลมกลืนไปกับห้องจนมองไม่เห็นได้

-สีโทนเข้ม เลือกใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดใหญ่กับโทนสีเข้มจะช่วยส่งเสริมทำให้ห้องดูโดดเด่นสะดุดตา แต่ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้กับห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูเล็ก และแคบลงไปอีก 

4.คำนวณพื้นที่ผนังที่ต้องการติดวอลเปเปอร์

ซึ่งการคำนวณพื้นที่ที่จะติดวอลเปเปอร์ จะช่วยให้ทราบถึงจำนวนของวอลเปเปอร์ที่จำเป็นต้องใช้ ในการเนรมิตห้องนอนสุดหรู

STEP Choose wallpaper bedroom wall

ซึ่งต้องคิดให้เป็นค่าตารางเมตร HOME IN PHUKET โดยให้เริ่มจากการวัดความกว้างและความสูงของผนังทั้งหมดด้วยตลับเมตร ก่อนจะนำค่าตัวเลขมาคูณกัน ก็จะได้เป็นพื้นที่ของผนังทั้งหมด

ดังตัวอย่างเช่น
การรวมผนังห้องทั้ง 4 ด้าน = 54 ตารางเมตร หารด้วย 5 (วอลเปเปอร์ 1 ม้วนสามารถปูได้ 5 ตารางเมตร) ดังนั้น จำนวนวอลเปเปอร์ที่ต้องใช้ = 10.8 ให้ปัดเศษขึ้นเป็น 11 ม้วน 
และข้อสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน คือลักษณะของวอลเปเปอร์ เพราะวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายมากๆ จะทำให้เสียเศษเยอะกว่าแบบลายพื้น และต้องใช้ปริมาณม้วนมากขึ้น 

5.เน้นจุดโฟกัสสำหรับวอลเปเปอร์ในห้อง

จะทำให้ห้องนอนของคุณน่าสนใจ และดึงการใช้วอลเปเปอร์ ภายในห้องนอนให้ดูหรูขึ้นอีกขั้น ด้วยการใช้เทคนิคเน้นจุดโฟกัสได้ง่ายๆ โดยอาจ

จะทำการติดตั้งวอลเปเปอร์ที่ดูแตกต่างไว้ที่ผนังของหัวเตียง เพื่อดึงสายตาทั้งหมดไปที่ตรงส่วนนี้ แถมยังได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโรงแรมอีกด้วย

6.เพิ่ม Texture ด้วยวอลเปเปอร์ลายนูน

สำหรับวอลเปเปอร์ถือเป็นสิ่งที่ นักออกแบบภายในให้ความสำคัญ เป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำให้ห้องดูหรูหรา และน่าสนใจขึ้นมาได้อย่าง

ง่ายดาย เพียงแค่เพิ่มพื้นผิวสัมผัสไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ลายนูน หรือวอลเปเปอร์แบบผ้า ก็สามารถสร้างบรรยากาศที่แตกต่างได้

7.เพิ่มความสว่างด้วยแสงไฟ

โดยห้องนอนที่ไม่มีหน้าต่าง และค่อนข้างมืด ให้ลองเลือกใช้วอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอนเป็นสีโทนอ่อน หรือสีเมทัลลิกที่มีความมันวาว พร้อมกับทำการเพิ่มแสงไฟก็จะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขวาง และสว่างขึ้นมาได้  

STEP Choose wallpaper bedroom wall

8.เน้นอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ทำให้วอลเปเปอร์มีอายุการใช้งาน ที่ยาวนานนั้น สิ่งสำคัญเลยคือการเลือกลักษณะของตัววอลเปเปอร์ ให้เหมาะสมกับห้อง และการใช้งาน

หากคุณชื่นชอบการตกแต่งบนผนัง อย่างการติดกรอบรูป ก็ควรเลือกผิวสัมผัสของวอลเปเปอร์ที่แข็งแรงเป็นพิเศษ หรือหากคุณชื่นชอบลวดลายเสมือนจริง ขอแนะนำวอลเปเปอร์แบบไวนิล ก็จะสามารถตอบโจทย์ได้ดี

9.ฝุ่นไม่เกาะ ทำความสะอาดง่าย 

เป็นหนึ่งในไอเดีย ในการเลือกวอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอน คือให้เลือกรูปแบบที่ไม่เก็บฝุ่น สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อรักษาให้ห้องนอนของคุณถูกสุขลักษณะ และปลอดภัยสำหรับทุกคนในบ้าน

การดูแลรักษาวอลเปเปอร์ห้องนอนเพื่อยืดอายุการใช้งาน

การดูแลรักษาวอลเปเปอร์ให้สวยงามอยู่เสมอ คือการหมั่นใช้แปรงขนไก่ปัดฝุ่นบนพื้นผิว และพยายามดูแลไม่ให้วอลเปเปอร์เปียกชื้น เพื่อป้องกันการหลุดล่อน และที่สำคัญคือหากเจอบริเวณที่ชำรุดอย่างตัวขอบของวอลเปเปอร์ควรซ่อมแซมโดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ความเสียหายลามไปทั่วทั้งแผ่น

นี้คือ 9 ไอเดียของการเลือกวอลเปเปอร์ติดผนังห้องนอน ที่จะให้ช่วยให้ห้องที่ดูธรรมดา มีลูกเล่น และดูหรูหรามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการเลือกวอลเปเปอร์ห้องนอน คือ ความเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้คุณมีห้องนอนที่ดีและถูกสุขลักษณะ อันนำไปสู่การใช้ชีวิตที่สมบูรณ์พร้อมในทุกช่วงเวลาได้ 


อ่านบทความที่น่าสนใจ : ไอเดีย แต่งห้องนอนลูก

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa