townhome

townhome

townhome

townhome ห้องครัวงามสำหรับบ้านทาวน์โฮม เรียบร้อย ไม่รับประทานพื้นที่ สำหรับแฟนสำหรับการทำครัว ถูกใจปรุงอาหาร การมีครัวงามๆใช้สอยได้สบายๆนับเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งในชีวิต เพราะเหตุว่าห้องครัวที่ดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่ จะช่วยทำให้รู้สึกสุขสบาย มีความบันเทิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆขณะที่ทำของกิน ซึ่งโน่นนับฯลฯทางสำคัญต่อรสและก็เค้าหน้าของของกินอย่างยิ่งจริงๆ สำหรับในบทความชุดนี้ ขอเสนอแนะห้องครัวแบบติดฝาผนังด้านเดียว เหมาะสมอย่างยิ่งกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ดังเช่นว่า ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ช่วยออมพื้นที่ แล้วก็ทำให้ครัวมองสดใสอีกด้วย

สีสันที่ผ่องใส ประกอบกับวางแบบล้ำสมัย มากับฟังก์ชั่นที่พร้อม การปรุงอาหารในทุกมื้อ ก็เลยเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุก ซึ่งตอบปัญหาคนสมัยใหม่ที่ถูกใจการปรุงอาหารได้อย่างพอดี กลิ่นอ่อนๆของสไตล์ย้อนยุค เผสมผสานไม้จริงกับโทนสีสว่าง มีความโล่ง ดูหมิ่นสบาย หน้าบาน แบบทึบ รวมทั้งแบบใส มือจับใช้งานง่าย มีช่องสำหรับเก็บเครื่องไม้เครื่องมือเครื่องใช้อย่างพอเพียง งามคลาสสิคในโทน สีอบอุ่น ด้วยหน้าบานไม้สีแก่ตัดกับกระจกฝ้า พร้อมความสบายสบายด้วยตู้ห้อยแบบหน้าบานชู ที่เปิดใช้งานได้หลายระดับ

townhome

ออกแบบ สีสัน แล้วก็ลวดลายที่มีความสอดคล้องกับธรรมชาติ ทำให้ห้องครัวมองบรรเทา มากยิ่งกว่าเดิม เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยช่องเก็บของ ซึ่งสามารถเป็นไปได้ในขณะที่เตรียมอาหาร รวมทั้งโต๊ะรับประทานข้าวได้ในตัว แบบเคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนังด้านเดียวที่เอามาให้ดูกัน คงจะทำให้เห็นภาพ มองเห็นไอเดียสำหรับเพื่อการใช้ประโยชน์ตกแต่งห้องครัวที่บ้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับ สำหรับคนอ่านที่พึงพอใจเคาน์เตอร์ห้องครัว HOME

ทาวน์โฮมชิค ชิค อยู่สบายเพื่อชีวิตชาวเมือง

ที่พักอาศัยมีหลายชนิดทั้งยังบ้านเดี่ยว บ้านฝาแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมทั้งอาคารชุด อพาร์ทเม้นท์และก็หอพัก ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ชนิดไหน สิ่งจำเป็นเป็นการผลิตความสบาย ความสบายให้แก่ผู้อาศัยได้อย่างเต็มเปี่ยมกับบริบทที่มีอยู่ แบบบ้านที่กำลังจะได้ดูในบทความชุดนี้ เป็นบ้านทาวน์โฮมสมัย 70 ในประเทศมาเลเซีย คนเขียนแบบได้เอามาแก้ไขใหม่ เพื่อสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านในปัจจุบันเยอะที่สุด

