เทคนิค เลือกประตูห้อง

Techniques for choosing a door
Techniques for choosing a door

เทคนิค เลือกประตูห้อง ให้ตรงกับการใช้งานอย่างไร

เทคนิค เลือกประตูห้อง ประตู คือหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญ ของที่อยู่อาศัย ทั้งในส่วนของประตูหน้า บ้าน และประตูห้องต่าง ๆ 

เทคนิค เลือกประตูห้อง

ซึ่งประตูแต่ละบานภายในที่อยู่อาศัยนั้น จะมีวัตถุประสงค์ ในการใช้งานที่แตกต่าง กันออกไป และในวันนี้ ก็จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับประตู

ให้มากขึ้น ทั้งด้านวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ในการใช้งาน หรือเรื่องของความแตกต่าง ของวัสดุด้วย HOME แล้วจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

ประตูบ้าน สำคัญอย่างไร

ซึ่งคำถามนี้ถ้าอ่านครั้งแรก อาจจะมองว่ามันตลก ๆ หน่อยนะ ประตูสำคัญอย่างไร ใคร ๆ ก็ต้องเห็นว่ามันสำคัญ เพราะถือ

เทคนิค เลือกประตูห้อง

เป็นทางเข้าออกบ้านเเละคอนโด รวมถึงเป็นทางเดิน ที่จะเข้าไปใช้งานยังห้องต่าง ๆ ด้วย แต่นอกจากความสำคัญ ในการใช้งานเเล้ว ประตู

ยังมีส่วนช่วยเสริม ความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย ถ้าประตู บ้าน ดี แข็งแรง ทนทาน และมีเทคโนโลยี ที่ล้ำสมัย ผู้ที่อยู่ด้านใน ก็จะปลอดภัยต่อการโจรกรรม หรือเหตุรุนแรง ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อีกด้วย

ทำความรู้จักกับวัสดุประตูกันก่อน

1. ประตูไม้จริง

เพราะว่าประตูไม้เป็นประตูที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ มีสีสรรและลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย และแน่นอนว่า ในเมื่อผลิตจากวัสดุตามธรรมชาติ

เทคนิค เลือกประตูห้อง

ก็ย่อมจะมีราคา บ้าน ที่สูงขึ้นอยู่กับชนิดของไม้และความยากงง่ายในการผลิต โดยข้อดีและข้อเสียของประตูไม้จริง มีดังนี้

สำหรับข้อดีของประตูไม้จริง

-มีความแข็งแรง ทนทาน

-ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากลวดลายของไม้

สำหรับข้อเสียของประตูไม้จริง

-ประตูไม้จริงอาจบวมได้ จะหดและขยายออก หากได้รับความชื้น 

-มีโอกาสเกิดปลวกได้

วิธีการดูแลรักษาบานประตูไม้จริง

ไม้จริงนั้นถือว่าเป็นวัสดุ home ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน โดยการดูแลรักษาจะต้องใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ ไม้โดยเฉพาะ เพราะว่านอกจากจะช่วยให้ประตูที่ทำด้วยไม้นั้นสะอาดและสวยงามแล้ว น้ำยาทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะยังมีส่วนช่วยให้ไม้นั้นไม่เสียหายจากเชื้อรา และยืดอายุการใช้งานของประตูไม้ได้อีกด้วย

2. ประตูไม้ WPC

ประตูไม้ WPC (Wood Plastic Composite) ภูเก็ต วิลล่า หรือที่เรานิยมเรียกกันว่าประตูไม้เทียม ทำมาจากไม้ผสมกับโพลีเมอร์หลากชนิด ซึ่งแม้ความสวยอาจจะไม่เท่าไม้จริง แต่รับรองว่าความทนทานนั้นทำให้สบายใจหายห่วงได้เลย เพราะข้อดีของประตูไมเ WPC คือ กันความชื้นและไม่ดูดซึมน้ำ ทำให้ไม่ค่อยเกิดปัญหาเรื่องเชื้อราด้วย