จากเดิมพื้นที่ชั้นสองของบ้านใช้งานได้ไม่เต็มรูปร่าง ด้วยเหตุว่าเป็นหลังคาลาดมาด้านหน้า เปลี่ยนแปลงใหม่ให้เป็นบ้านสองชั้นเต็มแบบอย่าง แม้กระนั้นไม่ตรงแข็งทื่อ จนถึงไม่มีชีวิตชีวา ก็เลยได้กระทำการดีไซน์ให้มีระเบียงนั่งพักผ่อนไว้หน้าห้องนอน ติดราวกันตกระเบียงด้วยกระจก เปิดโปร่งไม่ปิดทึบ ทำให้ตัวบ้านที่ถูกประชิดข้างด้วยบ้านข้างหลังอื่นทั้งยังซ้ายรวมทั้งขวา ไม่เคยรู้สึกถูกอัดแน่นจนถึงเหลือเกิน สีเทาเป็นสีหลัก ของด้านนอก ล้ำสมัย สุขุม ยิ่งมีเสน่ห์ยามกระทบกับแสงสีวอร์ม หน้าบ้านปูพื้นคอนกรีตเว้นแต่ใช้หยุดรถยนต์แล้ว ยังเป็นที่ทำกิจกรรม ของครอบครัว เพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นก่อนเข้าถึงตัวบ้าน ด้วยระแนงเหล็กสีดำ เส้ยสายของเหล็กที่เรียงหน้ากัน ยิ่งทำให้บ้านมองโก้และก็น่าค้นหากว่าเก่า

ไปสู่ข้างในดีไซน์แผนผังอย่างเรียบง่ายตามสไตล์ของบ้านทั่วๆไปเป็นจัดแบ่งพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นหลักที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องรับแขก ครัว ห้องทานอาหารและก็ส้วม 1 ห้อง แต่ละห้องเชื่อมโยงถึงกัน ไม่มีฝาผนังมากีดกัน เนื่องจากว่าอยากให้มีความโปร่งสบายเตียนโล่งสูงที่สุด การตกแต่งล้อกับวางแบบของตัวบ้านข้างนอก สีเทายังคงเป็นสีหลัก เหล็ก ก้อนอิฐ คอนกรีตแล้วก็ไม้ ล้วนเป็นสิ่งของให้ความดิบที่มากด้วยเสน่ห์

บันไดเหล็กสีดำพร้อมระแนงกันตกแนวดิ่ง ทำให้บ้านมองสูงโปร่ง ความน่าประทับใจอยู่ที่ บันไดของบ้านข้างหลังนี้วางแบบให้เดินขึ้นลงได้สองแนวทาง ด้านหนึ่งมุ่งหน้าเพื่อเข้าสู่ระเบียงข้างหน้าของบ้าน ส่วนอีกด้านหนึ่งสำหรับไปสู่ห้องนอนทั้งยัง 3 ห้อง

ระเบียงหน้าห้องนอนบนชั้นสอง เป็นการเพิ่มพื้นที่พักที่โล่งแจ้งให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งทำให้บ้านทาวน์โฮมข้างหลังนี้มีบรรยากาศที่บรรเทา กระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การพำนักในบ้านที่ฝาผนังใกล้กับข้างหลังอื่น ก็เลยไร้สาระที่น่ารำคาญอีกต่อไป

ปัญหาหลักที่บ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมหรือห้องแถวเผชิญพบเห็น ก็คือแสงสว่างธรรมชาติจากด้านนอกที่ส่องไม่ทั่วถึงในพื้นที่ข้างใน บ้านที่ฝาผนังใกล้กับเพื่อนบ้านในอดีตก็เลยมีความมืดดำและก็เปียกชื้น ทำให้ก่อให้เกิดผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพกายและก็สุขภาพด้านจิตหัวใจของผู้อาศัย แต่ว่าในขณะนี้ที่งานออกแบบมีความรุ่งโรจน์ ไม่อาจจะหยุดไอเดียหรือความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ได้ ทาวน์โฮมเก่าๆก็เลยถูกปรับปรุงฟังก์ชันให้รับแสงสว่าง รับลมจากด้านนอกได้มากขึ้น ดีไม่ดีมากพอๆกับบ้านเดี่ยวเลย ภูเก็ต วิลล่า

เหมือนกับบ้านของแฟนวัยหนุ่นสาวข้างหลังนี้ ได้ตกลงใจทำปรับแต่งบ้านทาวน์เฮาส์ใหม่ให้น่าอยู่ขึ้น เพื่อรองรับการใช้แรงงานของลูกๆและก็ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของพื้นที่ที่มีอยู่ให้มากยิ่งกว่าเดิม ขนาดความกว้างของบ้านมีเพียง 7 เมตรเพียงแค่นั้น ส่วนความลึกโดยประมาณ 15 เมตร ก็เลยถือได้ว่าเป็นบ้านที่มิได้มีขนาดใหญ่มากมาย ด้วยความอยากได้ของเจ้าของบ้านที่ต้องการมีห้องนอน 4 ห้อง เพื่อไว้แยกห้องนอนสำหรับลูกๆทั้งยัง 3 คน นักออกแบบก็เลยตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นด้วยการใช้พื้นที่ในแนวตั้งให้เต็มกำลัง เพื่อชดเชยพื้นที่ในแนวนอนที่มีอยู่ไม่มากมาย

วางแบบหน้าบ้านออกจะมีความนำสมัย ประจำถิ่นอยู่ในชั้นสูงกว่าผิวถนน ซึ่งระดับที่ไม่เหมือนกันเป็นตัวช่วยสำหรับการแบ่งรูปทรงพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่สาธารณะออกมาจากกันอัตโนมัติ และไม่จำเป็นที่จะต้องมีรั้วมาปกปิดก็รู้สึกได้ถึงขอบเขตดังที่กล่าวมาข้างต้นอย่างแจ่มแจ้ง

townhome

คนเขียนแบบเพียรพยายามเปิดทางแสงสว่างตามแต่ละจุดให้ได้มากที่สุด เพื่อดึงแสงไฟจากธรรมชาติเข้ามายังทุกจุดข้างในบ้าน มีการใช้แนวความคิดแยกพื้นที่ออกเป็นสองฝั่ง ข้างหน้า ข้างหลัง โดยเว้นกึ่งกลาง ให้เป็นหลักพื้นที่ว่างแบบ Double Volume เปิดโปร่งตั้งแต่พื้นจนกระทั่ง หลังคาข้างบน ทั้งกระทำการเปิดทาง แสงสว่างบนหลังคา เป้าหมายหลักเป็นให้พื้นที่ส่วนนี้ ช่วยกระจัดกระจาย แสงสว่าง จากข้างบนลงมาสู่ด้านล่าง

ไม่เพียงแค่เรื่องของแสงสว่างแค่นั้น ที่นักออกแบบได้แก้ปัญหา เสร็จ เรื่องลมรวมทั้งการหมุนเวียนอากาศก็สร้างความตรึงใจให้กับเจ้าของบ้านอย่างเดียวกัน ใช้วิธีการ ช่องเปิดรับลมเข้า ระบายลมออก บ้านหน้าแคบก็เลยรู้สึกไม่อึดอัด ไม่ชื้นแฉะราวกับอย่างก่อนหน้าที่ผ่านมา การตกแต่งด้านในภายคุมธีมสีสว่างอย่างสีขาว ติดต่อสื่อสาร ถึงยังหน้าบ้านยุคใหม่ที่มีความธรรมดา สบายตา มีการปฏิบัติงานไม้มาเสริมในจุดต่างๆเพื่อเพิ่ม ความบรรเทา รวมทั้งอบอุ่น home

บันไดที่อยู่กึ่งกลางของบ้าน เป็นโครงเหล็กสีดำ

พร้อมที่กรองเหล็ก ฉีกเป็นราวกันตก ให้ความโก้และก็ความปลอดภัยไปพร้อมเพียงกัน ลูกนอนไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ดีไซน์ ให้ไม่มีลูกตั้ง เนื่องจากไม่อยากให้มีสิ่งของใดมาขวางกันผู้กระทำระจายตัวของลมหรือ อากาศ ที่กำลังเวียน อยู่ ห้องนอนรวม 2 ห้องอยู่ฝั่งข้างหน้าบ้าน ส่วนห้องนอนอีก 2 ห้องอยู่ฝั่งข้างหลังบ้าน ทุกห้องโดนแสงสว่าง และก็ได้รับลมอยู่เป็นประจำ เพราะเหตุว่ามีพื้นที่โปร่งเตียนโล่งกันกึ่งกลางอยู่ อีกผลดีหนึ่ง ของการเว้นพื้นที่โปร่ง ไว้กึ่งกลาง บ้าน เป็นเชื่อมความเกี่ยวข้อง ระหว่างชั้น ระหว่างห้องนอน ผู้ครอบครองห้องทุกห้องสามารถ ชะแง้หน้า ลงมาเห็นด้านล่างได้ สามารถร้องสนทนาติดต่อสื่อสารกันได้ แม้ว่าจะอยู่กันคนละห้องคนละระดับก็ตาม