เทคนิค เลือกประตูห้อง

สำหรับข้อดีของประตูไม้ WPC

-ปลวกไม่ขึ้น หมดปัญหาเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นจากปลวก

-วัสดุไม่ไวไฟ ลดความเสี่ยงปัญหาอัคคีภัย

-มีความแข็งแรงทนทาน

-ทนความชื้นได้ดีไม่บวมเมื่อโดนน้ำ

สำหรับข้อเสียของประตูไม้ WPC

การดัดแปลงปรับใช้ในส่วนอื่นทำได้ยาก Phuket Villas เนื่องจากรูปแบบของประตูที่ขึ้นรูปมาโดยเฉพาะ ทำให้ไม่สามารถปรับแต่งได้

วิธีการดูแลรักษาบานประตู WPC

การดูแลประตู WPC นั้นไม่ยุ่งยาก เพราะไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำยาเฉพาะแบบประตูไม้แท้ก็ได้ โดยถ้าเกิดว่าเป็นการทำความสะอาดประจำสัปดาห์ ก็สามารถใช้น้ำหรือน้ำสบู่เช็ดทำความสะอาดได้เลย แต่ถ้าเกิดประตูเกิดความเสียหายเยอะ อาจจะต้องมีการขัดสีและพ่นสีทับ จากนั้นก็เคลือบด้วยโพลียูรีแทนอีกชั้น แค่นี้ก็กลับมาเหมือนใหม่เเล้ว

3. ประตูไม้อัด HDF

ประตูไม้อัด บ้านจัดสรร HDF (High Density Fiber) เป็นประตูที่ ทำมาจากการนำเศษไม้ขนาดเล็กนำมาผสมกับเรซิน จากนั้นจึงอัดด้วยความร้อนสูง และแน่นอนว่าด้วยความที่วัสดุทั้งบานประตูเป็นไม้อัด ทะให้มีน้ำหนักเบามาก ไม้ว่าจะในขั้นตอนการขนย้าย ติดตั้ง หรือแม้แต่ตอนใช้งานก็ทำได้อย่างสะดวก แต่ทุก ๆ อย่างที่มีน้ำหนักเบา ก็มักจะโดนลดทอนในเรื่องของความทนทานลงไป เป็นสิ่งที่ต้องยอมแลกกัน

Techniques for choosing a door

สำหรับข้อดีของประตูไม้ HDF

-ปลวกไม่ขึ้นไม้

-ทนความชื้นได้ในระดับหนึ่ง สามารถนำไปเป็นประตูห้องน้ำได้

สำหรับข้อเสียของประตูไม้ HDF

ถึงแม้จะทนความชื้นได้ แต่ไม่ควรนำไปถูกฝนและแดดโดยตรงเพราะจะทำให้เสื่อมสภาพเร็ว

วิธีดูแลรักษาบานประตู HDF

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า บ้านหรู ไม้อัดนั้นจะบวมเมื่อโดนความชื้น ซึ่งกฏข้อนี้ก็ไม่เว้นแม้แต่ประตูไม้อัด HDF หากจะทำความสะอาด ให้หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดที่จะก่อให้เกิดความชื้นกับบานประตูจะปลอดภัยที่สุด ส่วนเรื่องรอยขีดข่วนถ้าเป็นไปได้ก็เป็นสิ่งที่ต้องระวัง

4. ประตูไม้เอ็นจิเนียร์

ประตูไม้เอ็นจีเนียร์ หรือ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว เอ็นจีเนียร์ริ่งวู๊ด ที่ทุกคนคุ้นเคยกัน เป็นการนำไม้จริง มาผสมกับไม้อัด และใช้ไม้วีเนียร์ (Wood Veneer) ในการฉาบหน้าประตูเพื่อเพิ่มความสวยงาม ซึ่งรูปแบบของการผลิตนี้จะทำให้บานประตูมีความเหมือนกับไม้จริงมาก ๆ น้ำหนักจะเบา แต่ก็ยังได้ความทนทานจากการฉาบหน้าด้วยไม้จริงในขณะเดียวกันด้วย

Techniques for choosing a door

สำหรับข้อดีของประตูไม้เอ็นจิเนียร์

-มีความแข็งแรงเทียบเท่าไม้จริง 

-มีลวดลายสวยงามเฉพาะ เนื่องจากไม้วีเนียร์ทำมาจากท่อนซุง ทำให้ลวดลายและผิวสัมผัสคล้ายกับไม้จริง

สำหรับข้อเสียของประตูไม้เอ็นจิเนียร์

-มีความยืดหดตัวเมื่อโดนความชื้น เช่นเดียวกันกับไม้จริง

วิธีการดูแลรักษาบานประตูไม้เอ็นจิเนียร์

ถึงแม้จะเป็นไม้อัดแต่ด้วยความที่ถูกฉาบหน้าด้วยไม้จริง ฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องระวังในเรื่องของความชื้นมากนัก สามารถใช้น้ำสะอาด สบู่ หรือน้ำยาที่ใช้สำหรับทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้โดยเฉพาะทำความสะอาดได้เลย แต่นอนนอนว่าในเรื่องของรอยขีดข่วนที่จะเกิดขึ้นนั้นยังคงต้องระวังอยู่

5. ประตูไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

ประตูไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement) เป็นประตูที่ ทำมาจากแผ่นซีเมนต์บอร์ดผสมกับเยื่อของต้นไม้และทรายซิลิกา แต่ถึงเเม้จะมีส่วนประกอบของไม้ ประตูที่เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์ก็ยังเหมือนแผ่นยิปซัมที่แตกหักได้ง่ายอยู่ดี

Techniques for choosing a door

สำหรับข้อดีของประตูไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

-มีความยืดหยุ่น

-ทนทานความชื้นได้ดี ไม่ยืดหดตัวเมื่อได้รับความชื้น

สำหรับข้อเสียของประตูไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

-ไม่ทนต่อแรงกระแทก แตกหักง่าย

วิธีการดูแลประตูไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

ระวังอย่าให้มีรอยขูดขีดใด ๆ เพราะถ้าหากโดนขูดขีดก็จะเป็นรอยที่เห็นเป็นเนื้อปูนสีขาวบนเนื้อไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ และจะไม่สามารถขัดเพื่อแก้ไขสีได้อีก

6. ประตูพีวีซี (PVC)

ประตู PVC ก็คือประตูพลาสติกที่เราเห็นกันทั่ว ๆ ไปนั่นแหละครับ เป็นประตูที่มีราคาถูกและนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งข้อดีของประตูแบบนี้คือมีน้ำหนักเบา ไม่ว่าจะในขั้นตอนการขนย้าย ติดตั้ง หรือใช้งาน ก็สามารถทำได้ง่ายอย่างสะดวกเลย แต่ต้องระมัดระวังเรื่องการกระแทกด้วย เพราะประตูแบบนี้จะแตกหักได้ง่ายมากหากถูกกระแทก

Techniques for choosing a door

สำหรับข้อดีของประตูพีวีซี

-มีน้ำหนักเบา

-ทนทานต่อความชื้นได้ดี

สำหรับข้อเสียของประตูพีวีซี

-ไม่แข็งแรง เปราะบาง แตกหักง่าย

-ไม่ทนต่อความร้อน หากได้รับแดดในปริมาณที่มากจะทำให้ประตูกรอบ

วิธีการดูแลรักษาบานประตูพีวีซี

การดูแลรักษาประตู PVC แทบจะไม่ต้องพิถีพิถันอะไรมากเลยครับ เพราะว่าความทนทานของพลาสติก จะช่วยดูแลตัวเองแบบที่เราไม่ต้องปวดหัวเลย ถ้าเกิดความสกปรก ก็ให้ใช้น้ำยาหรือแอลกอฮอล์เช็ดได้ทันที เรื่องรอยขีดข่วนก็จะมีบ้างครับ ก็ให้ระมัดระวังแต่ก็ไม่ต้องระมัดระวังเหมือนเท่ากับประตูไม้หรือวัสดุอื่น ๆ ส่วนถ้าเกิดประตู PVC มีเชื้อรา ให้ใช้น้ำยากันเชื้อราเช็ดได้เลย