กรรมวิธีการกล้วยๆในเพิ่มบรรยากาศของความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม เป็นการจัดตกแต่งสวนปลูกต้นไม้ แม้ว่าจะมิได้มีพื้นที่รอบบ้านมากสักเท่าไรนัก ก็สามารถ กล่าวร้ายเขียว งามสดใส ลงไปได้ บางทีอาจจัดสวนกระถางไว้ภายในมุมเล็กๆในบ้าน ห้อยกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้เอาไว้ภายในสุขา หรือเพียงแค่กระทำปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆไว้ใกล้ๆกับที่จอดรถ เพียงแค่มีสีเขียวจากธรรมชาติมากขึ้นเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ บรรยากาศของบ้านที่เคยแห้งจะมองสดชื่นขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม เพียงแค่มีช่องแสงสว่างเล็กๆน้อยๆก็ดี” ความจริงพวกเราไม่มีความจำเป็นที่ต้องยอมแพ้เพียงแต่เพราะเหตุว่าข้อกำหนดที่มีอยู่ คำว่าก็ดี บางครั้งก็อาจจะกลายเป็นคำว่าดีมากกว่ามากมาย เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ ประกอบกับความตั้งใจของผู้ออกแบบที่มาช่วยสร้างไอเดียให้แปลงเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองรุ่นถัดมานี้ได้เผชิญกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงแค่ไม่กี่เมตร ฝาผนังทั้งคู่ด้านถูกประชิดด้วยฝาผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดทางแสงสว่างข้างๆ ซึ่งตึกที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดโอกาสประตู หน้าต่าง เพียงแค่ข้างหน้าและก็ข้างหลังได้เพียงแค่นั้น ซึ่งน้อยเกินไปต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา นักออกแบบที่เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหานี้ก็เลยยึดหลักการยินยอมเอื้อเฟื้อพื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อความสบายของพื้นที่สาธารณะ กระเบื้องปูพื้นภายในบ้าน

townhome

เริ่มจากรอบๆหน้าบ้าน มิได้กระทำเพิ่มเติมหลังคาโรงหยุดรถยนต์ออกมา เพราะว่าไม่อยากให้มีอุปกรณ์อะไรก็แล้วแต่มาปกปิดต้นแสงสว่างธรรมชาติ แล้วก็เมื่อสนทนากับเจ้าของบ้านก็เลยได้ผลสรุปว่า เพียงแค่พื้นที่จอดรถแบบโปร่งเตียนก็พอเพียงแล้ว

ต่อจากนั้นก็เลยกระทำเปิดทางแสงสว่างตรงฝาผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการตำหนิดกระจก กรอบอลูมินัมสีดำ เพิ่มมิติให้กับฝาผนังเรียบสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอสำหรับ ผู้กระทำระจายไปยังมุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารและก็ครัว เว้นเสียแต่แสงไฟจากข้างนอกแล้ว ยังจะต้องอาศัยแสงไฟ จากข้างใน โดยการตกแต่งห้องต่างๆด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้าน หน้าแคบพื้นที่น้อย แซมสิ่งของธรรมชาติเข้าไปเพื่อบรรยากาศที่อบอุ่นเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น ใบเสร็จรับเงินท์อิน ชั้นวางโทรทัศน์ ชุดโต๊ะรับประทานอาหาร รวมทั้งประตูบางบ้านที่ย้ำงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก

ช่องกระจกตรงมุมนั่งพักผ่อนบางทีอาจโดนแสงสว่างจ้าเกินความจำเป็นในบางช่วงเวลา แต่ว่านั้นก็มิได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสงสว่าง เพียงแค่จัดตั้งม่านม้วนเอาไว้ ต้องการปิดเวลาใดก็ได้ตามใจ กันทั้งยังแสงสว่าง ได้อีกทั้งความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากมาย ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัว และก็รับประทานอาหาร ที่ดีไซน์ให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง วางแบบให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะกินอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง

ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัวรวมทั้งรับประทานอาหารที่วางแบบให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง ดีไซน์ให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง ลานที่โล่งแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวดิ่งสีเขียวให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงิน หันเข้าไปยังพื้นที่ ในบ้าน แม้ว่าจะเป็นหลักที่ข้างนอกแม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันกับข้างในเสมอ