7. ประตูยูพีวีซี (UPVC)

ประตู UPVC เป็นอีกขั้นของประตู PVC เลย เพราะเป็นประตูที่มีการนำไม้จริงเข้ามาผสมในขั้นตอนการผลิตด้วย ฉะนั้นอาจจะมีข้อดีในเรื่องของความแข็งแรงกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประตู PVC แต่ก็ถือว่ายังเปราะแบแตกหักได้ง่ายอยู่หากโดนกระแทก

Techniques for choosing a door

สำหรับข้อดีของประตูยูพีวีซี

-เก็บเสียง สามารถกันเสียงรบกวนจากภายนอก

-ไม่เป็นวัสดุไวไฟ 

-ทนต่อสภาพอากาศ กันน้ำและความชื้นได้ดี

สำหรับข้อเสียของประตูยูพีวีซี

-ไม่ทนต่อแรงกระแทก เปราะบาง แตกหักง่าย

-ไม่ดูดซึบสี ทำให้ทาสีตกแต่งได้ยาก

วิธีการดูแลรักษาบานประตูยูพีวีซี

ปกติแล้วประตู UPVC จะนิยมติดตั้งเป็นสีขาวกัน ฉะนั้นอาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดสักเล็กน้อย ซึ่งความสกปรกนอกจากจะเกิดจากการใช้งานเเล้ว ความเสียดหายอาจจะเกิดจากการทำความสะอาดด้วย โดยการทำความสะอาดประตู UPVC นั้นจะต้องใช้น้ำยาเฉพาะที่ใช้ได้กับประตู UPVC เท่านั้น

8. ประตูอลูมิเนียม

ประตูอลูมิเนียมที่เราเห็นในที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด จะเป็นประตูอลูมิเนียมที่ขึ้นโครงด้วยอลูมิเนียม แล้วใช้กระจก เป็นส่วนประกอบหลักให้สามารถมองทะลุตรงกลางได้ โดยมีหลายรูปแบบแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการออกแบบ ซึ่งประตูอลูมิเนียมที่ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักแบบนี้จะค่อนข้างทำให้บ้านหรือคอนโดดูดปร่งและไม่อึดอัด สามารถมองเห็นภายนอกประตูได้

Techniques for choosing a door

สำหรับข้อดีของประตูอลูมิเนียม

-มีน้ำหนักเบา 5 แบบหน้าต่างบ้าน

-ทนทานต่อสภาพอากาศ

-ดูแลรักษาง่าย เพียงแค่ชัดทำความสะอาดกระจก

-สามาถปรับเปลี่ยนประตูได้ตามโครงสร้างบ้าน

สำหรับข้อเสียของประตูอลูมิเนียม

-แตกหักง่าย เนื่องจากมีกระจกเป็นส่วนประกอบ

วิธีการดูแลรักษาบานประตูอลูมิเนียม

ขึ้นชื่อว่าอลูมิเนียม แน่อนว่าเป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้นอยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ว่าจะทำความสะอาดด้วยอะไร ก็ตามเราจะไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้นมากนัก

แต่สิ่งที่เราต้องคำนุกถึงคือ การกระแทก เพราะอลูมิเนียมนั้น ความเรียบก็คือความสวยงาม ฉะนั้นหากมีการกระแทกเพียงเล็กน้อยแต่จังหวะที่กระแทกนั้นดันไปโดนเหลี่ยมโดนมุมทันที ก็อาจจะทำให้ประตูอลูมิเนียมบุบ

มองแล้วไม่สบายตาได้ เวลาซ่อมก็ยากเลย และอีกอย่างที่ต้องระวังก็คือกระจก ตัวกระจกก็ให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกเพื่อทำความสะอาดปกติ แต่ระวังในเรื่องของการกระแทกที่จะทำให้กระจกแตกก็พอ


อ่านบทความที่น่าสนใจ : จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa